Theo ông Konstatinos Papamiltiadis, Giám đốc Chương trình và Nền tảng lập trình viên của Facebook, khi sử dụng mạng xã hội Facebook, người dùng có thể truy cập tài khoản Facebook của mình (hoặc các tính năng chuyên biệt của Facebook) trên các thiết bị và nền tảng được xây dựng bởi những công ty khác như Apple, Amazon, Blackberry và Yahoo. Những công ty này được biết đến là đối tác tích hợp (Integration partner) của Facebook.

Thứ hai, người dùng có thể có nhiều trải nghiệm xã hội hơn, như xem đề xuất hoặc gợi ý từ bạn bè trên Facebook, trên các ứng dụng và trang web phổ biến khác như Netflix, New York Times, Pandora và Spotify.

Chúng tôi có thể khẳng định rằng: không có sự hợp tác hay tính năng nào trên đây cho phép các đối tác này truy cập thông tin mà không có sự cho phép của người dùng, cũng như vi phạm thỏa thuận năm 2012 của Facebook với Uỷ ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC),” đại diện của Facebook khẳng định.

Facebook đã ngừng tính năng cá nhân hóa tức thì được sử dụng để cung cấp cho các tính năng của ứng dụng Bing vào năm 2014, cũng như dừng việc hợp tác với các công ty cung cấp thiết bị và nền tảng từ tháng 4/2018.

Cá nhân hóa tức thì là một sản phẩm được Facebook cung cấp cùng với một số đối tác được lựa chọn trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2014 liên quan đến các thông tin công khai trên Facebook. Với tính năng cá nhân hóa tức thì, mọi người có thể liên kết tài khoản Facebook của họ với các dịch vụ khác như Rotten Tomatoes hoặc Yelp để xem thông tin bạn bè của họ đã chia sẻ ở chế độ công khai. Khi tìm kiếm trên Bing các bài viết về chuyến đi tới Châu Âu sắp tới, người dùng có thể nhận được kết quả dựa trên những gì bạn bè của bạn đã chia sẻ công khai. Người dùng có thể tắt tính năng cá nhân hóa tức thì bất cứ lúc nào họ muốn.

Tuy nhiên, Facebook khẳng định vẫn cần quản lý chặt chẽ hơn việc các đối tác và các nhà phát triển có thể truy cập thông tin bằng cách sử dụng các API của Facebook.

Chúng tôi đang trong quá trình xem xét lại tất cả các API của mình và những đối tác nào có thể truy cập chúng,” Facebook cho hay.

 

Facebook có quan hệ đối tác tích hợp để người dùng sử dụng các tính năng của Facebook trong nhiều năm qua với Amazon, Apple, Microsoft, Yahoo và các công ty khác. Các đối tác này đã xây dựng nhiều tính năng tích hợp, bao gồm các phiên bản di động của Facebook và Bảng tin Trung tâm mạng xã hội (Social feed hub), nơi tổng hợp các thông tin từ Facebook và các công ty khác.

Facebook cho biết đã ngừng gần như toàn bộ các quan hệ đối tác này từ vài tháng trước, ngoại trừ Amazon và Apple, những nhà cung cấp mà người dùng vẫn tiếp tục thấy hữu ích và khi hợp đồng với các đơn vị này còn hiệu lực.

Câu hỏi đặt ra là, điều này có đồng nghĩa với việc các công ty này có quyền truy cập vào thông tin Facebook của của người dùng? Ông Konstatinos Papamiltiadis khẳng định các đối tác tích hợp của Facebook phải nhận được sự cho phép từ người dùng.

Facebook cũng thừa nhận các đối tác có quyền truy cập vào tin nhắn người dùng. Tuy nhiên để làm được điều này, người dùng trước tiên phải chủ động đăng nhập vào tài khoản Facebook của họ để sử dụng tính năng nhắn tin từ phía đối tác.

Ví dụ, sau khi đăng nhập vào tài khoản Facebook trong ứng dụng Spotify trên máy tính để bàn, người dùng có thể gửi và nhận tin nhắn mà không phải rời khỏi ứng dụng. API của Facebook cho phép các đối tác quyền truy cập vào tin nhắn cá nhân của người dùng để có thể cung cấp tính năng này.

Về thông tin một số đối tác có quyền truy cập vào dữ liệu vào cuối năm 2017, ngay cả sau khi tính năng cá nhân hóa bị tạm dừng, Facebook cho biết tính năng cá nhân hóa tức thì chỉ liên quan đến thông tin công khai và không có bất kỳ bằng chứng cho thấy dữ liệu đã được sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích sau khi ngừng hoạt động.

Hiền Anh / infonet.vn