Những khám phá bất ngờ của Spotify về playlist và thói quen nghe nhạc của người dùng

Chiến dịch của Spotify – “Wrapped” với những mẩu quảng cáo đầy sáng tạo dựa vào thói quen nghe nhạc kỳ lạ của người dùng chính là cách thương hiệu này tổng kết một năm đã qua.

Vừa qua, công ty này đã tung ra phiên bản mới nhất của chiến dịch “Wrapped”, một phần không thể thiếu mỗi năm khi Spotify nghiên cứu dữ liệu người dùng và tìm ra những thói quen nghe nhạc đầy bất ngờ hoặc vô cùng kỳ lạ. Đơn cử như năm 2017, người ta đã nghe ca khúc “Bad liar” của Selena Gomez 86 lần vào ngày Sean Spicer từ chức. Chiến dịch “Wrapped” này đã gây được tiếng vang lớn vào năm 2016 và ngay lập tức thu hút nhiều sự chú ý từ người dùng. Đồng thời, chiến dịch còn khai mở thành công cho chuỗi quảng cáo ngoài trời vô cùng hài hước của thương hiệu.

“Người dùng của chúng tôi rất kỳ vọng vào chiến dịch “Wrapped” mỗi cuối năm và luôn mong đợi được xem những tương tác cá nhân trên Spotify được kết nối thế nào với cộng động nghe nhạc toàn thế giới”, June Sauvaget, Giám đốc marketing toàn cầu của thương hiệu cho biết. “Đồng thời, chiến dịch như một lời cảm ơn gửi đến tất cả người sử dụng ứng dụng vì những tác động góp phần định hình nền tảng trong suốt năm qua và hơn thế nữa, tiếp tục củng cố vị trí của thương hiệu trong xu hướng toàn cầu.”

Năm nay, thương hiệu không chỉ tập trung vào thói quen nghe nhạc mà còn thêm vào cả thói quen nghe podcast. Điển hình là quảng cáo có nội dung “My Favourite Murder was the favourite podcast of 327,676 people on Spotify this year. Careful, one of them might be behind you.” Ngoài ra chiến dịch 2018 cũng tập trung nhiều vào thói quen tạo playlist của người dùng. “Nếu đã từng sử dụng playlist trên ứng dụng này, chắc chắn bạn sẽ biết người ta có thể vô cùng sáng tạo với cách đặt tên cho playlist của mình, đó chính là lý do Spotify chọn tập trung khai thác khía cạnh này trong chiến dịch”, Alex Bodman, Giám đốc sáng tạo toàn cầu của thương hiệu cho biết.

“Thực tế cho thấy người dùng tạo playlist với rất nhiều cái tên vui nhộn hoặc sử dụng chúng để bình luận về những xu hướng văn hóa khác, một nguồn ý tưởng vô cùng phong phú”, Bodman nói.

Một người dùng đã tạo playlist với tiêu đề “I don’t give a s*** what the calendar says, it’s Christmas”, và đó chính là cách chiến dịch được tạo ra. Một quảng cáo khác đề cập đến bài hit năm 2018 của Ariana Grande “God is a Woman” – 28,802 người nghe tạo danh sách phát với tên “God is a Woman”, 9 người khác lấy tên “God is a Man”. Bạn có thấy bất ngờ không?


Trong những năm qua, chiến dịch “Wrapped” đã được triển khai trên các kênh digital, social, quảng cáo trong nhà và quảng cáo ngoài trời. Năm nay, chiến dịch đề cử hơn 50 nghệ sĩ, bao gồm cả Post Malone, và sẽ thực hiện ở Australia, Brazil, Canada, Colombia, Đan Mạch, Pháp, Đức, Indonesia, Mexico, Philippines, Mỹ và Anh.

Tú Anh / Advertising Vietnam