Facebook thử nghiệm thay nút chia sẻ bằng nút gửi tin nhắn

Facebook đang thử nghiệm loại bỏ nút “Chia sẻ” trên bài đăng News Feed, thay vào đó là nút “Gửi tin nhắn”. Định dạng mới sẽ khiến giảm lượt chia sẻ bài viết công khai, vì vậy lượt tiếp cận tự nhiên vốn đã thấp sẽ lại càng giảm đi. Lần cập nhật này nằm trong xu hướng chuyển sang nhắn tin riêng tư của người dùng.

Nhiều báo cáo đã thể hiện xu hướng nhắn tin riêng tư ngày càng tăng, khi bốn ứng dụng nhắn tin lớn thu hút nhiều người dùng hơn bốn nền tảng mạng xã hội lớn.

Có thể xu hướng này bắt nguồn từ người dùng ngày càng nhận thức được những nguy cơ của việc chia sẻ mọi thứ công khai trên mạng xã hội. Những gì bạn đăng có thể tồn tại mãi mãi và được xem bởi cha mẹ, ông bà và bất kì người quen nào. Điều đó có thể đã khiến người dùng muốn hướng tới chia sẻ riêng tư nhiều hơn.

Với xu hướng này, việc thay đổi nút chia sẻ bài đăng thành tin nhắn riêng tư là hợp lý – đặc biệt khi dữ liệu Facebook chứng minh nhiều người dùng đang chia sẻ nội dung qua tin nhắn thay vì chia sẻ công khai.

Nhưng đó không phải là tin tốt với các fanpage. Chia sẻ vẫn là một cách hiệu quả để tăng phạm vi tiếp cận, vì vậy, sự thay đổi này sẽ giảm lượt tiếp cận tự nhiên của hầu hết các thương hiệu. Bằng cách nhắc người dùng chia sẻ bài đăng, bạn có thể tạo nhận thức về nội dung và thông điệp của mình, sau đó tăng lượng truy cập vào trang. Nếu không còn nút chia sẻ, bạn sẽ phải trông chờ người dùng chia sẻ qua tin nhắn, và nó sẽ không giúp bạn nhận được nhiều tin nhắn từ khách hàng.

Tuy vậy, cũng có thể chia sẻ qua tin nhắn sẽ thu hút nhiều người thảo luận nội dung của bạn, vì đó là một diễn đàn riêng tư.

Quỳnh Hoa/ Advertising Vietnam
Nguồn: SocialMediaToday