Xu hướng ngành du lịch Việt Nam và cơ hội vàng cho những doanh nghiệp biết nắm bắt

Du lịch Việt Nam

Ngành du lịch của Việt Nam đang bùng nổ. Năm ngoái, doanh thu của ngành là 15,6 triệu USD, tăng trưởng 29% trong giai đoạn 2010-2015. Sự thành công này phần lớn là nhờ có internet cho phép du khách trên toàn thế giới có thể lập kế hoạch chuyến đi của họ thuận tiện và nhanh chóng chỉ bằng một nút bấm.

Theo báo cáo gần đây nhất của Google, ngành du lịch Việt Nam có một sự thay đổi rõ rệt thể hiện mức tăng trưởng đáng kinh ngạc trong giai đoạn 2014-2017, đặc biệt là sự gia tăng về nhu cầu sử dụng khách sạn và chuyến bay từ tháng 7/2016 đến 10/2016.

Cũng trong báo cáo, Google đã chỉ ra rằng xu hướng du lịch của người Việt ngày nay đang có sự chuyển dịch rõ rệt về phía các quốc gia nằm trong khu vực Đông Nam Á. Trong đó Thái Lan là địa điểm thu hút nhất với số lượng tìm kiếm chuyến bay và mức tăng trưởng chỉ số YoY tăng trưởng lên tới 70%.

Không chỉ vậy, số lượt khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam cũng đang có những chuyển biến tốt khi số lượt chuyến bay tăng mạnh ở các nước như Australia, Anh, Mỹ.

Đâu là cơ hội cho các thương hiệu du lịch và chuyến bay?

Có thể nói, sự tăng trưởng đột biến của nhu cầu du lịch của người Việt là kết quả tất yếu của những tác động mà internet mang đến. Các nền tảng mạng xã hội giờ đây đã cho phép người dùng có thể tự lên kế hoạch cho mình một chuyến đi chỉ trong một nút bấm. Đây chính là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp hiểu biết và nhanh nhạy biết nắm bắt và tận dụng.

Tuy nhiên, con đường chinh phục người tiêu dùng không phải là dễ dàng. Ông Phạm Đình Hà, người sáng lập đồng thời là Tổng Giám đốc của Vietnam Unique Tours, bắt đầu với việc làm nhà điều hành tour thuê ngoài cho một công ty quốc tế. Điều này khiến ông hoàn toàn phụ thuộc vào công ty khác, không thể chủ động kiểm soát được hoạt động kinh doanh của mình.

Năm 2012, Ông Hà quyết định làm riêng. Ông thành lập công ty du lịch B2C của riêng mình, tuy nhiên sự tự do mới có này cũng khiến ông gặp nhiều vấn đề – bây giờ ông phải tự xoay xở tất cả mọi thứ từ đặt tour cho đến tiếp thị và nhiều việc khác nữa. Với thời gian hạn chế và một ngân sách eo hẹp, ông Hà cần phải tiếp cận được tới khách hàng một cách rộng khắp và minh bạch – và vì vậy ông đã tìm đến sự trợ giúp từ Internet và Google.

Việc chạy quảng cáo trên công cụ tìm kiếm Search và Google Display Network đã mang lại kết quả vượt ngoài mong đợi của ông Hà. Công cụ quảng cáo giúp Unique Tours tiếp cận được với du khách quốc tế muốn du lịch tới khu vực Đông Dương ngay tại thời điểm họ đang nghĩ đến việc sẽ đi đâu và làm gì cho kỳ nghỉ. Ông Hà tiết lộ điều đáng kinh ngạc là 80-90% lợi nhuận của công ty có được là từ quảng cáo AdWords.

Thành công của ông Hà phần lớn là nhờ việc tiếp cận khách hàng trên nền tảng điện thoại di động. Unique Tours đã khai thác xu hướng di động toàn cầu bằng cách phát triển một trang web có định dạng dùng riêng cho điện thoại di động, và sử dụng các tùy chọn tập trung đến mục tiêu di động trong các quảng cáo của mình trên Google. Sự đầu tư này đã được đền đáp: hiện nay, Unique Tours nhận được 40% yêu cầu thông tin qua các trang web trên điện thoại di động và một phần tư đơn hàng đến từ điện thoại di động.

Nhờ có chiến lược tiếp thị đúng đắn, hoạt động kinh doanh của ông Hà đang đơm hoa kết trái. Từ một văn phòng nhỏ tại Hà Nội, ông Hà đang có những kế hoạch lớn cho việc mở rộng các văn phòng mới tại Thái Lan và Myanmar. Ngày càng có nhiều du khách nước ngoài đến với khu vực này mỗi năm và quảng cáo trực tuyến đã giúp thương hiệu của ông Hà xuất hiện ở đúng nơi vào đúng thời điểm trên điện thoại di động.

*Nguồn: Advertising Vietnam