CEO VietBuzzAd: Làm nữ lãnh đạo thì thường chịu cô đơn trong quyết định của mình

“Chị hay nói với nhân viên rằng: Làm việc thì phải đam mê, kiên trì, nhẫn nại, hết lòng với công ty. Đến khi nào duyên tới thì phải lập gia đình, chứ không nhất thiết phải đi theo con đường như chị.” – Chị Nguyễn Hữu Hạnh, CEO VietBuzzAd chia sẻ.

Để chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam đồng thời tri ân những người phụ nữ trong ngành quảng cáo. Advertising Vietnam trân trọng ra mắt series phỏng vấn những nữ lãnh đạo tiêu biểu đang điều hành các agency nổi bật tại Việt Nam. Đây là chuỗi phỏng vấn về chuyện nghề, chuyện xây dựng công ty và chia sẻ của các chị khi giữ vai trò điều hành. Khách mời tiếp theo trong tập số 7 là Nguyễn Hữu Hạnh CEO VietBuzzAd. Bạn cũng có thể xem lại 6 tập trước tại đây

Con đường sự nghiệp của chị trong ngành truyền thông diễn ra như thế nào?

Chị bắt đầu làm quảng cáo vào năm 1994, tại công ty Bates khoảng 8 năm. Đó là nơi khởi đầu sự nghiệp quảng cáo của chị. Sau đó, chị chuyển sang làm tại ZenithOptimedia được 6 năm thì thắng account Procter&Gamble. Sau đó 2 năm, chị quyết định rời công ty và là một trong ba người tạo ra kênh XONE FM Radio – kênh âm nhạc cho giới trẻ thành công nhất vào thời điểm đó, cho đến bây giờ cũng thế. Trong 17 năm làm việc cho công ty nước ngoài, chị nghĩ mình thử mở công ty xem sao. Thời đó, mọi người hỏi sao chị lại bỏ một vị trí rất tốt để đi tìm một điều quá mới mẻ. Bời vì chị nghĩ rằng trong ngành truyền thông cần có những người tiên phong để khai phá những cách làm marketing mới. Thay vì phải chờ những người sếp duyệt ý tưởng, dự án mình đưa ra. Chị muốn mình có thể tự quyết định mọi thứ. Và cuối cùng chị đã làm được.

Theo chị thì phụ nữ gặp những áp lực gì khi điều hành công ty?

“điều quan trọng nhất đối với một người nữ lãnh đạo chính là sự cô đơn trong quyết định của mình.”

Khi điều hành một công ty riêng, chị học được rất nhiều điều. Chị nhận thấy, điều quan trọng nhất đối với một người nữ lãnh đạo chính là sự cô đơn trong quyết định của mình. Làm sao để đưa ra những quyết định nhanh nhất. Khó khăn nhất là vấn đề quản lí nhân lực. Mọi người dường như không nghe lời, họ nghĩ theo cách của họ và đôi khi họ từ chối những yêu cầu mình đưa ra. Lúc đó, mình cần phải quyết định như thế nào. Bên cạnh đó là thách thức về mặt cạnh tranh trên thị trường. Tìm được khách hàng mới thì dễ nhưng giữ được thì rất khó.

Phụ nữ càng thành công thì càng cô độc, chị nghĩ sao về vấn đề này?

“Cô đơn có hai hướng: cô đơn trong quyết định công việc và cô đơn trong cuộc sống. Mỗi người có một con đường riêng để chọn lựa.”

Chị hay nói với nhân viên rằng: Làm việc thì phải đam mê, kiên trì, nhẫn nại, hết lòng với công ty. Đến khi nào duyên tới thì phải lập gia đình, chứ không nhất thiết phải đi theo con đường như chị. Tuy nhiên thì mỗi người đều phải tự quyết định cho cuộc đời mình. Nếu như chọn được một người đồng hành, hỗ trợ mình, thêm niềm vui trong cuộc sống thì cũng nên chọn. Có những người buộc phải hy sinh gia đình để chọn lấy sự nghiệp. Cũng có những người phụ nữ điều hành công ty có cả gia đình và sự nghiệp. Chị nghĩ điều này tùy thuộc vào từng người và tùy vào duyên số.

Chị có lời khuyên gì dành cho giới trẻ trong ngành truyền thông?

“Khi đã dấn thân vào sự nghiệp, nếu muốn nổi tiếng, muốn tiến đến một vị trí cao hơn thì phải chịu cô đơn.”

Về phía phụ nữ, cần phải làm chủ với bản thân, làm chủ mặt tài chính và làm chủ với quyết định của mình. Khi đã dấn thân vào sự nghiệp, nếu muốn nổi tiếng, muốn tiến đến một vị trí cao hơn thì phải chịu cô đơn. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng nên giữ một phẩm chất nào đó của người phụ nữ Việt Nam truyền thống. Để khi lên được một vị trí cao, ngoài sự nghiệp thì còn có cả danh dự của bản thân.

Cảm ơn chị Hạnh đã tham dự phỏng vấn của Advertising Vietnam lần này, chúc chị và công ty ngày càng thành công!

Mời các bạn xem danh sách phỏng vấn các nữ lãnh đạo ngành truyền thông tại đây

Ban biên tập Advertising Vietnam thực hiện