Shutterstock: Dự báo xu hướng sáng tạo năm 2019

Báo cáo xu hướng sáng tạo năm 2019 của Shutterstock cho thấy những xu hướng hàng đầu năm nay sẽ được làm mới dựa trên phong cách cũ.

Dựa trên kho lưu trữ hình ảnh khổng lồ cũng như số lượt tìm kiếm tăng dần qua từng năm, Shutterstock đưa ra báo cáo dự báo xu hướng sáng tạo năm 2019. Theo đó, Shutterstock chỉ ra 3 xu hướng nổi bật hàng đầu trong năm tới sẽ là “Zine Culture” (Văn hóa Zine), “80s Opulence” (Dấu ấn thập niên 80), và “Yesterday’s tomorrow” (Ngày mai của ngày hôm qua). Tất cả những xu hướng này đều hoài niệm về quá khứ huy hoàng.

Ngoài các xu hướng hàng đầu, Shutterstock cũng nêu ra 8 phong cách phổ biến trong năm nay ví dụ như “Tempting Typography”, “Kawaii”, “Beyond Plastic” và “Colourful Cartoon Art”.

“Zine Culture” phản ánh thế giới tưởng tượng của nghệ thuật photomontage (chắp ảnh), được sáng tạo bởi các nghệ sĩ như Hannah Hoch và Robert Rauschenberg. Nó kết hợp giữa kỹ thuật thô sơ với kỹ thuật số ngày nay để tạo ra một cái nhìn mới mẻ và độc đáo hơn. Theo lịch sử tìm kiếm của Shutterstock, thuật ngữ “contemporary art collage” (nghệ thuật cắt dán đương đại) đã tăng 1376% trong năm nay.

“80s Opulence” có nhiều nét phá cách, ví dụ như hình bìa album Culture Club. Theo báo cáo, thuật ngữ tìm kiếm “chain print” (họa tiết dây xích) tăng 731% và elegance pattern (hoa văn thanh lịch) tăng 1060%. Năm 2019 dự báo sẽ là đánh dấu sự lên ngôi của các họa tiết da báo, da rắn, lông công, dây chuyền vàng… Tất cả các yếu tố này sẽ cạnh tranh lẫn nhau để tạo nên một phong cách độc đáo và ấn tượng.

“Yesterday’s tomorrow” là một sự chuyển hướng lạc quan của công nghệ, chứng tỏ rằng xu hướng cũ được tái hiện một lần nữa theo một phong cách hoàn toàn mới. Thuật ngữ “synthwave” đã tăng 717%, “retrowave” tăng 676% và “duotone” thêm 230%. Màu tím đậm, xanh, hồng pha lẫn, đồ họa vector cơ bản và âm nhạc synth mơ mộng sẽ khiến phong cách đương đại này “làm mưa làm gió” trong năm nay.

Thảo luận về dự báo xu hướng sáng tạo năm 2019, Giám đốc tiếp thị của Shutterstock, Lou Weiss cho biết “Ngay cả những chuyên gia sáng tạo tài năng nhất đôi khi cũng cần những gợi ý để lấy cảm hứng cho dự án tiếp theo của họ và báo cáo xu hướng sáng tạo của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ điều đó”.

“Với hơn 1,5 triệu tài nguyên được bổ sung hàng tuần và hàng triệu người tìm kiếm sử dụng Shutterstock, chúng tôi có đầy đủ dữ liệu để dự đoán các xu hướng thiết kế nổi bật nhất năm 2019. Shutterstock háo hức chờ đợi sự xuất hiện của các xu hướng này, từ các chiến dịch quảng cáo đến sàn catwalk hay trong những bộ phim. Có thể nói, 3 xu hướng này bị ảnh hưởng bởi các nguyên tắc thiết kế táo bạo của những năm trước, vì vậy sẽ rất thú vị khi chứng kiến cách chúng phát triển với các diễn giải hiện đại phù hợp nhất với nền tảng kỹ thuật số ngày nay”.

Huyền Trang / Advertising Vietnam
*Nguồn: Thedrum