Ngày 16/11/2018 tại khách sạn Movenpick 83A Lý Thường Kiệt, Hà Nội, sự kiện với chủ đề: “The Way to Smart Performance Marketing” – Đường đến tiếp thị hiệu quả thông minh, một hoạt động trong chương trình của các Google Partners, tổ chức bởi Ureka Media – Premier Partner của Google đã diễn ra thành công với gần 100 khách mời là các vị trí quản lý Marketing, giám đốc các doanh nghiệp (DN) tại Hà Nội.

Hội thảo có sự tham gia chia sẻ những kiến thức, thông tin và xu hướng mới nhất của nền tảng tiếp thị trực tuyến (Digital Platform) với phần trình bày của hai diễn giả khách mời từ Google và đại diện Ureka Media (Digital Agency) cùng các chia sẻ những trải nghiệm thực tế của hai đại diện DN (Client Side) đến từ Viettel Business Solution (B2B) và TNR Holding (B2C).

Sự kiện không chỉ mang đến những thông tin hữu ích về thị trường, sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, xu hướng về tiếp thị thông minh (Smart Marketing) trong cuộc cánh mạng 4.0 của ngành Marketing mà còn cung cấp và đưa ra các gợi ý những yếu tố căn bản để triển khai các chiến dịch Performance Digital Marketing một cách hiệu quả.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của các khách mời ở các vị trí quản lý Marketing, giám đốc các doanh nghiệp tại Hà Nội.

Mở đầu cho sự kiện, đại diện khách mời từ Google, Mr. Shaun Hoang đã có phần trình bày về các xu hướng mới nhất của ngành quảng cáo tiếp thị số. Theo đó, trong hai năm trở lại đây, người tiêu dùng đã có những thay đổi đáng kể và ba xu hướng quan trọng rất đáng để các Marketer lưu tâm là: Tính tò mò, nhu cầu phức tạp và sự thiếu kiên nhẫn của khách hàng.

Mr.Shaun Hoang – Đại diện khách mời từ Google chia sẻ về ba xu hướng quan trọng của ngành tiếp thị kỹ thuật số.

Thứ nhất, người tiêu dùng có xu hướng “TÒ MÒ HƠN”,. Minh chứng là lượt tìm kiếm “ý tưởng” (trang trí, mua sắm) tăng 2 lần, lượt tìm kiếm “mua ở đâu” tăng 2.4 lần.

Thứ hai, người tiêu dùng ngày nay càng “ĐÒI HỎI HƠN”, về hầu hết các khía cạnh liên quan tới quá trình mua sắm. Sự đòi hỏi không chỉ dừng lại ở chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn kỳ vọng nhiều hơn ở uy tín và đẳng cấp thương hiệu, các chương trình khuyến mại, ưu đãi đi kèm. Điển hình là lượt tìm kiếm về “thương hiệu tốt nhất” tăng gần 4 lần, lượt tìm kiếm về “khuyến mại, giảm giá, coupon” tăng 3 lần.

Thứ ba, mặc dù đòi hỏi cao hơn nhưng do có nhiều sự lựa chọn trong khi lại luôn có ít thời gian nên người tiêu dùng tương lai cũng dần “MẤT KIÊN NHẪN HƠN”,. Cụ thể là lượt tìm kiếm di động cho “gần đây, còn mở cửa” tăng 3 lần.

Ba sự thay đổi quan trọng của người dùng trong 2 năm trở lại đây rất đáng để các Marketer lưu tâm là: Tính tò mò, nhu cầu phức tạp và sự thiếu kiên nhẫn của khách hàng.

Đại diện phía đối tác cao cấp của Google, Mr. Võ Quốc Hưng – Head of Marcom của Ureka Media đã làm rõ hơn những yếu tố hình thành nên Smart Performance Marketing (Tiếp thị Hiệu quả Thông minh) – một sự kết hợp Smart Marketing và Performance Marketing. Qua đó đã nêu hiện trạng vì sao cần sử dụng, khái niệm & các tính chất phải có trong một chiến dịch Smart Performance Marketing.

SMART PERFORMANCE MARKETING LÀ GÌ, VÌ SAO NÊN SỬ DỤNG VÀ CÁC TÍNH CHẤT CẦN CÓ?

