Sau hơn 4 tháng tìm kiếm người thay thế cho Martin Sorell (CEO đã gắn bó 33 suốt năm với WPP vừa từ chức) cuối cùng WPP cũng đã xác nhận chính thức bổ nhiệm Mark Read (cựu CEO của Wunderman) làm CEO cho agency quảng cáo lớn nhất thế giới WPP.

Mark Read – CEO toàn cầu của WPP

Andrew Scott, cựu lãnh đạo WPP Châu Âu, người được tiến cử làm giám đốc điều hành cùng với Read khi Sorell từ chức, vẫn sẽ tiếp tục dẫn dắt công ty trên quy mô toàn cầu. Roberto Quarta quay lại với vị trí Chủ tịch không điều hành (non-executive chairman). (ND: vị trí chủ tịch của công ty nhưng không trực tiếp tham gia điều hành, đây là vị trí khác với vị trí chủ tịch điều hành).

Quarta cho biết: “Hội đồng quản trị đã thực hiện quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt, đánh giá các ứng viên trong nội bộ công ty và cả ứng viên tiềm năng bên ngoài. Với kinh nghiệm và hoạt động quản lí kinh doanh hiệu quả trong vài tháng gần đây (khi giữ vị trí tạm thời), Mark đã làm chúng tôi tin chắc rằng anh ấy chính là người lãnh đạo mới của công ty này. Cả Hội đồng quản trị đã nhất trí bổ nhiệm Mark làm CEO của WPP.”

Quarta khen ngợi vốn hiểu biết cặn kẽ trong kinh doanh, sự hỗ trợ đắc lực và khả năng tạo được lòng tin đối với khách hàng của Mark. Anh ấy cũng vận dụng kinh nghiệm của mình, thúc đẩy Wunderman trở thành một trong những agency mang đến nhiều lợi nhuận nhất cho WPP.

Mark Read chia sẻ: “WPP là một công ty tuyệt với với những con người tài năng và mối quan hệ bền vững với khách hàng – những người luôn xem trọng công việc của chúng tôi.”
WPP nhận thấy rằng mình phải đối mặt với “ông trùm” kỹ thuật số Google, Facebook trên mọi phương diện; Khách hàng yêu cầu nhiều hơn so với nhu cầu của họ, trong khi đó hai ông lớn kia vẫn đang ngày càng thành công hơn.

Theo Mark: “Ngành công nghiệp của chúng ta đang trải qua một giai đoạn thay đổi cấu trúc, chứ không phải là suy giảm cấu trúc, nếu như chúng ta nắm bắt được sự thay đổi đó, chúng ta sẽ gặt hái được thành công sau này. Nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là phát triểm toàn bộ tiềm lực của công ty vì lợi ích khách hàng, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và đơn giản hóa quy trình, thúc đẩy WPP phát triển hơn.”

Mark Read kết luận: “Để đạt được điều đó, chúng ta cần phải nuôi dưỡng một nền văn hóa thu hút nhất và nổi bật nhất: tinh thần tôn trọng lẫn nhau, tính cộng tác, sự đa dạng. Điều khiến công ty chúng ta trở nên đặc biệt chính là nhân lực, và tôi vô cùng tự hào khi được cơ hội xây dựng một WPP mới với các thành viên ấy.”

Mark Read có bằng kinh tế của trường Cao đẳng Trinity tại đại học Cambridge và nhận học bổng Henry Fellowship tại đại học Harvard. Gia nhập WPP với vị trí phát triển kinh doanh vào năm 1989. Read nhận bằng thạc sĩ từ trường kinh doanh INSEAD, thành lập và bán lại một start-up online với tên gọi WebRewards và trở thành giám đốc ở công ty tư vấn công nghệ thông tin Booz Allen&Hamilton trước khi làm giám đốc chiến lược và digital CEO cho WPP. Read đã được tuyển chọn để trở thành người lãnh đạo Wunderman vào năm 2015.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam

Theo Adweek