Lời đáp trả “đanh thép” của Airbnb trước lệnh cấm du lịch của tổng thống Trump

Các vấn đề chính trị nhạy cảm đôi khi trở thành cơ hội để thương hiệu khẳng định lập trường và nói lên sứ mệnh của mình. Bức tường của Donald Trump và video ad “Let’s keep traveling forward” từ chiến dịch của Airbnb chính là một ví dụ đầy thú vị và thông minh cho cách khẳng định giá trị thương hiệu thông qua những vấn đề đang nổi cộm trong xã hội của công ty này.

Video ad “Let’s keep travelling forward” ra đời ngay sau khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ bỏ phiếu để duy trì lệnh cấm du lịch của Tổng thống Donald Trump, hạn chế việc du lịch đến Hoa Kỳ đối với công dân các nước theo đạo Hồi: Iran, Libya, Syria, Venezuela, Somalia và Yemen. Quyết định này được cho là một trong những thắng lợi lớn nhất của ông Trump trong nhiệm kỳ của mình. Phán quyết của Tòa án Tối cao giữ nguyên lệnh cấm đi lại đối với công dân của một số quốc gia Hồi giáo đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng lệnh cấm mang ý nghĩa phân biệt tôn giáo và vi phạm Hiến pháp Mỹ về quyền tự do đi lại.

Cuối tháng Một, các sân bay trên khắp nước Mỹ đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Tổng thống ký một sắc lệnh hành chính từ chối cấp thị thực cho người nhập cư và khách du lịch tới từ các nước này.

Apple, Google, Facebook hay Uber đã lên tiếng trong 1 bức thư chung gửi lên ông Trump để cố gắng thuyết phục Tân tổng thống Mỹ thay đổi phần nào quyết định. Thậm chí, CEO Tim Cook của Apple còn khẳng định, Apple sẽ không tồn tại mà không cần tới người nhập cư. Rõ ràng lượng chất xám trong lĩnh vực công nghệ mà người nhập cư đóng góp cho nước Mỹ là không hề nhỏ.

Ngày 2/2, Tập đoàn công nghệ Microsoft cũng có hành động của mình, khi gửi lên chính quyền ông Donald Trump một đề xuất nhằm tạo ra những đặc cách, giúp những lao động nước ngoài tiếp tục có thể ra vào, học tập cũng như làm việc tại đại bản doanh của Microsoft.

Cũng giống như các công ty Microsoft, Apple, Google, Facebook có những bước đi thông minh cho riêng mình trước quyết định này, Airbnb cũng hành động bằng cách tiếp tục lên tiếng đấu tranh và nêu cao tinh thần du lịch không giới hạn của thương hiệu.

Được đội ngũ in-house xây dựng và sản xuất bởi Where the Buffalo Roam, quảng cáo 60 giây đơn giản này đã chỉ ra việc lệnh cấm khiến nước Mỹ trở nên lạc hậu thế nào. Bằng cách tua lại quá trình hình thành, phát triển của nước Mỹ, thương hiệu đã chỉ ra việc không có tự do đi lại sẽ không có sự nhập cư, không có phiêu lưu, khám phá và tức là không có nước Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng lệnh cấm du lịch về cơ bản là sai. Du lịch chính là sự thay đổi”, các co-founder Airbnb Brian Chesky, Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk nói trong một tuyên bố. “Du lịch cho chúng ta thấy sự rộng lớn của thế giới. Nó là nguồn cảm hứng để chúng ta trở thành con người mà mình muốn, giúp ta học cách chấp nhận những khác biệt và mở rộng tầm hiểu biết. Hạn chế du lịch là hạn chế tiềm năng của con người.”

Sau khi ra mắt video ad, thương hiệu này cũng đồng thời giúp sức cho Dự án Hỗ trợ Người tị nạn Quốc tế (IRAP), ủng hộ việc thả tự do những người bị bắt giữ do nhập cảnh bất hợp pháp vào Hoa Kì. Công ty sẽ kết hợp với các khoản quyên góp cho tổ chức này $ 150,000 cho đến cuối tháng Chín. Năm ngoái, Airbnb cam kết 4 triệu đô la trong bốn năm để hỗ trợ Ủy ban cứu trợ quốc tế về công việc toàn cầu của họ hỗ trợ dân di cư, cung cấp nhà ở miễn phí cho người tị nạn và những người không được phép vào nước này.

“Hãy sống trong một thế giới cho phép chúng ta được trải nghiệm và khám phá những bí ẩn. Hãy tiếp tục du lịch” chính là lời khẳng định cho quan điểm của những người sáng lập Airbnb. Vừa khẳng định sứ mệnh thương hiệu, vừa thể hiện tiếng nói với xã hội, Airbnb đã thực sự tạo nên dấu ấn đặc biệt thông qua video ad đơn giản này.

Tú Anh / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adage