 • Nhờ sự phát triển công nghệ, tiếp cận lượng thông hàng ngày nhiều … nên khách hàng có nhu cầu ngày càng phức tạp và sự trung thành với thương hiệu thấp.
 • Do nhiều áp lực về KPIs, ROI … nên các marketer thiếu thời gian cho những thứ cơ bản, bao quát, và chiến lược … những công vệc rất cần thiết để có kế hoạch marketing tốt, do họ tập trung quá nhiều vào việc thiết lập và tối ưu quảng cáo.
 • Áp lực ROI (Return On Invest – Tỉ suất lợi nhuận trên chi phí) ngày càng cao hơn do công nghệ ngày càng phát triển thì các bên đều có thể dễ dàng sử dụng để tiếp cận khách hàng dẫn đến thị trường ngày càng cạnh tranh thậm chí rất khốc liệt, khó cải thiện hiệu suất, chi phí tăng cao …

Với những lí do trên, Smart Performance Marketing là cách hiệu quả giúp các marketer đánh giá, lên kế hoạch marketing với mục tiêu cụ thể có thể đạt được trong thực tế; tiết kiệm thời gian trong việc thiết lập, đấu thầu & tối ưu việc phân phối quảng cáo tự động sau khi đã phân tích nắm rõ insights của khách hàng nhằm để cải thiện ROI hoặc đạt mục tiêu đề ra tốt nhất có thể.

Một chiến dịch Smart Performance Marketing phải được xây dựng dựa trên 5 tính chất:

 • Specific (Rõ ràng, cụ thể): Mục tiêu đề ra phải rõ ràng, mục tiêu càng cụ thể thì khi thực hiện càng dễ đạt được.
 • Measurement (Đo lường được): Mục tiêu đề ra phải đo lường được, kể cả là ở mặt định tính hay định lượng.
 • Achievable (Có khả năng đạt được): Mục tiêu đề ra phải có khả năng thực hiện và đạt được dựa trên tiềm lực thực tế về tài chính, nhân sự … của doanh nghiệp.
 • Relevant/Realistic (Có tính liên quan): Có liên quan để giúp giải quyết những thực tế hiện trạng, những tồn tại về tiếp thị của doanh nghiệp.
 • Time Bounce (Có thời gian xác định): Mục tiêu đề ra phải có thời gian xác định cụ thể để hoàn thành.

Dựa vào những tính chất đó & kết hợp với quan điểm chia sẻ về Smart Marketing theo Google (4 chữ A: Audience, Automation, Attribution & Asset Management) thì Ureka Media đã sử dụng những giá trị cốt lõi: Data Insight, Technology, Talents để đáp ứng & thực hiện Smart Performance Marketing thành công cho các khách hàng.

Những yếu tố hình thành nên Smart Performance Marketing

Dựa vào giá trị cốt lõi và cơ sở hạ tầng vật chất hiện có, theo anh Võ Quốc Hưng thì những vấn đề cần lưu tâm để thực hiện thành công Smart Performance Marketing từ 4 chữ A (Audience, Automation, Attribution & Asset Management) theo Google đã được Ureka Media uyển chuyển đáp ứng chỉ với 3 yếu tố:

 • AUDIENCE & DATA INSIGHTS: Có được dữ liệu người dùng thật chi tiết, đào sâu phân tích, hiểu người dùng một cách thấu đáo.
 • TECHNOLOGY: Sử dụng công nghệ trong việc thu thập phân tích dữ liệu; tự động hoá trong việc phân bổ quảng cáo nhằm tiếp cận người dùng & tối ưu; cũng như trong việc áp dụng công nghệ để giúp tăng trải nghiệm người dùng lẫn giúp sự phối hợp làm việc giữa các bộ phận trơn tru hơn.
 • TALENTS: Yếu tố cuối cùng cũng là quan trọng nhất đó là con người. Công nghệ máy móc có tối ưu nhưng vẫn cần có con người hiểu biết, có kinh nghiệm.. để vận hành, lên ý tưởng, lên chiến lược, chọn kênh, đọc hiểu các báo cáo đo lường để có những chiến thuật được điều chỉnh phù hợp nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất.
Mr. Võ Quốc Hưng – Head of Marcom của Ureka Media, đối tác cao cấp của Google chia sẻ vể Smart Performance Marketing.

Ông Hưng nhấn mạnh, Smart Performance Marketing sẽ thực sự thay đổi cách làm Marketing trong thời gian tới. Với sự hỗ trợ của AI (trí tuệ nhân tạo), ML (máy học), các Marketer có thêm nhiều công cụ đắc lực hơn trong việc nâng cao hiệu suất công việc, hiểu người dùng hơn từ đó xây dựng những chiến lược Marketing thông minh mang lại hiệu quả lớn hơn.

