Ban lãnh đạo WPP vừa đưa ra quyết định hợp nhất agency quảng cáo lâu đời nhất thế giới J.Walter Thompson(JWT) và công ty kỹ thuật số Wunderman. Tổ chức mới sẽ được mang tên Wunderman Thompson với trụ sở chính được đặt tại Luân Đôn và New York.

JWT được mệnh danh là “công ty truyền thông marketing nổi tiếng nhất thế giới”. Và trong hơn 150 năm, công ty này đã tạo ra những chiến dịch mang tính biểu tượng như Oscar Meyer Weiner Song và Toys “R” Us Kid. Gần đây nhất là các chiến dịch quảng cáo cho hãng xe Ford.

60 năm trước, Wunderman có mặt trên thị trường với tư cách là một marketing agency. Sau đó công ty đã phát triển sang các lĩnh vực như chiến lược thương hiệu, tư vấn, thương mại điện tử và phân tích dữ liệu.

Wunderman Thompson sẽ hoạt động với khoảng 20 nghìn nhân lực ở 200 trụ sở khắp 90 thị trường trên toàn cầu. WPP dự kiến sẽ ra mắt bộ nhận diện mới cho công ty trong vài ngày tới.

Mel Edwards (bên trái) được thăng chức lên CEO toàn cầu của Wunderman vào tháng 9. Giám đốc toàn cầu của JWT, Tamara Ingram (bên phải) sẽ là chủ tịch toàn cầu của tổ chức mới này.

“Để đạt được sự chuyển đổi toàn diện, ngày nay khách hàng cần những nguồn cảm hứng bắt nguồn từ insight. Tôi thật sự hào hứng khi 2 công ty được hợp nhất lại thành một. Wunderman Thompson đưa ra chính xác những thứ khách hàng cần: những sáng tạo thông minh, chuyên môn về dữ liệu và kỹ năng công nghệ. Tôi rất vinh dự khi lãnh đạo tổ chức mới này.” – Edwards chia sẻ.

“Hợp nhất 2 agency là một quyết định giúp chúng tôi phát triển khả năng phục vụ tốt hơn, mở rộng dịch vụ và tạo ra một agency hiệu quả trong tương lai. Cả JWT và Wunderman đều được xây dựng bởi nhiều tài năng, điều đó giúp chúng tôi khẳng định mình trên thị trường” – Ingram cho biết.

Mark Read – CEO toàn cầu của WPP

CEO toàn cầu của WPP, MarK Read cho rằng lần sáp nhập này sẽ là “một sự kết hợp tuyệt vời”, là sự song hành của sáng tạo và chuyên môn sâu rộng về công nghệ, dữ liệu và thương mại. “Khách hàng muốn dễ dàng hơn khi làm việc với đối tác. Và sự phát triển này giống như những lần kết hợp khác tại WPP, được thiết kế để định hình lại công ty dựa vào nhu cầu của khách hàng. Đó là tin tuyệt vời cho khách hàng của chúng tôi rằng chúng tôi có thể kết hợp tốt nhất JWT và Wunderman trong một đại lý duy nhất, và đó là tin tuyệt vời cho WPP vì nó cho phép chúng tôi cạnh tranh hiệu quả hơn trong các lĩnh vực có cơ hội quan trọng nhất cho sự tăng trưởng trong tương lai.”

Đây là quyết định hợp nhất thứ 2 từ khi Mark Read lên lãnh đạo WPP. Hồi tháng 9, ông đã hợp nhất VML và Y&R thành VMLY&R, cũng là kiểu kết hợp một digital agency với một agency truyền thống.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam