“Trí tuệ nhân tạo” viết nên kịch bản hoàn hảo cho quảng cáo Lexus, và đây là cách hệ thống này tư duy

Bằng cách thống kê lại các quảng cáo giành giải thưởng tại Cannes Lion suốt 15 năm qua, hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) đã rút ra được các “công thức thành công” và sáng tạo nên một phim quảng cáo hoàn chỉnh cho Lexus.

Khi nhắc đến mảng sáng tạo trong ngành Quảng cáo, lời khẳng định trí thông minh nhân tạo có thể tạo ra các quảng cáo được tối ưu hóa luôn bị mang ra làm chủ đề châm biếm.

Đơn cử như trò đùa của Burger King với chiến dịch quảng cáo về bánh sandwich kẹp thịt gà được viết kịch bản bởi một robot. Theo đó, hệ thống người máy này đã so sánh hương vị của món ăn này “tastes like bird” càng khiến cho lời khẳng định của giám đốc thương hiệu toàn cầu Burger King, Marcelo Pascoa, thêm chắc chắn: “Trí tuệ nhân tạo không thể nào thay thế được cho những ý tưởng tuyệt vời đến từ con người.”

Và giờ là đến lượt Lexus đưa AI vào thử nghiệm.

Mới đây, nhà sản xuất ô tô này đã kết hợp cùng agency The & Parnership để tạo ra phim quảng cáo đầu tiên được được viết kịch bản bởi trí thông minh nhân tạo và được đạo diễn bởi người chiến thắng giải Oscar (Kevin Macdonald, người đã giành giải Phim tài liệu hay nhất cho One Day vào năm 2000)

Việc tạo ra được quảng cáo này đòi hỏi một lượng lớn các công việc đi kèm, bao gồm phân tích trực quan về quảng cáo xe hơi sang trọng đã giành chiến thắng tại Cannes trong suốt 15 năm qua. Nhưng trước khi đi vào chi tiết quá trình trí thông minh nhân tạo tạo ra TVC cho Lexus như thế nào, hãy cùng xem quảng cáo này trước nhé:

Quảng cáo kể chuyện về một kĩ sư của Lexus đã hoàn thiện thiết kế cho mẫu ES Lexus mới nhất, sau đó ông tận hưởng một chuyến đi ngắm cảnh bằng chiếc xe này trước khi cho nó trải qua cuộc thử nghiệm va chạm tại văn phòng.

Rõ ràng mà nói, về mặt nội dung và sáng tạo tổng thể thì đây không phải là một quảng cáo xuất sắc. Mặc dù được Macdonald đạo diễn phần hình ảnh rất đẹp và hấp dẫn, kịch bản lại đơn giản chỉ là những mảnh ghép ý tưởng rời rạc được chắp nối để tạo thành câu chuyện.

Thông qua quảng cáo này có thể thấy đây là một dự án đáng giá của ngành công nghệ. Mặc dù còn khá sơ khởi trong khả năng kể chuyện, tuy nhiên cũng có thể thấy được tiềm năng kì lạ của trí tuệ nhân tạo.

“Tôi đã viết một quảng cáo với sự hỗ trợ của trí thông minh nhân tạo”, Dave Bedwood, thành viên sáng tạo của The & Partnership cho biết. “Tuy nhiên, hệ thống này đã đảm nhận viết toàn bộ kịch bản: một cỗ máy kể chuyện về một cỗ máy khác sắp chào đời. Nhiều sản phẩm của trí tuệ nhân tạo vẫn rất thú vị bởi quá trình thực hiện của nó. Điều này thật hấp dẫn, đôi khi cũng khá là đáng sợ vì sản phẩm cuối cùng được thực hiện rất tốt.”

Vậy rốt cuộc hệ thống trí tuệ nhân tạo này đã làm gì? Cùng xem qua video giải thích rõ từng cảnh mà nó đã thực hiện:

“Đây thực sự là một dự án đầy thách thức nhưng cũng vô cùng hấp dẫn đối với bất cứ ai tham gia”, Alex Newland, co-founder của Visual Voicer, trưởng nhóm công nghệ của dự án. “Ngay từ đầu, gần như chẳng ai biết được chất lượng và sự dễ hiểu của sản phẩm mà trí thông minh nhân tạo thực hiện sẽ ở mức nào. Cho đến khi xem được những cảnh cuối cùng của phim tôi mới thấy đây thực sự là một sự chứng kiến đầy thỏa mãn. Chúng tôi tin rằng dự án này sẽ chuyển các nội dung được tổng hợp bởi AI từ những video tham khảo sang việc bắt đầu những ý tưởng sáng tạo độc lập và trung thực”.

Mặc dù đối với trí thông minh nhân tạo, việc xem lại các quảng cáo đã đạt giải Cannes Lion là phần cốt lõi của quá trình sáng tạo, tuy nhiên nó cũng đã tự bổ sung thêm các dữ liệu và thông tin chi tiết khác. Dữ liệu trí tuệ cảm xúc từ Unruly đã giúp bộ máy này hiểu được quá trình phản ứng của người xem khi xem quảng cáo. Agency sau đó đã huấn luyện AI thêm về cách người xem phản ứng lại quảng cáo, thông qua một thử nghiệm với phòng thí nghiệm khoa học ứng dụng MindX, có trụ sở tại Đại học New South Wales.

“Vượt xa sự hợp tác giữa Lexus và Kevin Macdonald, quảng cáo sáng tạo được thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo là bước đột phá thú vị, táo bạo nhất của chúng tôi từ trước đến nay”, Sarah, Giám đốc điều hành của agency The & Partnership London cho biết. “Thật hấp dẫn khi thấy máy móc bắt đầu học hỏi từ các quảng cáo cũ của Cannes Lions cho đến cách chúng tìm hiểu về trực giác con người và bắt đầu khơi gợi cảm xúc cho người xem trong TVC”.

Sau tất cả, vậy người làm quảng cáo có thể học hỏi được gì từ sản phẩm của Lexus được thực hiện bởi trí tuệ nhân tạo? Bản tóm tắt chiến dịch sau đây đã rút ra được vài điều:

Vài phát hiện chính từ AI về những yếu tố tạo nên quảng cáo ô tô hoàn hảo đó là:
Ô tô không cần được lái nếu như nó không thuộc kịch bản
Việc lái xe nên là phần thêm vào cho câu chuyện
Cần có một người tạo ra cảm xúc chính trong phim, ví dụ một người chồng hay bố lái xe
Việc sử dụng trẻ em sẽ gia tăng cảm xúc cho quảng cáo.
Thêm vào đó, biểu cảm từ khuôn mặt tác động mạnh hơn từ ngôn ngữ
Quảng cáo hiệu quả hơn khi hạn chế sử dụng ngôn ngữ
Sử dụng những yếu tố bước ngoặt vào giữa câu chuyện sẽ tạo nên sự thu hút, bất ngờ và theo dõi từ người xem.

Và đây là từng cảnh được cắt ra từ quảng cáo được thực hiện bằng trí tuệ nhân tạo.

Anh Nguyễn / Advertising Vietnam
*Nguồn: Adweek


CREDITS:
Brand: Lexus Europe
Client: Michael Tripp, General Manager, Brand Communications / Vincent Tabel, Senior Manager Brand & Communications
Agency: The & Partnership London