Đứng dưới góc độ của một người tư vấn và thực hiện trực tiếp về Digital Marketing và đặc biệt là Performance Digital Marketing cho các khách hàng, Mr.Vũ Thế Anh – Account Director của Ureka Hà Nội cho rằng các DN, thương hiệu cần thường xuyên nắm bắt những sự thay đổi kể trên để có những chuyển mình kịp thời trong hoạt động Marketing của mình trong bối cảnh xu hướng chung của thị trường về Smart Performance Marketing nói riêng và Marketing nói chung, cụ thể:

 • Thứ nhất: Về 3 điểm thay đổi lớn trong hành vi người dùng mà đại diện khách mời từ Google đưa ra: họ TÒ MÒ HƠN, ĐÒI HỎI HƠN VÀ MẤT KIÊN NHẪN. Rõ ràng những người làm Digital Marketing cần phải cung cấp những nội dung hấp dẫn hơn, sử dụng các yếu tố về hình ảnh, video nhiều hơn để tạo sự lôi cuốn với người dùng, đồng thời họ cần phải thấu hiểu việc đảm bảo cao nhất chất lượng sản phẩm, dịch vụ, quy trình chăm sóc khách hàng trước và sau bán hàng. Cuối cùng, chúng ta cần cung cấp những nội dung ngắn gọn, xúc tích, dễ dàng tiếp cận vì người dùng ngày nay họ có quá nhiều thông tin nên rất dễ bị xao nhãng, doanh nghiệp không thật sự khác biệt sẽ bị đào thải trên thị trường truyền thông.
 • Thứ hai: Xét về yếu đố “ĐO LƯỜNG” thì trên thực tế ở Việt Nam chỉ có 15% các tài khoản quảng cáo của Google có gắn các tracking để theo dõi và đo lường các hành vi người dùng (tỉ lệ này thấp nhất ở Đông Nam Á). Giờ đây chúng không thể chỉ quan tâm đến các chỉ số như click, impression, view…nữa. Chúng ta cần xem xét những hành động cụ thể người dùng như: ấn vào nút mua hàng-đăng kí, ấn vào nút gọi điện, đặt hàng thành công….Đây được hiểu là những chuyển đổi hết sức cụ thể của người dùng mà nếu không có đo lường và tracking thì không thể kiểm soát được.
 • Thứ ba: Tầm quan trọng của yếu tố về con người. AI (trí tuệ nhân tạo), ML (máy học) cho dù thông minh đến đâu cũng không thể thay thế được con người trong việc hoạch định chiến lược, vận hành các công cụ và tối ưu quảng cáo. Nhân sự hiện nay tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. HCM trong lĩnh vực Digital Marketing là khá mỏng và yếu. Chính vì vậy, việc cập nhật kiến thức, đào tạo về những nền tảng công nghệ mới dành cho các doanh nghiệp là vô cùng cần thiết trong giai đoạn hiện nay.
Mr. Vũ Thế Anh – Account Director của Ureka Media (bên trái ngoài cùng) nhấn mạnh DN cần cung cấp những nội dung ngắn gọn, xúc tích, dễ dàng tiếp cận vì người dùng ngày nay họ có quá nhiều thông tin nên rất dễ bị xao nhãng.

Tại sự kiện, các diễn giả cùng có dịp trao đổi kinh nghiệm với các đại diện đến từ doanh nghiệp B2B, chị Đào Thị Thùy Dương, chuyên viên tổng công ty GPGN Viettel – VIETTEL BUSINESS SOLUTION và đại diện doanh nghiệp B2C, Mr. Trần Minh Hải Digital Marketing Manager TNR Holding.

Ý KIẾN ĐẠI DIỆN DOANH NGHIỆP

MS. ĐÀO THỊ THUỲ DƯƠNG – CHUYÊN VIÊN TRUYỀN THÔNG TỔNG CÔNG TY GPDN VIETTEL – VIETTEL BUSINESS SOLUTION

Về phía DN, Ms.Dương chia sẻ rằng sản phẩm của Viettel Business Solution là sản phẩm B2B dù có tính đặc thù với các sản phẩm như là tổng đài di động, sản phẩm quản lý bán hàng Shop.One, giải pháp bán hàng chuyên nghiệp DMS.One nhưng việc hiểu khách hàng (insight) vẫn luôn là điều tối quan trọng. Dù B2B nhưng người quyết định mua những sản phẩm công nghệ thông tin này lại là các lãnh đạo, giám đốc của các công ty, tức là một cá nhân cụ thể trong khi bản chất của hoạt động truyền thông cũng là hướng tới một đối tượng nhất định. Chính vì vậy việc hiểu rõ hành vi, sở thích của những đối tượng này cũng là rất quan trọng để có thể tiếp cận đúng người.

