Với những ai muốn cai nghiện smartphone nhưng chưa đủ động lực, thì có lẽ phần thưởng đến từ cuộc thi NophoneforAyear sẽ khiến họ suy nghĩ lại.

Mới đây, Vitaminwater – một thương hiệu nước uống dinh dưỡng đến từ Coca-Cola, đã treo thưởng số tiền lên đến 2,3 tỷ cho người vượt qua thử thách 365 ngày nói không với smartphone.

Hoàn toàn là một thử thách không đơn giản! Trong thời đại của công nghệ và Internet, khi các hoạt động từ liên lạc, thông tin cho đến giải trí chỉ thu nhỏ lại bằng một chiếc điện thoại thông minh, thì không ít người phải thừa nhận rằng thiết bị di động này chính là “vật bất ly thân”. Dẫu thế, với “món hời” lên đến 100,000USD, vẫn rất nhiều người đang tranh nhau trở thành “ứng cử viên vô địch” trong cuộc thi đầy thử thách này của Vitaminwater.

Để tham gia cuộc thi, mỗi người phải đăng tải một tấm ảnh lên Twitter hoặc Instagram cá nhân và tag tài khoản của VitaminWater vào, đồng thời đừng quên gắn thêm hashtag #nophoneforayear và #contest. Bên cạnh đó, người dự thi cần chia sẻ lý do họ muốn dừng sử dụng smartphone trong vòng một năm và họ sẽ dùng khoảng thời gian ấy làm việc gì. Vitaminwater sẽ đánh giá các bài đăng thông qua các tiêu chí sau: sự sáng tạo, sự liên quan đến văn hóa thương hiệu, sự hài hước và chất lượng hình ảnh/video lẫn nội dung caption, để chọn ra một ứng cử viên duy nhất cho cuộc thi.

Suốt thử thách, để đáp ứng nhu cầu liên lạc, Vitaminwater sẽ cung cấp cho người tham gia chiếc điện thoại chỉ có chức năng nghe gọi, và cho phép dùng laptop cá nhân để làm việc. Về cách thức kiểm tra liệu ứng viên có vi phạm thể lệ cuộc thi hay không, công ty không tiết lộ bất cứ điều gì ngoại trừ công nghệ phát hiện nói dối được đề cập đến trong thông báo trên website Coca-Cola.

Bà Natalia Suarez, phó giám đốc thương hiệu của Vitaminwater chia sẻ: “Cuộc thi nhằm mục đích bày tỏ động thái của Vitaminwater trước một trong những thói quen xấu của cộng đồng như “nghiện” smartphone. Đồng thời đây là cơ hội để người tham gia dành thời gian cho những điều tuyệt vời hơn thay vì chỉ lướt điện thoại liên tục.”

Việc các nhãn hàng đặt ra thử thách với phần thưởng giá trị đang trở thành xu hướng với các marketer trong việc tạo tiếng vang cho thương hiệu, gia tăng tương tác trên mạng xã hội và thúc đẩy doanh số. Trước Vitaminwater, để hưởng ứng ngày Độc lập của Hoa Kỳ, Smirnoff Ice thuộc thương hiệu Vodka đã thực hiện chiến dịch dành tặng 500$ cho 100 người mạnh dạn nghỉ làm từ hai ngày trước dịp lễ, thay vì chỉ nghỉ chính thức vào thứ tư, một ngày bất tiện để lên kế hoạch cho bất kỳ cuộc vui nào. Smirnoff đã chọn ra 100 người may mắn tham gia bình luận trong bài đăng của hãng trên Facebook, Instagram hay Twitter.

Tuy nhiên, cách quảng cáo này cũng không nên đi quá xa. Hãng pizza Domino trong chiến dịch quảng cáo tại Nga đã đưa ra đề nghị miễn phí 100 chiếc pizza trong 100 năm cho những ai xăm hình logo của Domino và chia sẻ điều đó lên mạng xã hội. Kết quả là hãng buộc phải dừng chiến dịch này sớm khi số người tham gia lên đến 350 người.

Linh Chi / Advertising Vietnam
*Nguồn: Tổng hợp