“Chủ động trong việc tìm tòi ngôn ngữ hình ảnh hiệu quả qua góc nhìn công nghệ để mang lại những giá trị thị giác cao nhất là định hướng ngay từ bàn đầu của Freaky Motion ” – Anh Nguyễn Hoàng Anh, founder Freaky Motion.

Những hình ảnh này tưởng chừng chỉ thấy trong các quảng cáo ở nước ngoài nhưng lại được thực hiện ở một Studio tại Việt Nam: Freaky Motion.

Freaky Motion là một Hybrid Studio đi theo mô hình Motion Design/VFX Studio được xây dựng từ năm 2012 bởi Nguyễn Hoàng Anh. Đây là một mô hình cực kì xa lạ đối với đa phần đại chúng người Việt nhưng lại rất phổ biến ở các nước trên thế giới. Nếu bạn chưa biết về mô hình này và sự ra đời của nó thì có thể xem chi tiết ở đây.

Cụ thể mô hình Motion Design/VFX Studio này đòi hỏi các thành viên ngoài sự sáng tạo và có khiếu thẩm mỹ, họ còn phải biết sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng của VFX. Đó là hai nền tảng để tạo ra những sản phẩm 3D vừa sáng tạo mà lại mang tính chân thực cao nhất có thể. Bitis Hunter X Marvel là một sản phẩm như thế.

Những sản phẩm mà khách hàng khó thấy ở những Studio truyền thống.

Ở các mô hình truyền thống, bản chất studio thường chỉ tập trung ở một mức độ: hoặc là đi chuyên sâu về kỹ thuật, hoặc là tập trung vào sáng tạo và thiết kế. Việc này đa phần gây khó khăn cho khách hàng nếu họ muốn tìm kiếm một studio có thể đáp ứng cả 2 yếu tố trên. Vì vậy sản phẩm của các Studio truyền thống thường hiếm tạo ra được sự khác biệt so với các sản phẩm đại chúng.

Một Hybrid Studio như Freaky Motion có thể giải quyết các vấn đề trên một cách dễ dàng vì bản chất của đội ngũ là những con người sáng tạo, yêu thích nghệ thuật có khả năng làm kỹ thuật. Điều đặc biệt là những con người này luôn muốn thách thức bản thân với những dự án khó hơn để tạo ra các sản phẩm chuyển động phức tạp về kỹ thuật, sáng tạo về hình ảnh, có tính thẩm mỹ cao, tăng cường trải nghiệm thị giác cho khán giả và tạo ra sự khác biệt so với đại chúng.

Ngôn ngữ hiện đại, lạ, dị được thể hiện rất rõ trong các sản phẩm của Freaky Motion.

Thách thức tại Việt Nam

Xây dựng Freaky Motion là một bước đi hết sức táo bạo của Hoàng Anh. Vì tại thị trường Việt Nam thời điểm đó Motion Design vẫn còn là một thứ gì đó hết sức mới mẻ, chứ chưa nói đến các khái niệm về 3D Motion Design hay VFX. Bên cạnh đó thị hiếu của đại đa số người Việt còn giới hạn nên thuyết phục các công ty sử dụng Motion Design trong các dự án quảng cáo là một công việc hết sức khó khăn. Vô hình chung tạo nên thách thức cho Freaky trong việc phát triển tại thị trường trong nước.

Thách thức trở thành cơ hội

Thị trường còn mới và đầy bỡ ngỡ là cơ hội để Freaky Motion bám trụ giấc mơ của mình và trở thành một hybrid studio tiên phong sau này. Để tồn tại, Freaky liên kết với các studio nước ngoài. Đây cũng là một thành công vì hiếm studio ở Việt Nam đủ khả năng để làm việc với các công ty lớn như The Mill, Prologue, AWC, SauvageTV, Apple, Google, Toshiba.

Ngoài thị trường nước ngoài, Freaky Motion vẫn chăm chỉ phát triển những dự án cá nhân, mạnh dạn giới thiệu dịch vụ của mình đến các đối tác và khách hàng trong nước. Những nỗ lực này cũng đem lại những kết quả khả quan.

Nhân sự giỏi kỹ thuật thì nhiều nhưng thiếu tư duy và định hướng phát triển.

