Khi giải thưởng vinh danh các chiến dịch quảng cáo xuất sắc Cannes Lions 2019 đang dần lắng xuống, một họa sĩ illustrator tự do người Hà Lan tên Rik Oostenbroek đã cáo buộc agency MullenLowe SSP3 ở Colombia về việc sử dụng hình ảnh sao chép phong cách của anh cho chiến dịch của thương hiệu Hyundai. Càng đáng nói hơn khi chiến dịch này đã giành được giải đồng cho hạng mục Ấn phẩm quảng cáo tại Cannes Lions năm nay.

Phong cách thiết kế chuyển tải các chuyển động thông qua các hình ảnh dạng xoắn và đầy màu sắc của Oostenbroek đã được biết đến từ trước. Anh nói rằng phong cách đó chính là thứ khiến cho khách hàng nhận ra mình và quyết định làm việc với mình. Oostenbroek cho biết lần đầu tiên anh để ý đến platform Behance của Hyundai và đã để lại bình luận về sự tương đồng với sáng tác của mình.

Tài khoản Instagram của Rik đăng tải các tác phẩm có hơn 100 nghìn người theo dõi

Sau đấy vài giờ, theo như Oostenbroek thì CCO của MullenLowe SSP3, ông Carlos Andrés Rodriguez đã xin lỗi anh và bảo rằng phía agency không có ý định đánh cắp thiết kế của anh. Oostenbroek khẳng định anh sẵn sàng “đẩy drama” lên cao trào sau khi Hyundai nhận giải: “Một khi họ chiến thắng tại Cannes, giải thưởng mà một cá nhân như tôi chỉ có thể mơ, tôi bị sốc vì điều đó. Agency này vẫn đang rất tự hào với một chiến dịch sử dụng bản sao chép. Các giám khảo không hề tìm hiểu gì về ngọn ngành của vấn đề này.”

Dưới đây là 3 thiết kế được sử dụng cho chiến dịch của Hyundai Colombia

Một người trong ban giám khảo bày tỏ sự thất vọng đối với vụ việc vừa xảy ra. Ông nói: “Chạy một chiến dịch với stock hình lấy từ bộ sưu tập của người khác thì thật sự là một hành động khá lười biếng. Nếu như nhận thấy được trường hợp này trước đó, chắc chắn nó sẽ thay đổi đánh giá của chúng tôi đối với tác phẩm. Thực sự, hình ảnh này có nét tương đồng với những thiết kế của chàng họa sĩ Illustrator, một người không được ghi nhận và cũng không được nhận khoản thù lao nào.”

MullenLowe cuối cùng cũng đã gửi một “tâm thư” trả lời cho vấn đề này:

“Chúng tôi biết là khoảng thời gian gần đây có một số cuộc thảo luận bàn về một trong những chiến dịch do Mullenlowe thực hiện. Chúng tôi hiểu rõ những lo ngại được đề cập và luôn cam kết hỗ trợ bản quyền sáng tạo của bất cứ tác giả nào. Là một agency, chúng tôi luôn tuân theo những giao thức nghiêm ngặt được ra để đảm bảo rằng mình không thức hiện chiến dịch mà không sở hữu bản quyền.

Về chiến dịch này, các hình ảnh đều được xác định là phù hợp nhất để minh họa thông điệp quan trọng cho chiến dịch của chúng tôi. Quyền sử dụng hình ảnh đã được mua hợp pháp. Chúng tôi đã liên hệ với họa sĩ đó và giải thích cụ thể cho quá trình sáng tạo cũng như những vấn đề pháp lí liên quan.”

Các thiết kế stock là nguồn sáng tạo phổ biến hiện nay, nhưng những người lãnh đạo đầu ngành nói rằng luôn có ranh giới giữa việc sử dụng stock như một công cụ và sử dụng stock hoàn toàn cho việc sáng tạo. Ông Chris Garbutt, CCO toàn cầu của TBWA, đồng thời cũng là thành viên ban giám khảo nói rằng: “Nếu như bạn sao chép một thứ gì đó và dù có để bản quyền của nó lên thì tôi nghĩ rằng nó không đáng để được tuyên dương.”

Garbutt nói rằng các giám khảo thường tranh luận về tính nguyên bản của một thực thi sáng tạo và liệu nó có được thực hiện trước đó hay không? Nhưng ông nói rằng những cuộc tranh luận đòi hỏi sự minh bạch về nguồn hình ảnh và ý tưởng. Nếu nguồn gốc của tác phẩm nghệ thuật được biết đến thì nó nên được đưa ra thảo luận. Trong trường hợp của chiến dịch Hyundai Colombia, ông không nghĩ rằng đó là sáng tạo.

Ngọc Trâm | Advertising Vietnam

Theo Adweek