Năm ngoái, chiến dịch “Meet Graham” của agency Clemenger BBDO ở Úc, mô tả một người đàn ông có một hộp sọ dày và xương sườn được gia cố để bảo vệ chống lại các tác động của tốc độ cao. Graham là người duy nhất sống sót từ tai nạn giao thông với vẻ mặt ghê sợ dựa theo học thuyết tiến hóa của Darwin.

Chiến dịch này đã gom hết các giải thưởng, cạnh tranh với cả “Fearless Girl” vô cùng thành công. Nhưng thành công thực sự chính là khi có chiến dịch khác nhại lại hình ảnh Graham.

Cummins & Partners, một agency Úc đã tạo ra Grant có nhiệm vụ hoàn toàn khác với Graham. Grant có một cơ thể được thiết kế đặc biệt để chịu đựng được sự khắc nghiệt của ngành quảng cáo. Đây vốn dĩ là ngành nghề hao tốn sức lực lẫn trí lực. Vì phải đối diện với quá nhiều áp lực khiến dân quảng cáo trở nên mệt mỏi và khó chịu, thường hay giảm stress với các loại đồ uống có cồn. Cơ thể con người sẽ không thể nào chịu đựng được những điều đó trong một thời gian quá dài.

Ngành quảng cáo thật sự cần một người có thể đứng mũi chịu sào, chịu đựng được tất cả những khắc nghiệt. Đó là lý do tại sao chúng ta lại gặp Grant (Chiến dịch “Meet Grant”). Tai của Grant có thể “lọc ra các ý kiến mâu thuẫn nhau”, lớp da dày để đánh lạc hướng tất cả các bình luận gay gắt đối với chiến dịch quảng cáo, một “chiếc siêu gan” để thanh lọc mọi căng thẳng. Một cột sống có thể tháo rời giúp đối phó với khách hàng. Thêm vào đó, anh ta là một anh chàng da trắng. Grant được đưa đến khắp các agency quảng cáo để học hỏi. Trong vòng 24 giờ, Grant bắt đầu trở thành hiện tượng.

Nhưng suy cho cùng, so với “Meet Graham”, bản sao này đạt được số lượng về lượt tiếp cận và truyền thông có độ lan truyền ít hơn. Điều đó chứng tỏ rằng những bản làm theo không thể nào so sánh được với bản gốc.

“Meet Grant” được đạo diễn bởi Armand de Saint-Salvy của Thirteen & Co và là một phần của chương trình khuyến mãi cho triển lãm sáng tạo Stars Club và Design Club của Melbourne, một chương trình giải thưởng của Úc được tổ chức vào đầu tháng sau.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam

Theo Adage