Người mù cũng có thể tận hưởng cảnh đẹp với công nghệ Feel the View của Ford

Công nghệ Feel the View của Ford được tạo ra để giúp những người mù cảm nhận những cảnh đẹp ngoài cửa sổ, những thứ trước đây chỉ là một màu đen trong mắt họ.

Khung cảnh nông thôn yên bình, ánh sáng xuyên qua những tán cây, những khoảnh khắc lãng mạn trên đường phố là những trải nghiệm thị giác mà rất nhiều người muốn cảm nhận khi ngồi trên xe ô tô. Thế nhưng với những người mù, những hình ảnh tuyệt đẹp ấy chỉ là một màn đen trong mắt họ.

Với hi vọng những người mù cũng được chiêm ngưỡng những khung cảnh đẹp ngoài cửa số, Ford Italian và local agency GTB Rome của họ đã cố gắng tạo ra một công nghệ cho người mù trải nghiệm những cảnh đẹp bằng ngón tay của họ.

“Feel the View” là một được gắn trên cửa số xe hơi. Một nút bấm trên thiết bị sẽ chụp hình cảnh ngoài trời,  và sau đó hình ảnh màu được chuyển đổi thành hình minh họa màu xám. Nhờ các đèn LED đặc biệt trong thiết bị, kính cửa sổ trở thành một màn hình, với mỗi sắc thái màu xám cung cấp một phản hồi xúc giác khác nhau cho người sử dụng nó.

Thiết bị có thể tạo ra 255 cường độ dao động khác nhau để biểu thị nhiều sắc thái của màu xám.

Ngoài ra, thiết bị này còn bao gồm một giao diện bằng giọng nói trong xe hơi để miêu tả những gì hành khách đang nhìn thấy.

Federico Russo, executive creative director của GTB Rome cho biết: “Khi ý tưởng ở giai đoạn đầu tiên, chúng tôi đã tìm kiếm các nhà cung cấp trên toàn thế giới tìm hiểu cách tốt nhất để làm cho nó trở nên sống động. Trong Hội chợ sản xuất được tổ chức tại Rome, chúng tôi đã gặp Aedo Project, một công ty khởi nghiệp Ý chuyên về các thiết bị dành cho người khiếm thị. Giao diện haptic được thực hiện trên một số dự án của họ đã mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho chúng ta, cho phép chúng ta hiểu những hoạt động của người mù.”

“Khi bản thử nghiệm bắt đầu hình thành, chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đã sinh ra một ngôn ngữ hoàn toàn mới có thể mang lại cho người khiếm thị một cơ hội để trải nghiệm tốt nhất chuyến du lịch” ông nói. “Ngày nay, đó là một sự đổi mới được thiết kế để sử dụng trong xe hơi, nhưng ngày mai có thể được thực hiện trong các trường học và các tổ chức cho người mù như một công cụ với nhiều công dụng khác”.


CREDITS:

Chief Creative Officer GTB EMEA: Julian James Watt
Agency: GTB Roma
Executive Creative Director: Federico Russo
Art Director: Stefania Esposito
Copywriter: Leonardo Pastacaldi
Client Service Director: Andrea Manfredonia
Business Director: Chiara Di Loreto
Account Executive: Marta Vagnarelli

Quỳnh Hoa/ Advertising Vietnam
Nguồn: Adweek