Sau Unilever và P&G, đến lượt Volkswagen muốn “lọc bớt” agency để tập hợp lại thành các “powerhouse chất lượng”

Volkswagen

Volkswagen đang cố gắng tạo ra một loạt các agency “powerhouse” ở từng khu vực theo một chiến lược tiếp thị dài hạn mới được công bố bởi chief marketing officer Jochen Sengpiehl. Các powerhouse của Volkswagen được kì vọng sẽ tạo sự nhất quán cho thương hiệu và giảm số lượng agency mà công ty cần hợp tác.

Mỗi powerhouse sẽ tập hợp nguồn lực từ nhiều agency để làm việc cùng nhau tại một địa điểm duy nhất. Họ được trông đợi sẽ chịu trách nhiệm về creative, digital, social, PR và Media.

Bốn trong số các powerhouse  sẽ chịu trách nhiệm về những chiến lược quan trọng nhất ở Bắc Mỹ, Châu Mỹ La Tinh, Châu Á và các nước còn lại trên thế giới, mặc dù trong mỗi khu vực thương hiệu sẽ tiếp tục làm việc với các agency địa phương cho một số công việc, chủ yếu là dealership và point-of-sale marketing.

Châu Âu, nơi các thị trường tương tự nhau, sẽ hoạt động khác biệt, với vai trò duy nhất của powerhouse là người tạo nên tài sản marketing – nó cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chiến lược cho các khu vực khác.

Mặc dù VW có trụ sở tại Wolfsburg, Đức, Sengpiehl cho biết quyết định về nơi đặt các powerhouse ở châu Âu chưa được đưa ra – London là một khả năng, cùng với “các thủ đô khác”.

Cấu trúc mới này chỉ áp dụng cho các xe chở khách của Volkswagen và sẽ không ảnh hưởng đến các nhãn hiệu khác của VW Group, bao gồm Audi và Skoda, hoặc các loại xe thương mại VW.

Có quá nhiều agency

Sengpiehl cho biết quyết định thực hiện các dịch vụ tiếp thị trong các hoạt động của khu vực là kết quả của sự gia tăng số lượng sản phẩm và dịch vụ mà thương hiệu tung ra và sự gia tăng tương ứng của sản phẩm marketing bao gồm dòng sản phẩm ID, một dòng xe điện mới, sẽ được đưa vào sản xuất trong hai năm tới. Ông cho biết VW đã sử dụng các agency và công ty sản xuất quá nhiều. Họ muốn thay đổi điều – đi theo hướng của Protector & Gamble và Unilever để giảm số agency mà họ làm việc.

Sengpiehl chia sẻ “Chúng tôi muốn cải thiện khả năng hiển thị thương hiệu và tính nhất quán của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là chúng tôi hợp tác rất chặt chẽ với thị trường Châu Âu, nhưng cuối cùng ai đó cần đưa ra quyết định và sản xuất tất cả các tài sản này. Trong quá khứ chúng tôi chỉ có một vài video hay sản phẩm nhưng bây giờ chúng tôi có rất nhiều nội dung. Đó là điều mà không một thị trường riêng lẻ nào có thể thực hiện được.

Công ty không công bố thời gian để tạo ra các powerhouse, nhưng Sengpiehl nói ông muốn tiến trình hoàn thành vào cuối năm 2018.

VW hiện đang hợp tác với các agency đã từng làm việc chung trong những chiến dịch của nhãn hàng bao gồm Adam & Eve / DDB, DDB Berlin. Sengpiehl cho biết, bất kể các công ty nào giành được các trung tâm của VW trong khu vực, họ vẫn sẽ tiếp tục làm việc với PHD của Omnicom Media Group, agency đã giành được hợp đồng truyền thông toàn cầu trị giá 2 tỷ bảng của tập đoàn Volkswagen vào năm 2016 .

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam

Nguồn: Campaign Asia