Chiến dịch “Mua Vim, Góp Toilet sạch khuẩn” – Khi thương hiệu chạm đến nỗi sợ vô hình

Nhà trường là nơi chắp cánh cho ước mơ tươi đẹp của trẻ em, nơi những mầm non được học nhiều điều bổ ích, được dạy dỗ để trở thành những công dân tốt. Để trẻ được phát triển toàn diện cả kiến thức, sức khoẻ và tâm sinh lý, giáo dục Việt Nam đã có nhiều thay đổi tích cực, tuy nhiên vẫn có nhiều vấn đề âm thầm ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước.

Sau cánh cổng và dãy trường lớp với hàng cây rợp bóng mát, ít ai thấu hiểu được mỗi nỗi kinh hoàng ở phía sau: nhà vệ sinh trường học. Vì vậy, chiến dịch “Mua Vim, Góp Toilet sạch khuẩn” lại tiếp nối sứ mệnh của Vim trên hành trình cải thiện vệ sinh học đường ở Việt Nam.

Bối cảnh

Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn của Vim được khởi động từ năm 2008 với hoạt động “Vim chung tay vì trường học”. Chiến dịch này đặt nền móng cho các hoạt động, chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khoẻ, tiêu diệt vi khuẩn, cải thiện vệ sinh ở trường học trong suốt nhiều năm liên tiếp của thương hiệu này.

Bởi nhà vệ sinh bẩn, mang nhiều mầm bệnh và xuống cấp tại trường học là nỗi ám ảnh của biết bao nhiêu thế hệ học sinh Việt Nam. Mỗi ngày đến trường là mỗi ngày các bé phải đối mặt với nguy cơ nhiễm các căn bệnh như tiêu chảy, sốt ban đỏ, đậu mùa từ nhà vệ sinh trường học.

Mục tiêu

Vim nỗ lực để có thể xây dựng và hoàn thiện 1000 nhà vệ sinh học đường đem đến môi trường học tập sạch khuẩn cho hơn 100.000 học sinh Việt Nam. VIM gây quỹ cho chiến dịch bằng cách kêu gọi cộng đồng mua sản phẩm để đóng góp 1000 đồng/sản phẩm vào quỹ xây dựng nhà vệ sinh sạch khuẩn cho học sinh.

Thông điệp

Với chiến dịch năm nay, nhãn hàng tung ra video quảng cáo “Mua Vim, Góp Toilet sạch khuẩn” biến ước mơ nhà vệ sinh sạch cho trẻ em Việt Nam thành sự thực. Đối tượng mục tiêu của chiến dịch vẫn là các mẹ, các bà nội trợ. Điều khó khăn khi xây dựng quảng cáo của Vim là tính chất nhạy cảm của sản phẩm nước tẩy rửa, làm sao để truyền tải thông điệp hiệu quả mà không gợi cảm giác “ghê rợn”, ám ảnh cho người xem.

Ý tưởng sáng tạo

  • “Bình cũ rượu mới” nhưng vẫn có sức lay động cao

VlM một lần nữa lại đánh vào tâm lý thương con của các phụ huynh. Tuy nhiên, lần này VIM đã có cách khai thác sáng tạo khi sử dụng lại Insight này. Vẫn lột tả nỗi sợ vi khuẩn của các bà mẹ như trước kia, nhưng Vim lại đi tìm sự thay đổi trong cuộc sống giữa 2 thế hệ. Các em được tiếp xúc với cách sống, nề nếp sinh hoạt cho đến công nghệ, y tế, phương pháp giáo dục mới… Tuy nhiên, có một vấn đề vẫn chẳng hề thay đổi, đó chính là tình trạng nhà vệ sinh bẩn tại trường học.

Đây là cách thông minh khi truyền tải nỗi sợ và đầy chân thực. Bên cạnh đó, nỗi sợ trong đoạn video này đã được thể hiện khéo léo, sự âu lo hiện rõ trên khuôn mặt người mẹ.

  • Nghệ thuật kể chuyện lồng ghép “xưa và nay”

Câu chuyện không được kể thông thường với những đoạn hội thoại nhàm chán mà qua các chi tiết được lồng ghép giữa 2 khoảng thời gian “xưa và nay”. Những thước phim hiện tại và quá khứ rất dễ phân biệt nhưng không hề rời rạc, bù lại khắc sâu những sự thay đổi và điều đáng buồn về vệ sinh học đường vẫn âm thầm tồn tại.

Hiệu quả truyền thông

Chỉ sau 4 ngày, video “Mua Vim, Góp Toilet sạch khuẩn” đã đạt đến gần 4 triệu lượt xem, kể từ khi chiến dịch được khởi xướng, đã có 500 nhà vệ sinh được xây dựng giúp cho gần 100 000 học sinh đã có nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Nỗi sợ là cảm xúc chi phối mạnh mẽ nhất đến hành động con người. Rất nhiều thương hiệu sử dụng yếu tố này để tác động đến khách hàng của mình nhưng cần một chiến thuật để chuyển hoá nỗi lo sợ thành hành động thay vì gây ra sự ám ảnh cho khách hàng. Cách làm của Vim lại mang đến một hiệu ứng đầy tích cực cho cộng đồng, xã hội, chắc chắn đó chính là thành công lớn nhất của nhãn hàng này.

My Nhon / Advertising Vietnam

My Nhon
My Nhon
My Nhon handles all content creation activities including content review, press release, editorial content for the website and fanpage. She also devises web content strategy that aligns with the company's goals

My Nhon

Author

Nhon handled all content creation activities for the website and fanpage together with devising a web content strategy that aligns with the company's goals

CÁC BÀI LIÊN QUAN