Đối với Viettel thì chúng tôi có những Data khách hàng sẵn có để tận dụng trong hoạt động truyền thông tuy nhiên cũng cần phải nói thêm rằng, kênh Digital là một kênh hiệu quả trong việc tiếp cận và thu thập được các dữ liệu khách hàng tiềm năng. Tôi cũng có một gợi ý khi hợp tác với các Agency thì cần coi team Agency như một team Marketing Inhouse để có thể chia sẻ các thông tin cần thiết, mang lại hiệu quả tối đa cho chiến dịch.

Link tham khảo: https://business.viettel.vn/giai-phap-theo-dich-vu/cong-nghe-thong-tin/

MR. TRẦN MINH HẢI – DIGITAL MARKETING MANAGER TNR HOLDING

“Trước đây khi chạy Digital tôi chỉ biết các chỉ số về Click, Impression, View, Engagement…thời gian vừa qua khi triển khai làm việc với Agency về Performance Marketing, tôi quan tâm nhiều hơn tới việc phân tích dữ liệu của người dùng thông qua việc họ tương tác với các kênh truyền thông của các dự án bất động sản mà tôi đang làm. Việc phân tích được hành vi người dung từ tuổi, thiết bị, địa lý, time on site (thời gian trên trang), nguồn traffic…giúp tôi có nhiều thông tin hơn trong việc tối ưu, so sánh đánh giá hiệu quả truyền thông, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho từng tháng”.

Hai diễn giả khách mời từ Google và đại diện Ureka Media (Digital Agency) cùng các chia sẻ những trải nghiệm thực tế của hai đại diện DN (Client Side) đến từ Viettel Business Solution (B2B) và TNR Holding (B2C).

Sự kiện được tổ chức bởi Ureka Media, đối tác cao cấp của Google, Digital Performance Agency với 8 năm kinh nghiệm triển khai các chiến dịch Performance Digital Marketing cùng với sự hỗ trợ từ chuyên gia của Google.

THÔNG TIN VỀ GOOGLE

Google là một công ty công nghệ có trụ sở tại Hoa Kỳ, được thành lập vào năm 1998. Sản phẩm chính của công ty này là công cụ tìm kiếm Google, được nhiều người đánh giá là công cụ tìm kiếm hữu ích và mạnh mẽ nhất trên Internet.

Trụ sở của Google tên là “Googleplex” tại Mountain View, California. Giám đốc công ty là Larry Page, một trong hai người sáng lập ra công ty. Tên “Google” là một lỗi chính tả của từ googol, bằng 10100.

Google chọn tên này để thể hiện sứ mệnh của công ty để sắp xếp số lượng thông tin khổng lồ trên mạng. Googleplex, tên của trụ sở Google, có nghĩa là 10googol.

Google vào Việt Nam từ những năm 2004-2005 với nền tảng Google Adsense giúp cho các website có thể đặt quảng cáo của google trên trang của mình, cùng thời gian này, các Marketer ở Việt Nam có thể sử dụng nền tảng Google Adwords (một hệ thống giúp các nhà quảng cáo có thể tiếp cận người dùng thông qua việc quảng cáo từ khoá trên công cụ tìm kiếm).

Tháng 7/2018 Google Adwords chính thức đổi tên thành Google Ads với một hệ sinh thái rất lớn bao gồm các mạng tìm kiếm (Google Search), mạng hiển thị (Google Display Network) và mạng quảng cáo video (Youtube)

Source: Tổng hợp Internet

THÔNG TIN VỀ UREKA MEDIA:

Ureka Media là một trong những Agency đầu tiên ở Việt Nam sở hữu nền tảng quảng cáo Programmatics Ads – quảng cáo tự động. Định vị của Ureka Media là Performance Based Ads và Data Driven Marketing.

Trong đó, 3 yếu tố chính yếu hình thành nên định vị này là : Data Insight (dữ liệu người dùng về hành vi), Technology (công nghệ) để tối ưu quảng cáo, đo lường, tracking người dùng, Talents (Con người) phân tích dữ liệu , đánh giá và ra quyết định.

Ureka Media luôn hiểu rằng điều quan trọng nhất đối với hoạt động truyền thông đó là tiếp cận đúng người (Right Audience), để có thể tiếp cận đúng người chúng ta cần hiểu họ không qua việc nắm bắt hành vị của người dùng từ online tới offline, đồng thời cung cấp những nội dung truyền thông phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu.

Hiện nay, Ureka Media đang là đối tác cao cấp của Google-Premier Partner tại thị trường Việt Nam, đồng thời nằm trong top 3 những Agency có ngân sách chi tiêu lớn nhất tại Việt Nam trong mảng Facebook (trong đó phải kể đến những tên tuổi lớn như Isobar, Mash,Maxus, Mediacom…).

Link Agency: https://agencies.fb.com/vi/directory/
Website: www.urekamedia.com
Fanpage: https://www.facebook.com/Urekavietnam/