Playlist nhạc kỳ lạ kể về cuộc sống của người vô gia cư trên Spotify

Ngày 07.12 vừa rồi, người dùng Spotify phát hiện trên trang nhạc quen thuộc của mình xuất hiện một vài playlist nhạc khác thường với chủ đề về cuộc sống người vô gia cư ở Anh. Đây chính là chiến dịch của Spotify thể hiện sự đồng cảm của thương hiệu với chính những con người này.

Nhưng thật ra, những playlist này không hề được tạo ngẫu nhiên bởi bất kỳ ai mà nó nằm trong chiến dịch “Depaul Unheard: Playlists Against Homelessness” của Depaul UK kết hợp cùng Spotify.

Cùng xem video dưới đây để biết ý tưởng này được thực hiện như thế nào!

Những thước phim quảng cáo trên là lời kể của năm người vô gia cư: George (20 tuổi), Kristina (20 tuổi), Fatos (25 tuổi), Jecoliah (19 tuổi) và Emma (21 tuổi). Họ được yêu cầu tạo một playlist riêng gồm nhiều bài hát khác nhau nói về cuộc đời của mình. Điều đặc biệt nhất là khi ghép tên các bản nhạc theo đúng thứ tự, người dùng Spotify sẽ thấy bức tranh hoàn chỉnh về lý do vì sao họ bị đẩy vào tình cảnh không nhà. Trong “bài hát” cuối, thay vì tiếng ca sĩ vang lên, những người vô gia cư sẽ trực tiếp kể cho chúng ta câu chuyện của mình.

Cô gái 19 tuổi Jecoliah chia sẻ về ý nghĩa chiến dịch: “Âm nhạc luôn luôn tiếp thêm sức mạnh. Nó giúp tôi lẩn tránh sự thật rằng mình vô gia cư và tiếp tục nỗ lực để có tương lai tốt hơn. Tôi hy vọng chiến dịch này sẽ làm điều kỳ diệu tương tự với những người trẻ giống mình ngoài kia!”

Nền tảng của chiến dịch “Depaul Unheard: Playlists Against Homelessness” được “nhào nặn” từ một insight khá mới lạ: “Mọi người có xu hướng giả vờ đang nghe nhạc khi một người vô gia cư tiến đến và xin sự giúp đỡ”.

Nếu âm nhạc là nguyên nhân thì nó cũng có thể là giải pháp tốt nhất. Do mọi người thường lảng tránh việc giúp đỡ trực tiếp người vô gia cư nên cách tiếp cận gián tiếp này dễ khiến họ mở lòng. Bên cạnh đó, nghe nhạc luôn khiến chúng ta thoải mái hơn xem hình ảnh cổ động hay áp phích quảng cáo kêu gọi nặng nề.

Dave Monk, Giám đốc sáng tạo của agency Publicis London chia sẻ: “Chúng ta đều có lỗi khi lợi dụng tính năng chống tiếng ồn để giả vờ như không nghe thấy vấn đề của người trẻ vô gia cư. Vậy nên, cách tốt nhất để mọi người bắt đầu thật sự lắng nghe chính là sử dụng sức mạnh của âm nhạc.”
(“We’ve all been guilty of switching our noise-cancelling mode ‘on’ when it comes to the issue of youth homelessness. What better way to get people to listen than by using the world’s greatest voices to help tell these unheard stories.”).

Hà Mi / Advertising Vietnam