Nhiều thương hiệu sẵn sàng đầu tư cho hoạt động on-ground activation bởi vì đó là cách tương tác trực tiếp với khách hàng hiệu quả. Nhưng cũng tùy vào cách thức tiếp cận vì ở Việt Nam, kiểu giới thiệu sản phẩm bằng cách phát mẫu dùng thử đã trở nên nhàm chán. Vậy, làm thế nào mà thương hiệu dược phẩm Berroca Performance Mango lại có thể trao sản phẩm mẫu đến tay khách hàng với kết quả thu về vô cùng tích cực?

Vì sao ý tưởng cho hoạt động on-ground activation khó thành hiện thực?

Để đưa sản phẩm mới tiếp cận với người tiêu dùng, các thương hiệu thường lựa chọn thực hiện hoạt động on-ground activation. Đây là cách thức tương tác với khách hàng dễ dàng nhất. Tuy nhiên, làm sao để người tiêu dùng cảm thấy hào hứng với hoạt động đang diễn ra thì lại không phải là chuyện dễ dàng. Và thách thức này được thương hiệu đặt ra cho các marketer, ở đây cụ thể là agency chịu trách nhiệm thực hiện.

Các hình thức tiếp cận thường thấy là phát mẫu dùng thử. Nhưng cách này đã quá cũ, nhiều thương hiệu đã làm và khách hàng dường như chỉ nhận sản phẩm một cách miễn cưỡng. Nhãn hàng nào cũng muốn hoạt động on-ground activation của mình tạo được dấu ấn tốt. Cũng giống như bản chất của ngành quảng cáo, nếu không khác biệt thì sẽ rất dễ trở nên nhạt nhoà. Ý tưởng để thực hiện một chiến dịch on-ground activation không phải là chuyện khó, năng lực của các nhà quảng cáo sáng tạo dư sức cho ra được những ý tưởng cực “wow”. Tuy nhiên, để ý tưởng đó được thực tế hoá mới là vấn đề cần được lưu tâm.

Chẳng hạn như ở hoạt động on-ground activation của thương hiệu dược phẩm Berroca Performance Mango, do agency Carnival Entertainment chịu trách nhiệm thực hiện. Berroca Performance Mango muốn mang sản phẩm viên sủi bổ sung năng lượng đến với người tiêu dùng ở thị trường Việt Nam. Sáng tạo và khác biệt là 2 yếu tố cần thiết gây ấn tượng đối với khách hàng. Nếu chỉ phát mẫu dùng thử thì khách hàng sẽ không nhận ra được lí do tích cực mà họ cần nhận sản phẩm này. Lúc này, ý tưởng về “chiếc bảng năng lượng” được hình thành. Tuy nhiên, cái tên này tạo nên một cảm giác gì đó có chút “viển vông” tại thị trường Việt Nam. Liệu khách hàng sẽ tin tưởng vào cái gọi là “bảng năng lượng” này?

Thế nhưng, phía agency cùng nhãn hàng đã nỗ lực hiện thực hoá ý tưởng nghe chừng như mơ hồ kia. Mọi thứ được đưa vào “quỹ đạo thuyết phục” tuyệt đối khi chiếc máy đo năng lượng của Berrocca Performance Mango xuất hiện. Cách thức hoạt động của chiếc máy là chỉ cần bạn đứng vào vị trí được định sẵn phía trước, máy đo năng lượng của Berocca Performance Mango sẽ thực hiện thao tác scan toàn bộ gương mặt và từ đó cho ra một câu trả lời về mức độ năng lượng mà bạn đang có trong cơ thể. Với độ chính xác cực cao, máy đo năng lượng của Berocca Performance Mango sẽ cho bạn biết mức năng lượng bên trong bạn hiện đang là cao hay thấp, cơ thể bạn đang phấn chấn hay cảm thấy mỏi mệt, rệu rã.

Như vậy, “bài toán” cho ý tưởng được giải quyết gọn gàng. Nhưng để thuyết phục hơn thì chúng ta cần phải nhìn vào kết quả đạt được cũng như là chuỗi hoạt động đã chạy để thương hiệu và agency “cán mức” thành công.

