Bao bì mứt Tết Xuân Khúc – Sự kết hợp của văn hóa truyền thống và nghệ thuật hiện đại

892

Xuân Khúc là một bộ quà tặng đặc biệt gồm bốn loại mứt và hạt truyền thống của Việt Nam, được thiết kế riêng cho ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Agency Bratus có nhiệm vụ thiết kế một hình ảnh bao bì gợi nhớ về Tết cổ truyền nhưng vẫn hiện đại hóa những giá trị văn hóa của ngày lễ này.

Concept bao bì Xuân Khúc lấy cảm hứng từ tranh Tố Nữ, một loại tranh dân gian thuộc dòng tranh Hàng Trống, thể hiện nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam và vẻ đẹp của mùa xuân. Các loại hạt và mứt được chọn dựa trên âm thanh chúng tạo ra khi ăn, như tiếng những nhạc cụ của 4 thiếu nữ trong tranh Tố Nữ. “Xuân Khúc” thể hiện niềm vui và hạnh phúc trong những ngày đầu tiên của mùa xuân, khi mọi gia đình đoàn tụ và thưởng thức mứt dừa, mứt bí, nghe những bài hát rộn ràng và ngắm nhìn những bông hoa xinh đẹp.

Trong giai đoạn tìm kiếm ý tưởng, Bratus đã thực hiện nghiên cứu định tính để tìm hiểu về những khía cạnh và trải nghiệm khác nhau về di sản Tết truyền thống. Cảm hứng của Xuân Khúc đến từ phong trào Art Deco những năm 1920 – 1930, đặc biệt là sự tối giản và những nét vẽ hình học của phong cách nghệ thuật này. Khi đưa vào thiết kế Xuân Khúc, một chút vẻ thanh lịch và cao cấp đã được thêm vào để hiện đại hóa sản phẩm truyền thống của Việt Nam.

Bratus kết hợp truyền thống và hiện đại bằng cách kết nối các màu sắc trừu tượng, những đường cong và nét vẽ hình học mạnh mẽ. Ngoài ra, các nhà thiết kế khắc họa lại các mẫu chạm khắc của triều Nguyễn để đặt trên nền bao bì, mô tả những loài hoa biểu tượng của bốn mùa. Ngoài phong cách Art Deco, phông chữ của bao bì cũng chịu ảnh hưởng của cách sắp xếp chữ ở viền những tấm ván sơn mài cổ. Nét chữ thanh lịch và độ tương phản thấp cũng gợi nhớ về thư pháp Việt Nam.

Ngay cả vật liệu làm bao bì Xuân Khúc cũng là một chi tiết thể hiện truyền thống và văn hóa Việt Nam. Bratus sử dụng cách in lụa thủ công và ép nhũ vàng trên màu giấy tự nhiên để tôn vinh nghệ thuật dân gian đương đại. Thành quả cuối cùng của Bratus là một bộ bốn hương vị đặc trưng của Tết cổ truyền được gói trong những thiết kế đồ họa hiện đại, đẹp mắt.

Quỳnh Hoa/Advertising Vietnam
Nguồn: PackagingOfTheWorld