Trên thế giới, chắc chắn là không có búp bê nào nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lâu dài như Barbie. Vào ngày 9 tháng 3 sắp tới đây, Barbie sẽ sẽ bước sang năm thứ 60 tồn tại trong thế giới đồ chơi sinh động, đầy màu sắc.

Với một làn da không tì vết cùng một thân hình chuẩn đồng hồ cát, thì dĩ nhiên là Barbie không thể nào trong giống như một ông cụ hay một bà lão thuộc lớp U60. Nếu ai là tín đồ yêu thích những con búp bê này thì sẽ dễ dàng nhận thấy vẻ ngoài của Barbie đẹp lên theo thời gian. Barbie của ngày hôm nay không giống như Barbie của những thuở sơ khai, khi vừa được ra mắt ở Hội chợ đồ chơi New York năm 1959. Barbie bây giờ như một fashionisto với bộ bikini quyến rũ và đôi kính râm mắt mèo cực chất.

Thời gian thay đổi và Barbie cũng thế. Người phụ trách Bảo tàng Đồ chơi Quốc gia, Michelle Parnett-Dwyer cho biết: “Đối với tôi, Barbie chính là đại diện cho những thay đổi trong văn hóa tuổi teen. Khi so sánh hình ảnh Barbie qua các thập kỷ khác nhau, bản sẽ thấy được những điều vô cùng thú vị”. Barbie đã trở thành “người mẫu” vào những năm 1960, bước chân vào sàn disco vào những năm 1970 và mang cặp đến văn phòng vào những năm 1980. Mặc dù được xem là biểu tượng sắc đẹp nhưng barbie cũng được định hình là một người phụ nữ của công việc ngay từ đầu.

Việc khuyến khích các bé gái nghĩ về tương lai của chúng thực sự là điều thúc đẩy tầm nhìn của Ruth Handler cho Barbie ngay từ ban đầu. Handler đã đồng sáng lập công ty đồ chơi Mattel với chồng vào năm 1945, nhưng bà không thể thuyết phục được các nam giám đốc điều hành của công ty trong việc thử làm búp bê nữ. Nhưng cuối cùng, bà cũng đã thay đổi được suy nghĩ của họ với một con búp bê nữ nguyên bản mà bà tìm thấy ở Đức có tên là Lilli. Dựa trên một bộ truyện tranh trên mạng, Lilli là một cô gái rất thích những chiếc áo không có nút và thích bám vào những người đàn ông giàu có.

Có thể Lilli không phải là tấm gương cho các bé gái nhưng Handler lại thích phong thái đĩnh đạc và tự tin của cô búp bê này. Về sau, Handler có giải thích rằng: “Triết lí của tôi về Barbie chính là thông qua những con búp bê, các bé gái có thể trở thành bất cứ ai, làm bất cứ điều gì mà chúng muốn”.

Năm 1980, Mattel đã cho ra đời một con búp bê Barbie da đen, bắt đầu một cuộc hành trình mang đến những con búp bê đa dạng. Đỉnh điểm là dòng Fashionista 2016 với những con búp bê Barbie không chỉ khác màu da mà còn cả hình thể (trong đó có cả búp bê khuyết tật).

Dù giá lên đến 3 đô la nhưng Mattel đã bán được 351.000 con búp bê Barbie trong năm đầu tiên. Cho đến năm 2000 thì số lượng bán ra bắt đầu tụt dốc. Vấn đề được nhận ra khá muộn màng là Barbie dường như không còn phù hợp với các bé gái nữa. Phản ứng của Mattel cho việc này chính là cho ra đời dòng sản phẩm Fashionista 2016 với các loại cơ thể khác nhau và 7 tông màu da khác biệt.

Vấn đề (nhận ra khá muộn màng) là Barbie không còn giống nhiều cô gái được cho là chơi với cô nữa. Phản ứng của Mattel sườn là Fashionista, một dòng sản phẩm năm 2016 có các loại cơ thể khác nhau và bảy tông màu da khác nhau.

Tuy nhiên, các nhà phê bình chỉ ra rằng Fashionista chỉ là một bộ sưu tập trong một dòng khác rất lớn mà Mattel sở hữu. Trên thực tế, một người vẫn có một con búp bê da trắng cao, gầy, nóng bỏng như y như phiên bản cổ điển trước đó. Lisa McKnight, giám đốc thương hiệu Barbie lập luận rằng sự đa dạng là tiêu chuẩn của họ: “Chúng tôi cung cấp những dòng búp bê đa dạng và toàn diện nhất trên thế giới và đã ra mắt hơn 100 ngoại hình mới, bao gồm hình dạng cơ thể mới (gồm cả những hình thể khuyết tật). Những nỗ lực của chúng tôi tập trung vào sự đa dạng và bao gồm đang tạo ra tiếng vang, vì 55 % của tất cả những con búp bê được bán trong năm 2018 đều là những con búp bê ở những dòng khác nhau”.

Có một sự thật thú vị mà nhà sản xuất đã xây dựng cho những con búp bê Barbie của họ. Đó là Barbie đã có bằng cấp và sự nghiệp khá nhiều ngay từ đầu. Barbie tốt nghiệp đại học sớm nhất là vào năm 1963 (khi chỉ có khoảng 7 phần trăm phụ nữ đi học đại học). Trong những thập kỷ tiếp theo, Barbie đã làm khoảng 125 ngành nghề khác nhau, từ người mẫu thời trang đến nha sĩ, cả việc đảm nhiệm chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Ngọc Trâm / Advertising Vietnam
Theo Adweek