Tiếp bước Snapchat, Instagram và Facebook, đến lượt YouTube ra mắt tính năng Stories

Tính năng Stories trên YouTube lần đầu tiên được xuất hiện trên ứng dụng Snapchat, cho phép người dùng chia sẻ mọi khoảnh khắc của họ trong vòng 24h.

Ban đầu, tính năng này được đánh giá sẽ không thể thành công bởi nó đi ngược với một trong những điều thú vị nhất khi sử dụng các nền tảng mạng xã hội đó là lưu giữ kỉ niệm. Thế nhưng thật bất ngờ, Stories lại được đông đảo người sử dụng đón nhận và được phát triển trên cả Instagram, Messenger, Facebook. Mới đây, YouTube cũng cho ra mắt tính năng này dành cho những ai có trên 10,000 người theo dõi.

Xuất hiện trên Youtube, tính năng Stories sở hữu nhiều điểm khác lạ so với Stories trên Snapchat, Instagram, Messenger và Facebook. Ở phiên bản của Youtube, người dùng sẽ vẫn chia sẻ các câu chuyện của họ từ các thiết bị di động. Tuy nhiên, nếu trên nền tảng mạng xã hội, những khoảnh khắc này chỉ tồn tại trong vòng 24h rồi biến mất thì Youtube sẽ kéo dài thời gian hiển thị lên đến 7 ngày. Hiện tại tính năng này dành cho những creators, influencers và các thương hiệu có lượng theo dõi tương đối lớn trên Youtube (Hơn 10,000 lượt theo dõi).

Hiện Stories sẽ xuất hiện trên Subscriptions tab của các subscribers. Đối với những ai không đăng ký tài khoản trên Youtube, tính năng này sẽ hiển thị trên trang chủ Youtube và trên danh sách “Up next” dưới video đang được xem.

Định dạng Stories đang ngày càng phát triển phổ biến trong những năm vừa qua. Google đã cho ra mắt tính năng AMP Story (một cách hiển thị kết quả thông tin cần tìm kiếm theo định dạng stories) vào tháng 2 và đã hoàn toàn cung cấp dịch vụ hỗ trợ quảng cáo. Vào tháng 6, Instagram cho biết đã có hơn 400 triệu người dùng sử dụng tính năng trên nền tảng này. Facebook ngay sau đó cũng xuất hiện phiên bản Stories hiển thị trên newfeed để thu hút thêm lượt tương tác từ người dùng và bắt đầu đặt quảng cáo trên Stories vào tháng 9.

Dù hiện tại Youtube vẫn chưa đặt quảng cáo trên Stories, song, sự ra đời của tính năng này trên nền tảng nghe nhạc lớn nhất thế giới được dự đoán sẽ là bước ngoặt mới cho các thương hiệu. Các nhãn hàng có thể tận dụng Stories để trực tiếp quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của mình. Họ cũng có thể liên kết với các creators, influencers có lượt theo dõi lớn trên Youtube để đem các sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng.

Để chia sẻ các khoảnh khắc trên Youtube, hãy chọn “Create story” (Tạo câu chuyện) từ biểu tượng máy quay trong ứng dụng Youtube dành cho các thiết bị di động. Bạn cũng có thể thêm văn bản, nhạc, hiệu ứng, stickers trên Stories của mình. Người xem có thể bình luận vào Stories giống như trên video và đánh giá chung qua biểu tượng thích và không thích. Youtube cũng cho biết trên tính năng Stories cũng có công cụ kiểm duyệt bình luận tương tự với các video.

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam
*Nguồn: Marketingland