“Tôi nhìn cuộc đời từ dưới thấp lên cao, hạng người nào cũng đã từng tiếp xúc qua. Vậy nên, những câu chuyện tôi kể không bao giờ chỉ là sự tưởng tượng!” – đạo diễn Trần Hữu Tấn chia sẻ.

Hiện tại đang giữ vai trò Đạo diễn phim và Giám đốc Sáng tạo của ProductionQ – Creative House, anh Trần Hữu Tấn đã là người kể chuyện cho vô số TVC, phim quảng cáo của các nhãn hàng nổi tiếng trong và ngoài nước hơn 12 năm qua.

Khởi đầu trong vai trò một thực tập sinh tại Clipper Indochine, sau đó là Copywriter tại XPR (tiền thân của Phibious ngày nay), đến DDB, RiverOrchid và gần nhất là Hakuhodo Việt Nam, Tấn đã tích cóp cho mình vô số kinh nghiệm sáng tạo trên bàn giấy lẫn tại trường quay. Tuy nhiên, ít ai biết trước khi dấn thân vào con đường sáng tạo, Trần Hữu Tấn chỉ là một người giao hàng mực in máy tính – một công việc vô cùng vất vả với đồng lương chưa đến 20,000 đồng một ngày.

Trần Hữu Tấn – Đạo diễn phim và Giám đốc Sáng tạo của ProductionQ – Creative House

Từ cháu đích tôn đến ghế đá công viên

Tấn từng là cháu đích tôn của một gia đình kinh doanh có tiếng ở Q.6. Mỗi ngày, trong bữa cơm có 2 cái đùi gà thì Tấn được bà nội ưu ái dành riêng cho hẳn một cái. Còn những người cháu khác thì không bao giờ. Nhắc đến bà nội đã mất, đôi mắt Tấn thoáng buồn. Anh chia sẻ mỗi năm đến giỗ nội, bà vẫn thường trở về gặp anh trong những giấc mơ, hay nhắc nhở anh bằng một cơn ốm khi anh lười không đi cắt tóc.

Khi gia đình gặp nguy biến phá sản, Tấn và gia đình dọn về tá túc bên ngoại. Nhà ngoại thì nhỏ, đông người và nóng, có những đêm Tấn bỏ ra công viên nằm ngủ trên ghế đá, đến sáng thì lại về. Chính vì vậy, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng Tấn chưa từng học lên đại học. Nhưng hành trình học tập của anh không nằm trên giảng đường mà từ chính những va chạm chua xót cay đắng của cuộc đời.

Trần Hữu Tấn chia sẻ về treatment trong workshop Video Content do ProductionQ tổ chức

Người giao hàng ghét những ngày nắng đến người kể chuyện của nhãn hàng

Không đi học, Tấn xin làm chân giao hàng cho một cơ sở trên đường Calmette. “Tôi nhớ mãi những ngày còn làm công việc giao mực in. Có những chuyến giao hàng từ TP.HCM lên Thủ Đức, trong túi không đủ tiền mua xăng. Xe hết xăng phải dắt bộ trong cơn mưa tầm tã để trở về. Mà thà là mưa còn hơn là nắng.” Có lẽ vì vậy mà cho đến bây giờ, những chuyến du lịch của Tấn vẫn là tìm đến những vùng đất lạnh giá. Tấn ghét cái nắng cháy da và cái nóng điên người của Sài Gòn.

Ghét cái nắng Sài Gòn, Tấn học nghề Bartender và bỏ ra Hà Nội làm việc một thời gian. Anh nói, nghề Bartender dạy cho anh cách làm sao để quan sát, phục vụ và trò chuyện với khách hàng, nhận ra những tâm tư sâu kín của họ và pha chế những thức uống phù hợp với tâm trạng của người khách đó. Tấn bày những trò chơi để họ được cảm thấy chia sẻ và giải trí khi trò chuyện với mình.

Sau một thời gian, Tấn trở lại Sài Gòn và đi làm phục vụ ở nhà hàng Creperie & Cafe ở số 5 Hàn Thuyên. Tại nơi đây, anh hữu duyên bắt chuyện với 1 người khách quen của nhà hàng, vốn là chuyên gia trong ngành marketing. Mặc dù đang theo đuổi mơ ước được trở thành một phục vụ trên tàu viễn dương, nhưng hai ngày trước khi con tàu giương buồm ra khơi, anh được giới thiệu đi gặp một người thầy rất nổi tiếng trong ngành quảng cáo. Có lẽ chính anh cũng không ngờ cuộc gặp gỡ ấy đã chuyển hướng con đường sự nghiệp của anh một cách ngoạn mục sau đó.

12 năm sau, giờ đây chúng ta biết đến Trần Hữu Tấn là cựu Giám đốc Sáng tạo của Hakuhodo, là đạo diễn đứng sau rất nhiều tác phẩm phim ngắn, TVC quảng cáo được khán giả yêu thích của ProductionQ – Creative House, đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất cuộc thi phim ngắn 24H và là giám khảo cuộc thi phim ngắn HTV Awards 2018.

Khán giả thích thú với phần chia sẻ hữu ích dành cho các nhãn hàng của Trần Hữu Tấn

Dưới đây là 3 bài học lớn mà Trần Hữu Tấn đã rút ra được từ chính hành trình sống của mình, anh khiêm tốn chia sẻ:

  • Thấu hiểu – Bài học đầu tiên và quan trọng nhất

Một tháng thử sức với công việc mới, Hữu Tấn ngay lâp tức nhận ra sự tương đồng của ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn với quảng cáo: phải thấu hiểu và thuyết phục được khách hàng. Ngày xưa, để pha được một ly cocktail ngon, vừa ý khách, anh phải nói chuyện để hiểu họ, biết được khẩu vị thế nào, tính cách và tâm trạng khách ra sao. Anh cũng phải có những câu chuyện hay để kéo khách vào ly rượu của mình. Quảng cáo cũng thế, để viết được 1 câu Tagline/Slogan hay bán được bất kì sản phẩm nào, luôn phải bắt đầu bằng việc tìm hiểu khách hàng. Hiểu được nhu cầu và mong muốn rồi thì phải biết cách trình bày ý tưởng với khách, rồi mới lôi kéo khách hàng chú ý đến sản phẩm của mình. Sự thấu hiểu chính là bước khởi đầu cực kì quan trọng để chinh phục mọi thử thách trong ngành này.

  • Hãy tận dụng mọi chất liệu trong cuộc sống!

Nhưng khi đã hiểu rồi, ta cũng biết rằng…khách hàng có rất nhiều lựa chọn, thay đổi sở thích nhanh hơn thay áo và yêu cầu cao ngày càng cao. Một ý tưởng sống hôm nay không chắc sẽ lớn tới ngày mai. Câu hỏi muôn thuở đặt ra: làm gì cho mới mẻ, độc đáo?

Là một người đã trải nghiệm nhiều công việc khác nhau, Hữu Tấn thu nhặt được từ cuộc sống những chất liệu rất đa dạng. Đối với anh dù có lấy ý tưởng từ kinh nghiệm bản thân hay từ đồng nghiệp và những người xung quanh thì cái quan trọng nhất chính là biết cách tận dụng mọi chất liệu để tạo nên một câu chuyện hay. Hãy lắng nghe, góp nhặt và suy nghĩ đa chiều, không bỏ sót điều gì. Tất cả những quan sát nhỏ nhặt sẽ phát huy tác dụng khi cần thiết.

Rất nhiều người đi làm quảng cáo, lúc khởi đầu cực kỳ táo bạo, liên tục cho ra ý tưởng độc lạ. Lúc đó họ không hề sợ hãi, chưa bị rào cản. Khi đã có kinh nghiệm rồi, họ lại có xu hướng cẩn trọng và đi theo lối an toàn. Để không rơi vào vòng lặp đó người làm quảng cáo phải chuyển mình, đổi mới liên tục. Phải luôn ghi nhớ: Không giới hạn bản thân mình.

Trần Hữu Tấn với vai trò giám khảo cuộc thi Short Film Awards 2018
  • Kể chuyện hay – khán giả sẽ ở lại

Khán giả cho bạn 30s, hãy biến 30s đó thành một sự thích thú. Nếu bạn đã hiểu được khách hàng của mình, bạn đã gom đủ chất liệu cần thiết. Vậy hãy kể câu chuyện ấy một cách thật hấp dẫn. Với những video quảng cáo của mình, Trần Hữu Tấn vừa là người sáng tạo ra ý tưởng, vừa là đạo diễn biến câu chuyện trên giấy thành hình ảnh thực. Tấn là một trong những đạo diễn hiếm hoi tại Việt Nam có tư duy về hình ảnh, tư duy thương hiệu, kiến thức về marketing và quan trọng hơn cả anh biết kết hợp tất cả những điều đó vào trong một tác phẩm.

Dù là câu chữ, hình ảnh, hay video để thể hiện thông điệp, bạn đừng quên rằng: sứ mệnh của người làm quảng cáo không chỉ để bán được hàng, thể hiện được hình ảnh của thương hiệu mà còn phải tạo sự yêu thích cho người xem. Bởi vậy, câu chuyện được kể như thế nào vô cùng quan trọng. Hãy kể chuyện hay, khán giả sẽ ở lại!

Trần Hữu Tấn (1983) là gương mặt khá quen thuộc đối với những ai yêu thích ngành Quảng cáo sáng tạo, anh đã có 12 năm kinh nghiệm trong ngành với nhiều tác phẩm TVC, viral clip.

Trong lĩnh vực phim ảnh, Hữu Tấn thể hiện mình nhiều hơn với vai trò sáng tạo kiêm đạo diễn. Anh thực hiện nhiều phim ngắn đa dạng về nội dung. Từ chủ đề gia đình, cuộc sống, đến chủ đề tâm linh, kinh dị đều được Hữu Tấn thể hiện sâu sắc, khác biệt, gây dấu ấn với người xem. là minh chứng cho những nỗ lực sáng tạo không ngừng của Trần Hữu Tấn.

– Giành được Giải Bạc “Việt Nam Young Lions 2010”
– Giải thưởng đạo diễn xuất sắc nhất cuộc thi Làm Phim 48H 2017 cho phim ngắn “Bi-Da”
– Diễn giả talkshow Đế Chế Xu Thế cho trường Đại học Văn Lang
– Giám khảo cuộc thi TVcreate 2017 của Đại học Hoa Sen.
– Khách mời cho 1 số buổi workshop và chấm thi khoa Quản trị công nghệ truyền thông tại Đại học Hoa Sen
– Giám khảo cuộc thi Cuộc Thi Viral Video Marketing 2017
– Giám khảo cuộc thi Giải thưởng phim ngắn HTV 2018
– Hiện nay, anh đảm nhận vị trí Đạo diễn kiêm Giám đốc sáng tạo tại Creative House ProductionQ.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Trần Hữu Tấn:
https://vimeo.com/tranhuutan