Trẻ em mong manh và trong trẻo đến vô cùng, chẳng một ai nỡ đành lòng làm tổn thương những chồi non bé bỏng ấy. Thế nhưng xã hội lại lắm kẻ có những hành vi đầy bệnh hoạn và suy đồi đạo đức đến vậy, chúng đẩy cuộc đời các em xuống vực sâu, để các em ôm lấy những tổn thương tâm lý suốt cả cuộc đời, cướp đi tuổi thơ bình yên mà đáng lẽ các em phải có. Nỗi đau nào rồi cũng qua, nhưng nỗi đau tinh thần thì sao dễ phai được.

Hôm nay, Advertising Vietnam xin gửi đến các bạn những quảng cáo chống nạn xâm hại tình dục trẻ em đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những video, hình ảnh dưới đây có thể để lại cảm giác ám ảnh tột cùng, nhưng đó là cách để tuyên truyền, cảnh tỉnh và nâng cáo nhận thức của người dân ở các nước. Đừng im lặng, đừng thờ ơ trước nạn ấu dâm, chỉ một con sâu đã làm rầu nồi canh, thì không có lí do gì có thể để một bầy sâu xã hội hủy hoại đi tương lai của trẻ thơ.

1. Unicef — “Costume”

Đoạn quảng cáo do agency Ogilvy & Mather (Chile) thực hiện, đã giành được giải Bạc tại CLIO Awards 2012.

Agency: Ogilvy & Mather Santiago
Client: UNICEF
Campaign: Costume

2. Casa do Menor – The Burden

Đằng sau khuôn mặt hồn nhiên của đứa trẻ là tâm hồn bị tổn thương nặng nề, thậm chí muốn xa rời cuộc sống.

Agency: McCann Erickson, Milan
Client: Casa do Menor
Director: Nico & Martin

3. The Protect and Save the Children Association – “Nursery Crimes”

Chiến dịch chống nạn ấu dâm ở Malaysia với 3 video được thực hiện bằng tiếng Anh, Malaysia và Trung Quốc, mục đích cung cấp thông tin về cách phát hiện những dấu hiệu bị xâm hại, cách phản ứng với trường hợp trẻ em bị lạm dụng và tìm kiếm nơi giúp đỡ.

Theo thống kê, chiếm một lượng không nhỏ trong nhóm tội phạm này là những người đáng tin cậy: hàng xóm, giáo viên, bảo mẫu, thậm chí cả cha mẹ và ông bà.

Agency: Naga DDB
Client: The Protect and Save the Children Association
Alex Wong, ACD

4. Dif Zapopan – Hard to see

Đây là một chiến dịch của tổ chức phi lợi nhuận Dif Zapopan ở Mexico được agency Publicis (Mexico) thực hiện.

Dif Zapopan – Hard to see – Mom

Dif Zapopan – Hard to see – Uncle

Dif Zapopan – Hard to see – Grandpa

Agency: Publicis, Mexico City, Mexico
Client: Dif Zapopan
Global Creative Director:Erik Vervroegen

5. ANAR Foundation – “Only for Children”

Với nỗ lực nhằm cung cấp cách tiếp cận an toàn để giúp đỡ, bảo vệ các trẻ em bị lạm dụng tình dục, một tổ chức Tây Ban Nha có tên Aid to Children and Adolescents at Risk Foundation (ANAR), đã tạo ra một quảng cáo với hiển thị thông điệp khác nhau cho người lớn và trẻ em tại cùng một thời điểm.

Bí ẩn đằng sau tấm bảng quảng cáo này là các hình ảnh hiển thị ở những góc độ khác nhau. Vì vậy, khi một người trưởng thành – hoặc bất cứ ai cao hơn 1,3 mét (chiều cao trung bình của một đứa trẻ 10 tuổi) nhìn vào, họ sẽ chỉ thấy hình ảnh của một đứa trẻ với gương mặt đượm buồn cùng thông điệp: “Đôi khi, lạm dụng tình dục trẻ em chỉ có thể thấy được ở đứa trẻ đã trải qua nổi đau ấy”. Nhưng khi các bé nhìn vào quảng cáo, chúng sẽ thấy vết bầm tím trên khuôn mặt cậu nhóc kèm một thông điệp khác: “Nếu ai đó làm bạn đau, hãy gọi cho chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp bạn” cùng số điện thoại của tổ chức.

Quảng cáo với ý tưởng trao quyền cho trẻ em, đặc biệt nếu kẻ ấu dâm đang đứng ở cạnh bên.

Agency: Grey, Spain
Client: Foundation ANAR
Chief Creative Officer: Antonio Montero

6. Vanitha – Dumb Charades

Video miêu tả cảnh một cặp vợ chồng đang chơi Charades với con trai (đây là trò chơi đố chữ, thường là tiêu đề của một cuốn sách hay một bộ phim nào đó). Cậu bé chỉ chừng 6-7 tuổi đã sử dụng trò chơi này để thổ lộ với bố mẹ rằng em đã bị lạm dụng tình dục bởi chính người chú của mình.

Agency: Interface Communications
Client: Vanitha
National Creative Director – Robby Mathew

My Nhon / Advertising Vietnam