Robot giao thức ăn của PepsiCo “đổ bộ” vào khuôn viên trường đại học

Có vẻ các máy bán hàng thụ động không còn được ưa chuộng trong khuôn viên trường đại học. Trong thời đại việc đặt hàng, giao hàng chỉ với một vài thao tác đơn giản, một đội ngũ robot giao thức ăn của Pepsico mang tên “Snackbot” đã chính thức hoạt động tại Pacific University vào ngày 10/1. Theo đó, PepsiCo trở thành công ty thực phẩm và đồ uống đầu tiên tại Mỹ triển khai hình thức giao hàng không cần người vận chuyển tại trường đại học.

Snackbot – màn dạo đầu của Pepsi tiếp cận dịch vụ giao hàng robot

Pepsi đã rất thông minh khi lựa chọn khuôn viên trường đại học để bắt đầu dự án Snackbot. Đây là nơi tập trung từ nhân viên đến sinh viên có lịch trình bận rộn và phải di chuyển nhiều, vì vậy họ có nhu cầu lớn về các món ăn vặt. Tất nhiên, sinh viên có thể đến cửa hàng tiện lợi và lựa chọn sản phẩm của các thương hiệu khác. Snackbot được xem là “cầu nối” để tập trung sinh viên thưởng thức riêng các món đến từ Pepsi.

Ngày nay, xu hướng lựa chọn thức ăn vặt tại Mỹ ngày càng tăng cao với thị phần đạt 89 tỷ đô la và tăng trưởng 3%. Với Snackbot, Pepsi không chỉ muốn quảng bá các món ăn của nhãn hàng, mà còn có mong muốn hòa nhập với cuộc sống của sinh viên bằng cách mang đến những tiện ích cho họ ngay trong khuôn viên trường đại học.

Ra mắt đầu tiên tại khuôn viên trường đại học Pacific, đội quân robot hiện đại được trang bị camera và đèn pha thuận tiện điều hướng trong thời tiết xấu. Bên cạnh đó, mỗi robot của PepsiCo có thể đi được 20 dặm (tương đương với hơn 30 km) trên một lần sạc.

Bằng cách sử dụng app Snackbot, sinh viên có thể yêu cầu các món ăn nhẹ được giao đến hơn 50 địa điểm được chỉ định trong khuôn viên trường từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Các robot thông minh sẽ đáp ứng đa dạng các món bán chạy nhất trong danh mục Hello Goodness của Pepsi, bao gồm Baked Lay’s, SunChips, Pure Leaf Tea, Starbucks Cold Brew,…

Độc đáo nhưng không phải độc nhất

Mặc dù với ý tưởng quảng bá độc đáo ngay tại khuôn viên trường học, đội quân Snackbot của Pepsi vẫn không phải người chơi duy nhất trong màn so tài giao hàng tự động. Vào năm 2017, Starship Technologies đã hợp tác với Postmate để tung ra dịch vụ robot giao hàng tại Washington, D.C. cho các bữa ăn khuya. Tương tự, công ty đã hợp tác với Just Eat ở Anh để mang robot giao hàng đến London vào năm 2016.

Hơn thế nữa, việc sử dụng robot giao thức ăn đến cũng ngày càng trở nên phổ biến tại các cửa hàng tạp hóa. Chuỗi cửa hàng Kroger và Walmart đã từng ra mắt phương tiện tự lái để giao hàng tạp hóa ở các vùng Phoenix, Arizona. Thậm chí, AutoX đang nỗ lực cung cấp hẳn một cửa hàng tiện lợi trong cốp xe hơi của nó. Tất cả đều tương tự như những gì PepsiCo đang làm trong khuôn viên Đại học Pacific.

Hiện tại, PepsiCo vẫn chưa có kế hoạch mở rộng dự án này sang các trường đại học khác vì cần phải lưu ý những vấn đề phát sinh như số đơn hàng lớn trong khi mỗi robot chỉ có thể di chuyển 20 dặm cho mỗi lần sạc. Gã khổng lồ cần phải tiếp tục tìm ra những cách sáng tạo ấn tượng để tiếp cận khách hàng và cạnh tranh với những đối thủ hiện hữu.

Nhìn chung, với đội quân robot giao hàng thông minh Snackbot tại trường đại học, Pepsi đã thỏa mãn phần nào nhu cầu bữa ăn nhẹ của người tiêu dùng, đặc biệt là sinh viên, trong suốt cả ngày học tập và làm việc.

Ngọc Anh / Advertising Vietnam