Nếu trước đây chúng ta không thể phát triển khi cắt giảm chi phí thì giờ đây việc đó đã hoàn toàn thay đổi, ít nhất là trong cùng một quý. Công ty P&G đã đạt mức tăng trưởng doanh thu tốt nhất trong 5 năm qua dù chi phí dành cho marketing ít hơn 6% do Gillette đang gặp khó khăn trong việc đánh bại kẻ thù trực tuyến là Dollar Shave Club.

Cắt giảm mang lại hiệu quả

Chiến dịch mới của Gillette mang đến sự tăng trưởng cho P&G

Doanh thu của P&G trong quý đầu tiên đạt 16,7 triệu đô la, tăng 4%. Vượt xa mức trung bình mà các nhà phân tích mong đợi là 1,6%. Cổ phiếu của P&G tăng 7%. Bằng cách tiếp tục thắt chặt các phương tiện truyền thông, chi phí sản xuất và chi phí thuê agency, kết hợp với việc tiếp tục giảm số lượng nhân viên, P&G đã tiết kiệm khoảng 130 triệu đô la như quý trước.

So với một năm trước đây, P&G đã giảm chi phí marketing xuống 6%. Trong một hội thảo truyền thông, Giám đốc tài chính Jon Moeller cho biết: “Tổng lượt tiếp cận và tần suất quảng cáo (reach & frequency) của chúng tôi đã tăng lên trong quý vừa rồi. Tổng chi phí marketing cần thiết đã giảm đi đáng kể để đặt được lượng tiếp cận trên.”

Tạm ngừng tăng giá vào thời gian này

Cuộc chiến giá cả tạo áp lực cho doanh số của P&G đã dịu xuống trong quý gần đây. Doanh thu của P&G tại Mỹ đã tăng 4.3% nhưng Moeller cho biết công ty đã thu hồi một lượng phiếu giảm giá và thông báo giá mới áp dụng cho một số sản phẩm chăm sóc răng miệng và chăm sóc cá nhân.

Moeller nói rằng các nhà bán lẻ không đẩy mạnh việc tăng giá bởi vì họ đang phải đối mặt với việc tăng giá hàng hóa và chi phí vận chuyển. Nhưng các đối thủ cạnh tranh sẽ phản ứng lại như thế nào? Đó là lý do khiến P&G không đưa ra hướng dẫn về tăng trưởng doanh thu trong suốt một năm và tại sao ngân sách dành cho tiếp thị có thể vẫn phải chịu áp lực .

Gillette giành chiến thắng bất ngờ

Mức tăng trưởng 4% trong doanh số bán các mặt hàng chăm sóc cá nhân (chủ yếu là Gillette) của P&G đã thực sự gây bất ngờ khi dữ liệu của Nielsen tiết lộ doanh số bán dao cạo và cổ phiếu của tập đoàn này tại Mỹ. Doanh số bán hàng trực tuyến không nằm trong thống kê của Nielsen, đặc biệt là Gillette Shave Club đã tạo ra một sự khác biệt lớn.

Moeller cũng chia sẻ: “Chúng tôi đang thấy lượng người dùng sử dụng sản phẩm Gillette Shave Club tăng trưởng đáng kể. Và dựa trên dữ liệu mà chúng tôi có, chúng tôi tin mình là những người duy nhất phát triển người dùng ở Mỹ.” Ông cho biết việc cắt giảm giá vào năm trước, chuyển sang cung cấp dao cạo ở tất cả mọi mức giá, cải tiến sản phẩm và marketing cũng đóng một vai trò không nhỏ.

Đối thủ cạnh tranh của P&G cũng phát triển tốt

Nhìn chung, Unilever đã tăng 3,8% doanh số bán hàng trong quý trước, tương tự như P&G. Doanh thu của Johnson & Johnson cũng tăng nhanh hơn 6,1% trong quý trước. Moeller nhấn mạnh rằng thị phần tổng thể của P&G của Hoa Kỳ đã tăng 0,4 % trong quý trước, nhưng chỉ ra kết quả bán hàng của Unilever và Johnson & Johnson là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp bán lẻ đang phát triển rất tốt.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam

Theo Adage