Lý do khiến cho hoạt động trải nghiệm “máy đo năng lượng” của Berroca thành công

Trước giờ, người Việt Nam chỉ thân quen với việc đo chiều cao, còn năng lượng trong cơ thể thì chỉ dừng lại ở mức “cảm nhận”. Chẳng ai thắc mắc năng lượng của mình đang như thế nào. Không phải tự nhiên mà người tiêu dùng lại tìm đến chiếc máy đặc biệt của Berroca Performance Mango để “đo năng lượng”.

Khách hàng trải nghiệm “Máy đo năng lượng” của Berocca

Điều tạo nên thành công cho một chiến dịch, ngoài việc chọn đúng thông điệp và đối tượng tiếp cận thì cách thức truyền thông tạo tò mò cho khách hàng cũng là yếu tố chủ chốt trong chiến dịch của Berroca lần này.

Đi từ insight quá đỗi thân thuộc, liên quan trực tiếp đến tác dụng của sản phẩm Berroca Performance Mango: mỗi người trong chúng ta thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi vào khoảng thời gian sau giờ trưa. “Hội chứng 2 giờ chiều” là điều không thể tránh khỏi mỗi ngày. Đã đến mỗi người cần phải đo năng lượng và bổ sung năng lượng gấp, để lấy lại tinh thần làm việc tiếp tục.

Để công chúng biết đến hoạt động bổ ích này, nhãn hàng đã tận dụng rất tốt hình ảnh “người của công chúng”. Các trang cộng đồng với lượng fan và lượt tương tác cao đã được Berroca “chọn mặt gửi vàng” để truyền tải thông tin đến với rộng rải người dùng thông qua mạng xã hội. Bên cạnh đó là các KOLs đang có sức ảnh hưởng đến khán giả như Jun Phạm, Lương Thế Thành và Ribi Sachi. Đối với KOLs, hình thức chia sẻ không chỉ ở dạng một bài đăng bình thường trên trang cá nhân mà còn là dạng livestream, chia sẻ khoảnh khắc trải nghiệm trực tiếp chiếc máy đo năng lượng của Berocca Performance Mango.

Hoạt động on-ground activation được phổ rộng ở fanpage và trang KOLs trong vòng 4 tuần, thu hút được lượng lớn người hâm mộ. Với kết quả thu được sau 2 tuần chạy activation ở 15 địa điểm, nhận được hơn 10,000 lượt tham gia. Bước đầu, chúng ta có thể nhận thấy rằng chi phí đầu tư cho chiến dịch lần này hoàn toàn tương ứng với kết quả mà thương hiệu đang nhận được.

Những bước đi này thành công đều nhờ vào insight được “bắt trúng” một cách thuyết phục. Bởi mệt mỏi, cạn năng lượng là trạng thái mà ai cũng phải trải qua. Đặc biệt là dân văn phòng, dân quảng cáo, để có thể sáng tạo ra những ý tưởng táo bạo và ghi điểm với khách hàng, điều cần thiết đầu tiên là bạn phải có năng lượng. Mỗi người phải biết mức năng lượng của mình thế nào để bổ sung cho phù hợp và đúng lúc.

Để hiểu rõ tình trạng năng lượng hiện tại của mình như thế nào, trải nghiệm máy “đo năng lượng” của Berocca Performance Mango là cách dễ dàng nhất cho bạn lúc này.

Chiếc máy “đo năng lượng” của Berocca Performance Mango đã được mang đi khắp TP.HCM và được đông đảo người dân đón nhận. Hiện chiếc máy đo năng lượng này sẽ tiếp tục xuất hiện ở các địa điểm dưới đây, các bạn đừng bỏ qua cơ hội để được đo năng lượng miễn phí và đem về nhiều phần quà hấp dẫn từ Berocca Performance Mango nhé:

  • Indochina tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu Q1 (Thứ 2, 22/07/2019)
  • Cali Tower, 468 Phan Xích Long, Q. Phú Nhuận (Thứ 3, 23/07/2019)
  • Green Power Tower, 35 Tôn Đức Thắng, Q1 (Thứ 4, 24/07/2019)
  • Pico Plaza Cộng Hoà, 20 Cộng Hoà, Q. Tân Bình (Thứ 5, 25/07/2019)

Ngọc Trâm | Advertising Vietnam