Cảnh báo về các thiết bị di động – Kẻ thù gây hại cho sức khoẻ của đôi mắt

Cận thị đã và đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu. Nhiều nhà khoa học cho rằng, cho tới năm 2050, sẽ có đến 5 tỷ người phải đeo kính. Tình trạng đáng báo động này đã thôi thúc #SeePastTheScreen ra đời – chiến dịch nâng cao nhận thức về cận thị cũng như tầm ảnh hưởng của việc sử dụng các thiết bị quá mức tới sức khỏe của đôi mắt.

Chỉ riêng trong 2 năm từ 1971 đến 1972 có khoảng 25% người Mỹ tuổi từ 12 đến 54 được chẩn đoán cận thị. Cho đến nay, con số này đã là 40 – 50%. Đối với những quốc gia châu Á có đến 80 – 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Những con số thống kê này cho thấy, cận thị không còn là căn bệnh của một vài người. Và nhận thức đúng đắn để phòng tránh căn bệnh này là vô cùng cần thiết, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại – khi con người tiếp xúc với quá nhiều các thiết bị công nghệ – một trong những nguyên nhân lớn gây nên cận thị.

IPG Mediabrands hợp tác cùng đối tác CSR Plano tung ra chiến dịch #SeePastTheScreen được khởi động ở Singapore, nhằm nâng cao nhận thức của người dân nước này về chứng cận thị. Một thống kê cho thấy, cứ 10 trẻ em tại Singapore thì có đến 8 trẻ mắc chứng cận thị – biến Singapore trở thành “thủ đô của chứng cận thị trên thế giới”.

Trên các phương tiện truyền thông, chiến dịch kêu gọi người dân đăng những tấm ảnh tự sướng, cầm trên tay chiếc điện thoại đặt ngay trước mắt. Hình ảnh này tượng trưng cho sự nguy hiểm của các thiết bị di động thông minh đối với sức khỏe của đôi mắt. Theo Plana, việc bị cận ngay từ khi còn nhỏ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khôn lường như nguy cơ bị cận thị nặng, nguy hiểm nhất có thể gây nên mù lòa.

#SeePastTheScreen nhận được sự quan tâm của rất nhiều tổ chức bởi tính nghiêm trọng mà căn bệnh này gây ra, đặc biệt trong thế giới hiện đại – nơi các thiết bị hiện đại được coi là những người bạn thân thiết không thể tách rời. MediaCorp, SPH, Clear Channel, JCD, MooveMedia, Adello và Amobee đã quyên góp đến hơn 700.000 đô la Singapore (518.402 đô la) để hỗ trợ truyền thông cho chiến dịch này.

Hiện chiến dịch #SeePastTheScreen sẽ chạy trong vòng 8 tuần trên tất cả các phương tiện truyền thông tại Singapore.

Hạnh Bùi / Advertising Vietnam