Nhân sự luôn là bài toán của nhiều công ty trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo và điều này cũng không ngoại lệ với Freaky Motion.

“Hiện tại ngay cả trên thế giới việc tìm kiếm những nhân sự được đào tạo bài bản đã rất khó. Và ở Việt Nam điều này còn khó gấp bội. Khi mà các bạn trẻ vẫn còn bị tính bị động kìm hãm, định hướng sai lệch, phương pháp giáo dục đã cũ. Dẫn đến việc tốn rất nhiều thời gian cho việc đào tạo lại. Điều này ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của đội ngũ nhân sự cũng như hiệu quả làm việc.”

Đó là lý do mà Freaky Motion xây dựng một đội ngũ rất gắn bó vì họ đều là những con người dị, lạ, luôn tìm kiếm giá trị của sự khác biệt. Khi trở thành một thành viên của Freaky Motion, dù là Designer còn thiếu kinh nghiệm hay một Intern thì đều được tham gia những dự án thực tế giúp học hỏi và bổ sung các kiến thức. Và chính những cơ hội này khiến họ có thể thoả mãn sự sáng tạo và phát triển bản thân hết mức có thể.

Showreel 2018

Bước chuyển mình để trở thành công ty tiên phong trong lĩnh vực 3D Motion Design tại Việt Nam

Freaky Motion hiện tại trở thành một đơn vị uy tín, đủ chất, đủ điên để thoả mãn nhu cầu của đối tác và các khách hàng tìm kiếm giá trị chất lượng đến từ ngôn ngữ hình ảnh hiện đại và độc đáo. Cũng như các công ty mới khác, điều này tạo động lực để Freaky Motion có thể chuyển mình và phát triển.

Khi nói về những dự định tương lai của Freaky Motion, anh Hoàng Anh chia sẻ:

“Trong thời gian tới, team có những kế hoạch hợp tác thú vị với các đối tác cũng như khách hàng để cùng tạo ra những sản phẩm mang tính định hướng cho thị trường Việt, đồng thời xây dựng mô hình sáng tạo mang lại nhiều giá trị cho các nghệ sĩ cũng như người xem. Ngoài ra team cũng mong muốn phát triển định hướng đào tạo qua việc chia sẻ nghiên cứu tạo dựng sản phẩm đến gần hơn với cộng đồng sáng tạo.”

Hy vọng trong tương lai gần chúng ta sẽ còn được trải nghiệm những sản phẩm chất lượng từ đội ngũ Freaky Motion.

Một vài sản phẩm ấn tượng đến từ Freaky Motion:

Biti’s Hunter Marvel

Đây thực sự là bước ngoặt với Freaky khi khách hàng, cụ thể là Biti’s đã đặt niềm tin vào khả năng sáng tạo của team để tạo ra một sản phẩm ấn tượng về mặt hình ảnh.

“Điều đặc biệt nhất của dự án đó là sự liên quan đến Marvel và Disney. Thật khó khi làm một sản phẩm PR cho một thương hiệu mà lại phải tránh né rất nhiều hình ảnh nổi tiếng của thương hiệu đó. Team đã dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu tạo ra những giải pháp phù hợp để đảm bảo được những tính chất tốt nhất cho sản phẩm. Cuối cùng, sản phẩm vừa mang lại hiệu quả cho Biti’s, vừa tránh được sự va chạm trong việc bản quyền hình ảnh đến từ Marvel.” – Anh Hoàng Anh chia sẻ về dự án này.

Biti’s Kid – Con Rồng Cháu Tiên

Là dự án phim hoạt hình đầu tiên mà Freaky Motion cùng Red Cat Motion thực hiện. Đối với đội ngũ Freaky Motion đây không chỉ là một trải nghiệm tuyệt vời, mà họ học được rất nhiều điều từ chính dự án này. Và quan trọng nhất là được thoả ước mơ làm phim hoạt hình của cả đội ngũ.

Xem về dự án Con Rồng Cháu Tiên

Coca-Cola: the happy machine

Một dự án cá nhân thú vị giúp khách hàng có thể thấy sự khác biệt giữa hoạt hình 2D và hoạt hình 3D.

Ngoài ra bạn có thể xem thêm các dự án khác của Freaky Motion tại freakymotion.