Tạm biệt J.Walter Thompson – 154 năm vững chân trong ngành sáng tạo

J.Walter Thompson (agency JWT) được sáp nhập với Wunderman thành Wunderman Thompson, đó là sự kết hợp của sáng tạo, chuyên môn sâu rộng về công nghệ, dữ liệu và thương mại. Tuy nhiên, cái tên JWT tuyệt vời trong suốt 154 năm qua, từ nay sẽ chỉ còn tồn tại trên những tài liệu quảng cáo được ghi chép lại.

Jame Walter Thompson sinh năm 1847 tại Massachusetts, là một bậc thầy của ngành quảng cáo. Năm 1868, sau khi kết thúc kết thúc thời kỳ làm lính hải quân cho cuộc nội chiến, ông nhận công việc bán không gian quảng cáo tại Carlton & Smith. Sau đó 10 năm, ông đã mua lại công ty với giá 500 đô la ( thêm tiền nội thất là 800 đô) và lấy tên mình làm tên công ty. Tuy nhiên, ông chỉ  lấy chữ cái đầu tiên của chữ Jame là J bởi vì cái tên Jame Thompson thì phổ biến quá.

Những năm 1880, khi mà công nghiệp hóa diễn ra rộng khắp, Thompson nhận ra rằng họa sĩ và những người viết lách có thể tạo ra những quảng cáo tốt hơn so với kiểu ấn phẩm nhạt nhẽo trên giấy lúc bấy giờ. Ông cũng nhận thấy mình có thể bán nhiều quảng cáo hơn nếu như ông tìm kiếm khách hàng cho riêng mình. Và thế là công ty sáng tạo hình thành.

Năm 1886, JWT giúp Ponds Extract (tiền thân của hãng mỹ phẩm Pond’s bây giờ) kết nối được với hàng nghìn khách hàng thông qua quảng cáo vô cùng thành công.

Năm 1887, J.Walter Thompson (JWT) đã chọn logo là hình ảnh một con cú đang giữ lấy chiếc đèn như thể đó là chiếc bùa hộ mệnh cho mình, thể hiện sự khôn ngoan với những định hướng rõ ràng.

Vào năm 1889, Thompson tuyên bố rằng 80% quảng cáo ở thị trường Mỹ đã được thay thế bởi J.Walter Thompson New York. Cũng năm này, JWT mở một chi nhánh ở Luân Đôn, đây là bước đi đầu tiên trong việc phát triển ở thị trường quốc tế.

Năm 1908, JWT thuê copywriter Helen Lansdowne, nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của ngành quảng cáo. Bà là người mở đường cho những nữ lãnh đạo kỳ cựu khác như phó chủ tịch nữ đầu tiên Charlotte Beers, người phụ nữ quyền lực nhất ngành quảng cáo và hiện tại đang là giám đốc toàn cầu của Tagram Ingram.

Một trong những khách hàng lâu dài nhất của JWT là Bảo hiểm nhân thọ Prudential. Năm 1897, agency này giới thiệu “Rock of Gibraltar” là biểu tượng của Prudential. Dù đã trải qua rất nhiều thập kỷ , nhiều lần thay đổi nhưng biểu tượng này vẫn được công ty sử dụng.

Năm 1902, Unilever trở thành khách hàng của JWT

Năm 1922, danh sách khách hàng của JWT được mở rộng với sự có mặt của Kraft

Năm 1923, Nestlé trở thành khách hàng của JWT

Năm 1928, JWT có được khách hàng mới là Shell. Cũng năm này, Thompson đã qua đời và truyền hình thương mại xuất hiện

Để luôn mới mẻ đối với những khách hàng lâu dài này thì thật sự không phải chuyện dễ dàng. Nhưng đối với một vài khách hàng, sự nhất quán chính là chìa khóa thành công của họ.

Kể từ năm1957, JWT đã xây dựng hình ảnh Kitkats là một món ăn vặt cần thiết cho những lúc giải lao, cụm từ “Have a Break…Have a KitKat” (Nghỉ xả hơi, xơi Kitkat) được phổ biến rộng rãi. Những sản phẩm quảng cáo cho sản phẩm chocolate này cũng được cả thế giới biết đến.

Năm 1963, JWT gây ấn tượng với quảng cáo “I wish I were an Oscar Mayer Wiener” cho sản phẩm xúc xích của công ty thực phẩm Oscar Mayer.

Năm 1974, tiếp tục sáng tạo cho Oscar Mayer, JWT lại thành công với quảng cáo “My Bologna Has a First Name, It’s O-S-C-A-R”.

Cuối những năm 1960, JWT lại tạo được tiếng vang với chiến dịch quảng cáo truyền hình dài hạn “Uncola” cho 7-Up. Quảng cáo có sự góp mặt của diễn viên nổi tiếng lúc ấy Geoffrey Holder.

World Cup 2018 diễn ra tại Nga, văn phòng JWT ở Luân Đôn đã tạo ra poster cho chiến dịch nhấn mạnh vào mối liên kết giữa những trận đấu và tỉ lệ bạo lực gia đình. Chiến dịch này được lan truyền suốt giải đấu.

Chiến dịch “Period Equity” là ví dụ điển hình cho hoạt động của năm cuối cùng với tên gọi J Walter Thompson. Người mẫu, diễn viên Amber Rose xuất hiện có vẻ như đang quảng cáo trang sức nhưng thực ra đó chỉ là một dụng cụ đựng tampon. Quảng cáo này cho thấy một thực trạng đang diễn ra trên phân nửa các tiểu bang nước Mỹ là việc thu thuế đối với tampon và băng vệ sinh.

Cuối thế kỷ 20, Thompson mạnh dạng tuyên bố rằng: “Bất cứ nơi nào trên thế giới có hàng hóa được bán bằng quảng cáo thì bao quanh mảnh đất đó luôn là hàng rào của Thompson.” Và bây giờ, cánh cổng đó cũng đã mở ra cho Wunderman.

Nhân viên và khách hàng có thể vẫn được duy trì sai khi WPP hoàn tất việc sáp nhập JWT và Wunderman. Có điều, người sáng lập đã mất của JWT, James Walter Thompson, sau 154 năm sẽ mất đi toàn bộ danh tiếng khi agency của ông được đổi tên thành Wunderman Thompson.

Những Cột Mốc Của JWT Trong Ngành Quảng Cáo Suốt 154 Năm Qua

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam