12 năm làm nội dung cho rất nhiều chiến dịch quảng cáo lớn nhỏ. 5 năm là Giảng viên Content Marketing tại học viện Sage và MVV Coaching, 3 năm làm Giám Đốc Nội Dung và COO của Agency DigiPencil MVV, Hoàng Quân – một cái tên không hề xa lạ với các đàn anh, đồng nghiệp và thế hệ marketer trẻ tuổi – lại một lần nữa thử thách mình trong vai trò và vị trí mới bằng việc cho ra đời ProductionQ – Creative House.

Anh Hoàng Quân – Founder/CEO ProductionQ

Vì sao lại là Creative House mà không phải là Production House?

Với nền tảng từ Creative, những năm làm nghề vừa qua đã giúp Quân nhận ra có một khoảng hở để bản thân mình lấp vào đó, giúp Quân thoả mãn được bản thân mình trong 2 giai đoạn: Sáng tạo và Hoàn thiện sự sáng tạo đó cho ra thành phẩm. Quân yêu thích việc được chăm chút cho từng ý tưởng từ lúc nó còn trên câu chữ cho đến khi hoàn thành.

Creative House = Giải pháp sáng tạo + Giải pháp sản xuất

Chính vì vậy, ProductionQ không chỉ là một Production House, nơi cung cấp những giải pháp sản xuất video content mà còn có thể tham gia cùng với các Creative Agency và Clients ngay trong giai đoạn “hoài thai” ý tưởng. Chính trong giai đoạn đó, chúng tôi có thể tư vấn những giải pháp sản xuất phù hợp nhất với ngân sách của các khách hàng. ProductionQ – đứa con lai này không chỉ là Production House, cũng không chỉ là Creative Agency, mà Quân gọi nó là Creative House – Nhà Sáng Tạo.

Tại sao lại là Video Content mà không phải là Social Content?

Ngay từ khi social media tại Việt Nam bắt đầu phát triển, Quân đã có 1 tình yêu và “thương hiệu cá nhân” nhất định đối với Social Media rồi. Do đó, từ vài năm nay, trong quá trình đi chia sẻ và giảng dạy cho các bạn trẻ, Quân cũng đã chọn lọc được 1 số bạn mà Quân gọi vui là “truyền nhân” trong mảng Social Media để cùng Quân xây dựng một team mới có tên gọi là CreativeQ chuyên trách về mảng Social Media.

Còn với ProductionQ thì hoàn toàn tập trung cho Video Content, dạng nội dung có khả năng kể chuyện tốt nhất và sẽ là xu hướng quan trọng trong nhiều năm tiếp theo, khi các nền tảng quảng cáo sẽ ngày càng hoàn thiện và hỗ trợ tốt hơn cho Video Content. Dĩ nhiên, không phải thương hiệu nào, sản phẩm nào, đối tượng nào cũng có thể làm video content, nhưng nó sẽ là tất yếu, là sớm hay muộn mà thôi.

Những câu chuyện kể bằng video được khách hàng yêu thích của ProductionQ

Trong những năm tới, bạn sẽ thấy đa phần lưu lượng nội dung trên internet sẽ là video, khán giả tiếp cận nội dung vừa đã tai, no mắt. Câu chuyện thương hiệu cũng được truyền tải một cách ấn tượng và nhiều cảm xúc hơn. Cuộc cạnh trạnh của các nhà làm quảng cáo để giành về sự chú ý của khán giả không chỉ nằm ở ý tưởng, mà cách thể hiện ý tưởng và tiếp cận người xem cũng phải thật trau chuốt và sáng tạo. Người kể chuyện phải linh hoạt và vận dụng mọi phương thức để nhận về thu hút trong cuộc chơi này. ProductionQ – Creative House của Quân ra đời là để chinh phục mục tiêu đó. ProductionQ  định vị mình là Nhà Sáng Tạo – Những người kể chuyện bằng hình ảnh.

Bắt đầu lại ở thời điểm này, anh có thấy mình đã trễ?

Quân không cho rằng mình đang bắt đầu lại, mà chính là đang tiến lên thêm 1 bước nữa trong hành trình kể chuyện của một người làm nội dung. Điều may mắn lớn nhất là Quân có được những đồng sự đáng yêu kề vai sát cánh bên cạnh mình và họ đều là những con người yêu sự chân thành và minh bạch.

Những cộng sự đáng yêu kề vai sát cánh cùng nhạc trưởng Hoàng Quân

Trong ProductionQ, Quân còn có Người Kể Chuyện Trần Hữu Tấn – cựu Giám đốc Sáng tạo của Hakuhodo Việt Nam và đang là giám khảo của Cuộc thi phim ngắn HTV Awards 2018. Quân có Người Hoạch Định Phạm Thanh Tân – Nhà sản xuất của bộ phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè trong vai trò Executive Producer. Có một điều thú vị là cả 3 đứa đều là những chiến sĩ của cuộc thi quảng cáo Vietnam Young Lions. Tân đạt giải Bạc năm 2009, còn Quân và Tấn đạt giải Bạc năm 2010.

Một đứa con lai như Creative House sẽ có những lợi thế nào?

Quân cho rằng “Một người làm sáng tạo mà không thấu hiểu sản xuất thì dự án sẽ không có tính thực tiễn. Người làm sản xuất mà không có sự sáng tạo thì chỉ là người triển khai thực hiện dự án mà thôi”.

Đó là vị thế mà “đứa con lai” ProductionQ đã định vị mình ở đó: nghĩ đến đến sản xuất ngay từ khi sáng tạo và sáng tạo trong từng giai đoạn sản xuất. Khi kết hợp được cả hai một cách nhuần nhuyễn, ta sẽ có thể sẽ “nấu được một bữa ngon nhất trong ngân sách tốt nhất” – nói theo cách hài hước của Mẹ Quân là vậy.

Sáng tạo trong mọi khâu, trong từng giai đoạn sản xuất

Lời kết:

Quân rất thích câu nói của một anh chàng đạo diễn người Nhật là: “Chúng ta phải nương theo sự sáng tạo của mọi thứ ở tại thời điểm nó diễn ra.” Đôi khi mình cứ khăng khăng làm theo kịch bản từng li từng tí mà quên mất yếu tố tự nhiên là hoàn cảnh và con người. Sản phẩm tốt nhất đôi khi không phải là sản phẩm được sản xuất giống y chang những gì được dự tính; mà là sản phẩm thuận theo sự góp sức của các yếu tố tự nhiên.

Chúng ta hãy tôn trọng cảm xúc của diễn viên, của bối cảnh, của hoàn cảnh ngay tại thời điểm nó diễn ra, chọn cách sáng tạo và ghi lại những điều đó 1 cách chân thực nhất. Đó chính là những điều mà Quân và đồng sự mong đợi sẽ mang đến cho khách hàng và mong chờ những khách hàng có niềm tin vào quan điểm này.