Chỉ tồn tại đúng 1 ngày, công ty con của Facebook đã bị “đá” ra khỏi Trung Quốc

Vào ngày 25/7, Facebook công bố dự án khởi động trung tâm sáng tạo cộng đồng startup như đã lên kế hoạch trước đó. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, chính phủ Trung Quốc đã rút hồ sơ kinh doanh và bắt đầu kiểm duyệt về thông tin này.

Facebook lên kế hoạch thiết lập một công ty con ở Trung Quốc để tạo ra một “trung tâm sáng tạo” hỗ trợ cho cộng đồng các nhà phát triển hoặc các startup địa phương. Công ty con này có số vốn 30 triệu USD được đăng ký tại Hàng Châu – đây cũng là nơi đặt trụ sở chính của người khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Lời từ chối từ trụ sở điều hành Internet của Bắc Kinh

Lời từ chối đột ngột xuất phát từ bất đồng giữa các nhà chức trách Trung Quốc. Các quan chức địa phương ở Chiết Giang, một tỉnh phía đông nơi đặt trụ sở chính của Alibaba, đã cho phép Facebook ban đầu, nhưng Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc (Cyberspace Administration of China) và Cơ quan quản lý Internet của Bắc Kinh thì không hề.

Công ty con này thuộc sở hữu của Facebook Hong Kong Limited, tuy nhiên không tuân theo các quy tắc và kiểm duyệt của nước sở tại. Trong một tuyên bố mới chỉ ngày hôm qua thôi, Facebook đã phát ngôn rằng: “Chúng tôi quan tâm đến việc thiết lập một trung tâm đổi mới ở Chiết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển, sáng tạo và khởi nghiệp Trung Quốc.”

Đây sẽ là lần đầu tiên Facebook mở rộng thành công vào Trung Quốc sau khi Bắc Kinh chặn nền tảng này trong năm 2009. Trước đây, Facebook đã cố gắng mở một văn phòng tại thủ phủ này vào năm 2015 và đã đạt được giấy phép, nhưng cuối cùng cũng là nỗi thất vọng. Năm ngoái, Facebook đã lặng lẽ tung ra một ứng dụng ở Trung Quốc có tên “Colorful Ballons” cho phép người dùng chia sẻ ảnh với bạn bè. Như vậy là sau gần 10 năm nghiên cứu, lên kế hoạch và tìm đủ mọi cách tái xuất trên thị trường Trung Quốc, Facebook vẫn chưa một lần thành công.

Có lẽ sự lớn mạnh của những nền tảng nội địa như Weibo cũng sẽ gây rất nhiều khó khăn cho tham vọng của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

My Nhon / Advertising Vietnam
*Nguồn: The Verge