Tận dụng tốt công nghệ – Bí quyết đằng sau “cú troll” đối thủ của Burger King

Tuy không phải trong dịp Cá tháng 4, điều bất ngờ trong tháng 12 này lại là chiến dịch của Burger King – “Whopper Detour”. Và nạn nhân của cú “chơi xỏ” này không ai khác chính là đối thủ truyền kiếp McDonald’s.

Công cụ đắc lực mà Burger King sử dụng trong chiến dịch lần này đó là ứng dụng đặt hàng của hãng trên các thiết bị di động với tính năng geofencing (hàng rào địa lý).

Geofencing là một ứng dụng thực tế để sử dụng GPS hoặc công nghệ RFID để xác định ranh giới địa lý. Hiểu đơn giản, với geofencing, chúng ta có thể thiết lập các hàng rào ảo (fence) xung quanh một khu vực nhất định, từ đó, khoanh vùng nơi đã được giới hạn. Trong khu vực được thiết lập bởi các hàng rào ảo, ta có thể nắm bắt toàn bộ các hoạt động, sự kiện diễn ra và những người xung quanh khu vực đó, rồi dựa vào hành động đó mà điều hướng người dùng làm theo ý đồ của thương hiệu.

Với chiến dịch “Whopper Detour”, Burger King tạo cơ hội cho khách hàng thưởng thức món Whoppers ngon tuyệt chỉ với 1 cent thông qua ứng dụng của Burger King. Tất cả những điều khách hàng phải làm để nhận được ưu đãi này đó là tải ứng dụng và đặt Whoppers khi đang ở trong phạm vi bán kính 600m của hầu hết tất cả các cửa hàng McDonald’s. Sau khi đặt hàng, ứng dụng sẽ dẫn khách hàng khỏi McDonald’s đến cửa hàng Burger King gần nhất để nhận bữa ăn ngon lành của mình.

Thoạt đầu, “Whopper Detour” nghe có vẻ lạ lùng khi Burger King đưa khách hàng đến chính các cửa hàng của đối thủ truyền kiếp McDonald’s. Tuy nhiên, chiến dịch thú vị này đã nhận được rất nhiều phản ứng tích cực của người dùng khi ứng dụng Burger King đạt hơn 1 triệu lượt tải sau 36 giờ khi Whopper Detour được tung ra và hiện nằm vị trí thứ nhất trong kho ứng dụng miễn phí của Apple App Store.

Đây quả là màn “troll” ấn tượng nhất vào cuối năm 2018. Đâu cần ngày Cá tháng 4, Burger King vẫn hoàn toàn có thể tạo ra một cú chơi khăm lớn dành cho đối thủ McDonald’s.

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek