Google sẽ từ chối trả lời những câu hỏi “ngớ ngẩn” của người dùng

Sứ mệnh của “gã biết tuốt” Google là mang đến cho người dùng nguồn thông tin nhanh, trọng tâm và hữu ích nhất. Chính vì vậy, Google sẽ giới hạn những câu hỏi đơn giản để tập trung vào tìm kiếm thiết thực hơn.

Googe sẽ từ chối làm “người trợ lý ảo” để trả lời cho câu hỏi về giờ địa phương, công thức tính toán hay chuyển đổi tiền tệ. Đơn giản là vì người dùng có thể dễ dàng có đáp án ngay trên các ứng dụng tích hợp sẵn trên thiết bị di động như đồng hồ, máy tính hay công cụ chuyển đổi tiền tệ.

Nếu như khi bạn gõ “Ở Tokyo đang là mấy giờ?”, Google sẽ “ngó lơ” và nhường phần trả lời cho chính chiếc điện thoại của bạn. Tất nhiên, nếu các tìm kiếm của bạn liên quan đến các công ty lớn như The New York Times, Google vẫn chấp nhận hiển thị nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

Trả lời phỏng vấn, đại diện Google cho biết: “Hãng đã gặp phải hưởng ứng tiêu cực sau lần thử nghiệm đầu tiên.

Kể từ tháng 2, chúng tôi đã cố gắng cắt giảm quảng cáo và kích thích trải nghiệm mới. Với niềm tin Google đảm bảo cung cấp đến người dùng những gì họ thực sự tìm kiếm, đồng thời chúng tôi sẽ vẫn bổ sung nhiều tuỳ chọn để xem thêm các kết quả liên quan.”

Thực tế, khi trải nghiệm thuật toán của Google về việc hạn chế cung cấp thông tin cho những tìm kiếm đơn giản, đã có rất nhiều người lên tiếng không hài lòng.

Người dùng không thích điều gì ở thử nghiệm của Google? Đó là trong các trường hợp thanh tìm kiếm sẽ không hiển thị kết quả nếu những thương hiệu không cập nhật kịp thời. Bên cạnh đó, Google cũng tạm dừng truy vấn liên quan đến các trang web hẹn hò như [date in London]. Đó là một trong những ví dụ mà thử nghiệm giới hạn tìm kiếm có nguy cơ gặp phải thất bại trong mắt người dùng.

 

Việc Google quay lại với thử nghiệm tập trung vào kết quả tìm kiếm hữu ích sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thương hiệu ? Tất nhiên sẽ là tin mừng đối với những ai đang tìm cách tối ưu hóa trang web của mình để nổi bật trong kết quả tìm kiếm của Google. Còn đối với những tên trang web hỗ trợ tính toán căn bản, thì thuật toán mới sẽ không ưu tiên cho họ nữa. Lời khuyên đối với các doanh nghiệp đang xem xét khởi chạy sản phẩm mới thì hãy xem xét tránh xa những tên miền hoặc nhãn hàng theo định dạng thời gian, toán học hay chuyển đổi đơn vị – nên đảm bảo rằng Google sẽ không loại bỏ bạn ra khỏi kết quả tìm kiếm.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam
Nguồn: Prdaily