Những con số thống kê ấn tượng về social media năm 2018

Năm 2018 sắp kết thúc, đây cũng là thời điểm để digital marketer nhìn lại những thống kê về social media năm 2018 và dự đoán những xu hướng sẽ “thống lĩnh” 2019 sắp tới.

Số lượng người dùng tiếp tục tăng mạnh

Không có gì phải ngạc nhiên khi social media liên tục “gây bão” trên toàn thế giới với lượng người dùng ngày càng gia tăng đáng kể. Tính riêng năm 2018, lượng người dùng social media toàn cầu tăng 13% so với năm trước. Điều này có nghĩa là khoảng 415 triệu người dùng mới bắt đầu sử dụng social media vào năm nay, nâng tổng số lượng lên 3,196 tỷ người trên khắp hành tinh đang tham gia ít nhất một kênh social media. Con số này dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng khi công nghệ trở nên phổ cập ở nhiều quốc gia.

Mobile đóng vai trò quan trọng

Bên cạnh việc sử dụng social media bằng máy tính bàn tại nơi làm việc hoặc nhà riêng, phần lớn người dùng trên khắp thế giới đang truy cập các phương tiện social media bằng điện thoại hoặc máy tính bảng cá nhân. Thống kê cho thấy, 2,95 tỷ người tham gia vào social media trên nền tảng di động, chiếm khoảng 39% trên tổng số lượng truy cập. Chính vì thế, với những doanh nghiệp đang cân nhắc các chiến lược social media marketing thì cần chú trọng việc tối ưu hóa hoạt động tiếp cận bằng cách tạo ra những ứng dụng trên smartphone và các thiết bị cầm tay khác.

Facebook và YouTube vẫn đang dẫn đầu

Facebook và YouTube là hai mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Theo Pew Research, 68% người Mỹ trưởng thành sử dụng Facebook và 73% sử dụng YouTube. Tuy nhiên, phân khúc thị trường của hai phương tiện này có sự khác biệt liên quan đến tuổi tác. Thực tế cho thấy, người dùng lớn tuổi có xu hướng ưa thích Facebook, trong khi người trẻ tuổi lại hướng về YouTube nhiều hơn. Nghiên cứu của Pew Research cũng cho thấy sự khác biệt này khi 41% tổng số người dùng Facebook là từ 65 tuổi trở lên, còn 94% người dùng YouTube là ở độ tuổi 18-24.

Nếu tiếp tục phát triển theo chiều hướng này, Facebook có thể sẽ mất đi một lượng người dùng hiện hữu hoặc tăng trưởng ít do “lão hóa” khi người dùng trẻ tiếp tục “phớt lờ” và chuyển sang các phương tiện social media khác.

Bùng nổ xu hướng Chatbots

Chatbots là phần mềm được thiết kế để tương tác với mọi người trong chăm sóc khách hàng, hỗ trợ giao dịch tài chính ngân hàng, cung cấp các mẹo vặt trong cuộc sống hoặc thậm chí điều phối thời gian biểu cho giao thông công cộng như xe buýt và xe lửa. Nó cung cấp cho người dùng một giao diện thuận tiện, quen thuộc để giúp mọi người đạt được mục tiêu của mình. Hiện nay, chỉ riêng trên nền tảng Facebook đã xuất hiện hơn 33.000 chatbot trên đó và con số này sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Người dùng đang quan sát và đánh giá

Quản lý tài khoản và giám sát chặt chẽ các hành vi của người dùng là một trong những mục tiêu quan trọng của marketer. Tuy nhiên, 51% người dùng có xu hướng hủy theo dõi tài khoản social media nếu họ cảm thấy mình đang bị giám sát hành vi. Chưa kể, người dùng còn có những đáng giá phản hồi khi theo dõi theo các tài khoản quảng cáo. Một thương hiệu luôn tương tác kịp thời sẽ dễ được người dùng tiếp nhận sản phẩm dịch vụ hơn. Chính vì thế, yếu tố tương tác trong quá trình tiếp cận khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng bởi lúc này người dùng đang quan sát những diễn biến xảy ra để có những đánh giá riêng đấy!

Instagram là “ngôi sao đang lên”

Instagram đang tỏ rõ ưu thế trên mạng xã hội bởi những tính năng thu hút người dùng ưu việt. May mắn thay, Facebook đã kịp mua lại Instagram để tránh được mối đe dọa lớn. Instagram đã “cán” mốc một tỷ người dùng vào năm 2018 và tiếp tục tăng trưởng 5% mỗi quý, vượt qua cả tăng trưởng của Facebook. Phần lớn sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các nhân khẩu trẻ và con số người dùng này sẽ còn khả năng tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Facebook có thể bị suy yếu

Mặc dù chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội, nhưng nhiều người lo ngại rằng Facebook có thể bị soán “ngôi vương” trong năm tới. Năm 2018, Facebook “mắc kẹt” trong những lùm xùm vi phạm dữ liệu, xâm phạm thông tin người dùng và thậm chí còn được sử dụng như một công cụ tuyên truyền và lôi kéo của các đảng phái chính trị.

Trên thực tế, 42% người dùng được khảo sát cho biết họ đang sử dụng Facebook ít hơn, 26% số người dùng đã xóa hoàn toàn ứng dụng này và 54% có động thái điều chỉnh cài đặt quyền riêng tư của họ. Qua những số liệu trên có thể người dùng đang dần mất lòng tin vào Facebook.

Mọi nguồn lực đang đổ vào Video

Nhờ Facebook, YouTube, Instagram, IGTV… mà video đang dần trở thành một hình thức quảng cáo phổ biến nhất trên các phương tiện truyền thông mạng xã hội hiện nay.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ xảo và các tính năng mới, video có cơ hội phát triển tiềm lực để thu hút cộng đồng người dùng. Ngoài ra, video còn giúp các marketer đo lường chính xác số lượng người xem và tương tác. Điều này có ý nghĩa quan trọng cho hoạt động lưu trữ và phân tích dữ liệu. Chi phí để sản xuất và dàn dựng video không quá lớn nhưng lại tạo ra hiệu quả tiếp cận cao. Đó là lý do dễ hiểu tại sao các marketer chú trọng “rót” tiền vào hình thức quảng cáo này.

Rõ ràng social media là nền tảng quan trọng để truyền thông và quảng cáo. Chính vì thế, marketer cần cân nhắc lựa chọn phương tiện nào có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình cũng như nắm vững những xu hướng trên để lên chiến lược cho năm 2019.

Huyền Trang / Advertising Vietnam
Nguồn: Digital Marketing Institute