Năm ngoái, chiến dịch Pepsi Muối gây ấn tượng mạnh với khách hàng bởi ý tưởng quảng cáo Tết độc đáo với insight xuất phát từ lối sống hiện đại của người Việt trong dịp Tết, điều làm cho ngày lễ này thêm nhạt và mất đi sự gắn kết. Pepsi Muối năm nay trở lại “mặn mà” với phim ngắn “Đầu năm trao muối”.

Pepsi Muối khác gì với Pepsi “không muối”?

Lúc vừa tung sản phẩm này ra thị trường trong dịp Tết 2018, người tiêu dùng thắc mắc vị của Pepsi sẽ đặc biệt hơn nếu bỏ muối vào, liệu đây là công thức mới của hãng nước giải khát này? Câu trả lời chung của những người đã tò mò thử ngay Pepsi Muối là: vị Pepsi không có gì đặc sắc hơn. Bỏ qua mùi vị, điều Pepsi muốn truyền tải đến mọi người là hãy mang đến một cái Tết mặn mà hơn. Sự mặn mà đó được Pepsi giải thích cụ thể hơn trong phim ngắn “Đầu năm trao muối” – một sản phẩm quảng cáo Tết cho năm 2019.

Khoảng thời gian giữa năm 2018, trang tin Think with Google từng đưa ra những lý do khiến chiến dịch của Pepsi thành công bao gồm: tìm được insights người tiêu dùng, kết hợp quảng cáo truyền thống cùng với digital, kể được câu chuyện chạm đến cảm xúc người xem.

Chiến dịch Pepsi Muối của Pepsi nhắc đến phong tục tặng muối đầu năm của người Việt. Trong phim ngắn năm nay, Pepsi đã giúp người xem hiểu rõ hơn ý nghĩa phong tục này. Cụ thể, muối được tượng trưng cho tình cảm mặn mà, ấm áp giữa gia đình với người thân và hàng xóm, láng giềng. Để từ đó, khi trao tặng Pepsi Muối nghĩa là bạn đang trao tặng sự mặn mà cho người khác, để Tết không trở nên vô vị và nhạt nhẽo.

Câu chuyện cảm động từ phim ngắn “Đầu năm trao muối”

“Đầu năm trao muối” được đánh giá là thành công tiếp nối của bộ phim “Đúng Tết nhà mình rồi, Muối ơi!” năm 2018, cũng do đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đảm nhiệm. Tết là dịp để trở về, có rất nhiều thương hiệu đã thực hiện chiến dịch Tết dựa vào khía cạnh này. Pepsi cũng thế, tuy nhiên, sự trở về mà Pepsi mang đến không chỉ ở ngôi nhà mà đó là tình cảm gia đình, thứ tình cảm không gì có thể thay thế được. Đoạn phim mang ý nghĩa hết sức nhân văn này khiến không ít người xem rơi nước mắt.

NSƯT Công Ninh vào vai một người cha luôn hết mực thương yêu và trân trọng gia đình cũng như những giá trị truyền thống mang ý nghĩa gắn kết mọi người lại với nhau. Người con trai vốn luôn theo sát chân cha ngày bé bắt đầu dần xa cách giá trị gia đình vì sống quên ở thế giới của riêng mình. Khoảng cách ngày càng xa cho đến lúc cậu ấy quyết định bỏ đi đúng vào ngày Tết. Sau nhiều năm bươn chải với cuộc đời, sau chiếc mặt nạ vui vẻ của anh hề vì việc mưu sinh, cậu lại nhớ về những giá trị truyền thống mà ba đã dạy mình. Chàng trai quyết định quay trở về để làm nên một cái Tết đoàn viên.

Thông điệp xuất hiện cuối phim “Tết nhạt chỉ khi bạn “ở trọ” trong chính ngôi nhà của mình” có tác dụng vô cùng mạnh mẽ khi đã thức tỉnh người trẻ ở vấn đề rằng: dường như họ đang mãi đắm chìm trong thế giới của thời đại công nghệ mà quên đi những phong tục ý nghĩa ngày Tết, sự gắn kết yêu thương cũng không còn là giá trị đáng trân trọng.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam