Sau scandal dữ liệu người dùng, chi tiêu quảng cáo trên Facebook vẫn tăng

ad spend on facebook

Dù gặp phải scandal làm lộ thông tin người dùng, chi tiêu quảng cáo trên Facebook từ các thương hiệu vẫn tăng. Những ngành chi tiêu tăng nhiều nhất là du lịch (tăng 129%) và pháp lý/tài chính (tăng 32%).

Vụ bê bối gần đây của Cambridge Analytica đã gây ra sự khuấy động trong các công ty và người dùng. Mozilla taọ tiện ích chặn Facebook theo dõi người dùng  và nền tảng truyền thông xã hội này mất khoảng 60 tỷ USD thị phần. Gần 65.000 người sử dụng Facebook tại Singapore đã bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Pháp luật K. Shanmugam cho rằng Facebook đã thiếu minh bạch trong việc xử lý dữ liệu người dùng.

Mặc dù vậy, nghiên cứu mới nhất của công ty khoa học dữ liệu và công nghệ tiếp thị 4C Insights “The State of Media – Q1 2018” cho biết các nhà quảng cáo vẫn tiếp tục chi tiêu trên nền tảng phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Báo cáo lấy mẫu trên 1.000 nhãn hiệu trên toàn thế giới cho biết Facebook đã có sự gia tăng chi tiêu quảng cáo lên 62% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý một.

Thêm vào đó, nghiên cứu cho biết Facebook tiếp tục mang lại ROI cho các nhà quảng cáo, với chi phí cost per thousand impressions (CPM) giảm mỗi quý 18%, chi phí cost per click (CPC) giảm 21% và tăng click through rate (CTR) 4%. Theo 4C, các thương hiệu sẽ tiếp tục phân bổ ngân sách cho những lĩnh vực mà họ thấy hiệu quả.

Trong khi đó, quảng cáo trên Instagram cũng tiếp tục tăng trưởng, tăng 136% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo ghi nhận rằng các thương hiệu du lịch đã “tăng đáng kể” đầu tư vào quảng cáo trên nền tảng này. Điều này là do bản chất trực quan của Instagram để bổ sung cho thế mạnh của thương hiệu du lịch. Do đó, nền tảng này trở nên “hoàn toàn phù hợp” để quảng cáo trên Instagram.

Sản phẩm tiêu dùng theo chiều dọc cũng đóng góp vào tăng trưởng chi tiêu quảng cáo trên Instagram, tăng 267% so với cùng kỳ năm trước và 112% so với quý trước. Theo báo cáo, các thương hiệu bị thu hút bởi các điểm mạnh về hình ảnh của nền tảng này, và Instagram cũng đang tiếp tục đổi mới và tạo ra các mô hình quảng cáo tương tác mới như Carousel Ads.

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam

Nguồn: Marketing Interactive