Với việc tham gia vào Facebook Gaming Creators Program, các streamer đến từ Việt Nam hoàn toàn có thể bật tính năng ủng hộ (donate) để kiếm tiền ngay trên nền tảng này.

Như đã biết, đầu năm nay Facebook đã bắt đầu mở tính năng ủng hộ (donate) cho các streamer ở một số nước như Anh, Pháp, Mỹ, Canada. Tính năng này cho phép người xem (viewer) ủng hộ tiền mặt cho các streamer yêu thích thông qua việc tặng sao (star).

Cũng như việc tặng quà trên Talktv hay Bigo Live, người xem sẽ phải nạp tiền để mua quà tặng streamer. Sau đó, nền tảng đó sẽ chi trả lại cho streamer theo một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ mà Facebook công bố chi trả cho streamer là 0.01 USD/sao.

Cho đến tháng 6 vừa qua, Facebook đã chính thức hợp tác với các streamer Việt Nam thông qua Adsota. Điều này cho phép các streamer tham gia vào mạng lưới Adsota được quyền tham gia các chương trình thử nghiệm của Facebook ở một số quốc gia nêu trên.
Hiện tại, một số streamer thuộc mạng lưới Adsota đã có thể bật tính năng nhận donate khi livestream trên Facebook. Điều kiện đặt ra là bạn phải được nhận chứng chỉ Level Up Program.

Chim Sẻ Đi Nắng là người đầu tiên bật tính năng này ở Việt Nam

Điểm hạn chế là hiện tại Facebook mới chỉ hỗ trợ thanh toán bằng thẻ credits chứ chưa cho phép thanh toán bằng thẻ cào như Viettel, Mobifone hay Vinaphone.

Sự ra đời của tính năng donate trên Facebook chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh vào các nền tảng donate nội địa, cũng như tạo một áp lực cực lớn lên YouTube khi nền tảng này vẫn chỉ đang áp dụng hình thức trả tiền thông qua banner quảng cáo với một tỷ lệ chi trả rất bèo bọt cho các streamer Việt Nam.

Với các mức nạp như trên (95 sao/45.000đ), tỷ lệ ăn chia theo tính toán sơ bộ của Infogame là 36/63 (Facebook lấy 36%). Tỷ lệ này có thể thay đổi tùy vào chính sách của Facebook cũng như thay đổi tỷ giá giữa đồng USD và VNĐ mà không cần được báo trước.

Theo ITCNews