Học chơi guitar vốn dĩ không hề dễ dàng và điều đó càng khó khăn hơn đối với những người khiếm thị. Họ phải dùng sách chữ nổi để học các hợp âm, nhưng điều này lại làm cho quá trình học bị gián đoạn và mất rất nhiều thời gian. Các khóa học chuyên biệt thì lại có chi phí khá cao.

Thấu hiểu được khó khăn mà người khiếm thị đang gặp phải trong việc học guitar, Samsung Brazil cùng agency Cheil đã ra mắt ứng dụng dạy guitar miễn phí cho người khiếm thị với tên gọi Samsung Audio Acordes. Ý tưởng này thuộc một phần chiến lược của Samsung Social, dùng công nghệ để “mở khóa” tiềm năng của con người và khuyến khích họ thực hiện mọi điều không thể.

Samsung Audio Acordes sử dụng hệ thống giọng nói thay đổi âm sắc để hỗ trợ cho người khiếm thị học chơi guitar. Ứng dụng này cung cấp cho người mới tập guitar một từ điển âm thanh, hướng dẫn họ làm thế nào để chơi các hợp âm và cũng có thể chỉ dẫn người dùng tiến trình hợp âm của một bài hát. Đây là một ứng dụng vô cùng hữu ích vì nó đã giải quyết được khó khăn mà bất cứ người khiếm thị nào cũng gặp phải khi học chơi guitar. Chính là phải biết cách đọc chữ nổi và chỉ có khoảng 10% người khiếm thị ở Brazil có thể hiểu được. Giờ đây, họ không còn mất thời gian cho việc tạm ngừng tập đàn và đọc nhạc một cách bất tiện.

Vài năm gần đây, Samsung Brazil đã đưa ra yêu cầu cho các agency của họ rằng phải cải thiện khả năng tiếp cận và làm phong phú thêm cuộc sống của người tiêu dùng bằng công nghệ. Vì thế, Cheil đã đưa ra ý tưởng xuất phát từ chính nơi làm việc của mình. Giám đốc sáng tạo của Cheil, Claudio Lima cho biết: “Một nhân viên copywriter trong công ty chúng tôi đã nói chuyện với Laercio Sant’anna, một giáo viên guitar bị khiếm thị. Và anh ta đã học được rằng những người khiếm thị phải buông cây guitar của mình ra thì mới có thể đọc được các nốt nhạc. Thế là ý tưởng về ứng dụng học guitar cho người khiếm thị được phát triển.”

Andrea Mello, giám đốc Marketing của Samsung Brazil cho biết: “Samsung tin vào tiềm năng của con người và sức mạnh biến đổi của âm nhạc và công nghệ đã cho ra đời Samsung Audio Chords. Ứng dụng này là nỗ lực của công ty trong việc mong muốn mang đến cho những người khiếm thị cơ hội chinh phục ước mơ học guitar của họ. Nó được thiết kế theo kiểu hỗ trợ một cách tổng thể ngay cả đối với những ai mới học lần đầu.”

Samsung Audio Acordes hiện chỉ có mặt trên cửa hàng Google Play khu vực Brazil dành cho máy tính bảng và điện thoại hệ điều hành Android, phiên bản 4.4. Ứng dụng bằng tiếng Bồ Đào Nha này đang hoạt động độc quyền trên smartphone của Samsung. Tuy nhiên, người khiếm thị nào không sở hữu thiết bị của Samsung thì vẫn có thể sử dụng công nghệ mới này tại trang web của Samsung Brazil.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam


CREDITS:
Title: Audio Chords
Client: Samsung Brazil
Agency: Cheil Brazil
Manager Director: Evandro Guimarães, Yunwon Cho
CCO: Claudio Lima
Creative Director: Ricardo Miller, Fábio Baraldi, Sergio Alves
Copy: Ricardo Miller, Pedro Carreira
Art Director: Fabio Baraldi, Guilherme Pereira, Maxx Freitas, Renan Godoy
Account Director: Denise Azevedo
Account Manager: Isadora Guz
Strategy Director: Paula Queiroz
Strategy Manager: Joyce Mescollote, Franklin Barbosa
Social Media: Diego Nery
Media Director: Roberta Queiroz
Project Manager: Camila Guaitolli
APP Developer: Slingshot / Samsung
UX: Tuia
RTVC: Luzia Oliveira, Cristiane Marinari
Approval: Andrea Mello
Video Production Company: Volcano Hotmind
Director: Giancarlo Barone
Audio: Shuffle Audio
Executive Producer: Ale Marcondes
Producer: Henrique Ruiz Nicolau / Gabriel Schubsky