Spotify giúp cải thiện hiệu quả quảng cáo với phiên bản mới cho người dùng miễn phí

Spotify vừa cập nhật tính năng cá nhân hóa và tiết kiệm dữ liệu cho người dùng miễn phí. Những cập nhật mới cũng sẽ giúp quảng cáo trên Spotify hiệu quả hơn nhờ những dữ liệu cảm xúc, suy nghĩ và thị hiếu người dùng.

Tại một sự kiện ở thành phố New York hôm nay, Spotify đã tiết lộ một trải nghiệm ứng dụng được thiết kế lại cho 90 triệu khách hàng miễn phí của mình. Đây là thay đổi quan trọng đầu tiên đối với tầng miễn phí của Spotify kể từ năm 2014, và trực quan nó trông rất giống với những gì The Verge đã báo cáo hồi đầu tháng này. Người nghe miễn phí giờ đây sẽ có quyền truy cập theo yêu cầu vào 15 danh sách phát “chọn”; bạn có thể chơi bất kỳ bài hát nào bạn muốn bên trong các danh sách phát đó và không còn bị kẹt trong thế giới phát lại xáo trộn nữa. Bạn sẽ phải đối phó với sự xáo trộn vượt quá 15 danh sách phát đó, nhưng đây vẫn là một cải tiến đáng kể so với cách mọi thứ cho đến bây giờ.

Tuy nhiên, đó không phải là danh sách phát bạn tự tạo. 15 danh sách phát đầy đủ được tạo bởi Spotify dựa trên thói quen nghe của bạn và được cập nhật liên tục – hầu hết đều được cập nhật hàng ngày. Chúng bao gồm tổng cộng 750 bài hát. Danh sách phát Khám phá hàng tuần, Bản phát hành ra mắt và Danh sách phát hàng ngày được bao gồm, vì vậy sẽ rất thú vị nếu có sự linh hoạt hơn với những danh sách phát này.

Spotify cho biết người dùng đã tạo hơn 2 tỷ danh sách phát. Ứng dụng được cập nhật sẽ giúp hỗ trợ người dùng bằng quy trình “danh sách phát” này bằng cách đề xuất các bài hát tương tự với các bài hát mà họ đã thêm ngay bên dưới thanh tìm kiếm.

Ngoài ra, Spotify sẽ yêu cầu khách hàng miễn phí chọn nghệ sĩ yêu thích của họ ngay sau khi họ bắt đầu với ứng dụng, cho phép dịch vụ cung cấp ngay danh sách phát được cá nhân hóa theo sở thích của họ. Spotify mới cũng có chế độ “trình tiết kiệm dữ liệu” nhằm giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc lên kế hoạch sử dụng dữ liệu được giới hạn.

Spotify cho biết họ hiện đang trong quá trình triển khai trải nghiệm ứng dụng được thiết kế lại cho tất cả mọi người.

Quảng cáo video, âm thanh và display ad của Spotify sẽ giống nhau và được hiển thị theo cách tương tự trong ứng dụng mới. Vì vậy, nhà quảng cáo sẽ không cần phải tạo quảng cáo dữ liệu thấp dành riêng cho Spotify.

Danielle Lee, global head of partner solutions, cho biết: “Họ không phải tạo quảng cáo mới hoặc thay đổi chiến dịch của họ – chúng sẽ chuyển sang trải nghiệm mới khi người tiêu dùng tiếp xúc với chúng. Khi chúng tôi tìm hiểu thêm về (người tiêu dùng), chúng tôi điều chỉnh và phân phối quảng cáo có liên quan hơn với họ dựa trên bối cảnh của người dùng, thói quen của họ”.

Theo thời gian, các nhà quảng cáo có thể khai thác thêm dữ liệu của Spotify từ ứng dụng hỗ trợ quảng cáo để nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn và tìm đối tượng mới. Bao gồm dữ liệu về cảm xúc, suy nghĩ và thị hiếu người dùng.

Lee cho biết: “Chúng tôi đang tư vấn cho các đối tác quảng cáo về cách cung cấp trải nghiệm phù hợp hơn — thậm chí tiếp cận với khán giả mà họ không biết. Điều đó không đủ để tìm đúng người, nhưng để tìm thấy họ vào đúng thời điểm mà họ sẽ dễ tiếp thu thông điệp của bạn nhất.”

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek