CEO The Purpose Group: Cân bằng giữa công việc và gia đình là áp lực lớn nhất cho phụ nữ

“Vừa phải mang trách nhiệm với công ty, vừa phải có trách nhiệm với gia đình. Đó luôn là áp lực lớn nhất đối với phụ nữ.” – Chị Nguyễn Thanh Giang, CEO The Purpose Group chia sẻ.

Để chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam đồng thời tri ân những người phụ nữ trong ngành quảng cáo. Advertising Vietnam trân trọng ra mắt series phỏng vấn những nữ lãnh đạo tiêu biểu đang điều hành các agency nổi bật tại Việt Nam. Đây là chuỗi phỏng vấn về chuyện nghề, chuyện xây dựng công ty và chia sẻ của các chị khi giữ vai trò điều hành. Khách mời tiếp theo trong tập số 6 là Chị Nguyễn Thanh Giang, CEO The Purpose Group. Bạn cũng có thể xem lại 5 tập trước tại đây

Con đường sự nghiệp của chị trong ngành truyền thông diễn ra như thế nào?

Toàn bộ con đường sự nghiệp của tôi có thể chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là làm việc cho client. Tôi đã từng làm marketing và sau đó brand manager ở P&G. Giai đoạn thứ hai là làm cho một công ty mang tính chất vừa là client vừa là agency. Khi đó, tôi làm quản lí cho công ty tư vấn Brand Maker, đồng thời là makerting director của Vinasoy. Giai đoạn thứ ba là thời điểm hiện tại, tôi đang quản lí agency The Purpose Group. Tôi nhận thấy rằng, dù là ở client hay agency thì cũng đều hoạt động theo chuỗi giá trị xây dựng thương hiệu và marketing. Đó là ba giai đoạn chính trong sự nghiệp của tôi.

Nhiều người cho rằng làm việc ở client “sướng hơn” ở agency, chị nghĩ thế nào về việc này?

Tôi từng gặp rất nhiều trường hợp các bạn ở agency khao khát sang làm việc ở các client. Vì các bạn thấy rằng nếu là client thì được đặt yêu cầu để người khác thực hiện những gì mà client mong muốn. Là một người đã làm việc ở cả agency và client, tôi muốn mọi người hiểu một điều rằng client hay agency đều không thể nào tránh khỏi những áp lực trong công việc.

Làm ở client hay agency thì phía nào thì chúng ta cũng đều thuộc mắc xích của việc xây dựng thương hiệu và làm marketing. Quan trọng là phải biết mình phù hợp với vai trò nào, mình sẽ làm gì tốt nhất.

Về phía client, công việc không chỉ là xây dựng thương hiệu, làm truyền thông, tiếp xúc với người tiêu dùng mà còn phải gặp rất nhiều áp lực từ việc làm thế nào để tăng doanh số bán hàng, làm việc với nhiều bộ phận khác nhau đểu vận hành kinh doanh. Trong khi đó, các agency lại có những thách thức với những công việc quảng cáo, truyền thông, làm việc với người tiêu dùng…Bên cạnh đó là những áp lực trong việc quản lí dự án, quản lí tiến độ, deadline cho công việc cũng thường rất ngắn…Đấy là những áp lực khác nhau của mỗi bên (client và agency), bạn cần phải hiểu và nắm rõ những điều đó. Và đừng nghĩ rằng từ agency chuyển sang client thì cuộc đời sẽ tươi đẹp hơn, từ client sang agency thì sẽ thiệt thòi hơn. Cuối cùng, dù làm ở phía nào thì chúng ta cũng đều thuộc mắc xích của việc xây dựng thương hiệu và làm marketing. Quan trọng là phải biết mình phù hợp với vai trò nào, mình sẽ làm gì tốt nhất.

Tại sao chị lại quyết định mở agency riêng?

Tôi là người rất thích tư tưởng khởi nghiệp, tự kinh doanh và tôi cũng rất thích việc xây dựng thương hiệu và marketing. Nên việc mở agency riêng có thể đáp ứng hết được những mong muốn và yêu thích của tôi. Lập agency, với tôi là một việc diễn ra rất tự nhiên.

Theo chị, phụ nữ lãnh đạo công ty thì gặp những thách thức gì?

“Là phụ nữ, tôi nghĩ rằng thách thức lớn nhất trong bất cứ giai đoạn nào của việc kinh doanh cũng là làm sao có đủ được thời gian và sức lực để có thể tìm được cân bằng giữa công việc, gia đình và con cái.”

Vừa phải mang trách nhiệm với công ty, vừa phải có trách nhiệm với gia đình. Đó luôn là áp lực lớn nhất đối với phụ nữ. Tuy nhiên, tôi nghĩ là phụ nữ lãnh đạo trong ngành quảng cáo thì sẽ có được những lợi thế nhất định. Phụ nữ, có vẻ như là luôn có sự nhạy cảm, sự linh hoạt, quan tâm và chu toàn mọi việc. Với sự phát triển rất nhanh của thị trường hiện tại, của ngành quảng cáo và khách hàng cũng thay đổi rất nhanh, liên tục có những thói quen mới, đòi hỏi sự linh hoạt, tận tâm trong việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Vì vậy, phụ nữa hoàn toàn có lợi thế trong việc này, có thể vượt qua được những trở ngại từ nhỏ đến to để có được một đường đi vững chắc hơn.

Điều gì truyền cảm hứng cho chị khi làm việc?

Tôi không phải người có niềm tin trong việc một ai đó sẽ truyền cảm hứng cho mình. Tôi rất tin ở mỗi người đều có điều gì đó để mình học hỏi mỗi ngày. Chẳng hạn như nhìn chị giúp việc trong công ty cho tôi thấy được sự tận tụy, các bạn ở bộ phận chăm sóc khách hàng cho tôi thấy một bài học về sự chi tiết, các bạn ở bộ phận sáng tạo cho tôi thấy được những suy nghĩ khác biệt, các bạn planning cho tôi bài học về khả năng hệ thống. Ngay cả những đứa con cũng cho thôi thấy được bài học về sự ngây thơ, nhạy cảm trong cuộc sống. Nên không có người nào khiến tôi thần tượng hay ngưỡng mộ một cách tuyệt đối. Tôi nghĩ ai xung quanh mình cũng có những điều đáng học. Mỗi người có một giá trị riêng. Tôi thích quan sát, học hỏi từ những người xung quanh mình, từ những người nhỏ nhất đến lớn nhất mà tôi được gặp. Điều này cũng là niềm vui mỗi ngày của tôi khi làm việc.

Cảm ơn chị Thanh Giang đã tham dự phỏng vấn của Advertising Vietnam lần này, chúc chị và công ty ngày càng thành công!

Mời các bạn xem danh sách phỏng vấn các nữ lãnh đạo ngành truyền thông tại đây

Ban biên tập Advertising Vietnam thực hiện