Sự liên kết tiên phong trong ngành công nghiệp hàng tiêu dùng và bao bì vì một
Việt Nam Xanh, Sạch, Đẹp.

Một liên minh từ chín (9) công ty hàng đầu trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì với cùng chung mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn. Đây là một trụ cột quan trọng trong nguyên tắc 3R (Reduce – giảm thiểu, Reuse – tái sử dụng, Recycle – Tái chế). Để đạt được mục tiêu này, chín (9) công ty đã bắt tay cùng nhau bàn bạc, thống nhất và cùng tổ chức buổi lễ ký kết thành lập Liên minh Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Vietnam) tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 21 tháng 06 năm 2019.

Chín (9) công ty tiên phong sáng lập nên PRO Vietnam (theo thứ tự bảng chữ cái) là Coca-Cola Việt Nam, FrieslandCampina, La Vie, Nestlé Việt Nam, NutiFood, Suntory PepsiCo Việt Nam, Tetra Pak Việt Nam, TH Group và  URC Việt Nam. PRO Vietnam đánh dấu lần đầu tiên tại Việt Nam các doanh nghiệp có mối quan hệ cạnh tranh cùng nhau tiên phong hợp tác vì mục tiêu chung có lợi cho môi trường Việt nam.

Là những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam với với hàng ngàn nhân viên và hàng triệu người tiêu dùng, chúng tôi hiểu rằng trong khi bao bì sản phẩm của chúng tôi hỗ trợ giải quyết vấn đề này thì cũng đồng thời làm nảy sinh ra một vấn đề khác. Điều này sẽ càng trở nên đặc biệt khó khăn tại những nơi có hệ thống quản lý rác thải không hiệu quả và không phù hợp do thiếu cơ sở hạ tầng tái chế. Do vậy, bao bì ở các nơi này trở thành nguồn tài nguyên bị lãng phí mà hành tinh ngày càng chật chội của chúng ta không thể duy trì.

Lượng rác thải rắn đô thị ở Việt Nam được dự đoán sẽ tăng 38% từ 11.6 triệu tấn năm 2016 lên 15.9 triệu tấn năm 2030. Hiện nay Việt Nam đang là một trong 05 nước dẫn đầu trên toàn cầu về lượng rác thải nhựa thải ra đại dương, tương đương với 280,000 tấn mỗi năm. Các số liệu về giao dịch thương mại đã chỉ ra rằng cho đến gần đây Việt Nam vẫn dựa chủ yếu vào nguồn nhập khẩu phế liệu nhựa và giấy để làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp tái chế. Với sự gia tăng của lượng rác thải, thách thức đặt ra từ rác thải bao bì sẽ ngày càng lớn nếu như không có sự can thiệp kết hợp giữa nhà nước và tư nhân. Do đó, cần có sự hỗ trợ để phát triển một hệ sinh thái thu gom và tái chế bao bì trong nước đủ mạnh nhằm giúp tăng tỉ lệ tái chế và giảm thiểu tỉ lệ bao bì thải ra môi trường.

PRO Vietnam dựa trên bốn trụ cột hoạt động chính để hiện thực hoá tham vọng của tổ chức: (1) nâng cao nhận thức người tiêu dùng về tái chế và phân loại rác; (2) làm vững mạnh hệ sinh thái thu gom bao bì sẵn có; và (3) hỗ trợ các chương trình tái chế của nhà máy xử lý và các nhà máy sản xuất nguyên liệu tái chế (4) PRO Vietnam cũng hợp tác với Chính Phủ trong khía cạnh “Recycle – Tái chế” của bộ nguyên tắc 3R (Reduce – Giảm thiểu, Reuse – Tái sử dụng và Recycle – Tái chế) thông qua quan hệ đối tác công tư tự nguyện độc đáo nhằm cải thiện điều kiện sinh kế và tạo việc làm cho các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bao bì sau tiêu dùng. Bên cạnh đó PRO Vietnam cũng sẽ phối hợp với các trung tâm nghiên cứu của các trường Đại học nhằm tìm ra các giải pháp phù hợp với môi trường của Việt Nam.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, người được các thành viên trong Liên minh đề cử làm Chủ tịch PRO Vietnam, chia sẻ “chúng tôi tin rằng để phát triển một doanh nghiệp bền vững, chúng tôi phải luôn có trách nhiệm với xã hội và môi trường và hướng tới một Việt Nam xanh, sạch và đẹp ”

Ông Phạm Phú Ngọc Trai – Cựu CEO Pepsi

Các thành viên sáng lập của PRO Vietnam đều cùng nhau thống nhất “Tham vọng của PRO Vietnam là vào năm 2030 tất cả bao bì do các thành viên đưa ra tiêu thụ trên thị trường sẽ được thu gom và tái chế.”

PRO Vietnam được thành lập nhờ quá trình đóng góp ý tưởng của các CEOs từ vài tháng trước đây với rất nhiều cuộc họp và nhận được sự tự nguyện hỗ trợ của rất nhiều tổ chức trong đó có các đơn vị truyền thông và mạng xã hội: VTV24, Báo điện tử Vnexpress và Facebook. Bên cạnh đó, PRO Vietnam được sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của GA Circular, một doanh nghiệp xã hội không vì lời nhuận có trụ sở tại Singapore.

PRO Vietnam luôn chào đón những công ty và những bên liên quan khác tại Việt Nam tham gia vào sáng kiến này. Nguyên tắc căn bản của PRO Vietnam đó là chúng tôi tin rằng khi chúng ta chung tay hành động hướng đến mục tiêu tái chế chung, chúng ta sẽ đạt được kết quả nhanh hơn và hiệu quả hơn so với khi hành động riêng rẽ.

PRO Vietnam