Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội đồng Đội Trung ương và Công ty TNHH Quốc Tế Unilever năm 2019; Kế hoạch số 156-KH/HĐĐTW ngày 31/7/2019 của Hội đồng Đội Trung ương về thực hiện Chương trình “Ươm mầm xanh” – Tổ chức hoạt động trồng cây bảo vệ môi trường và xây dựng sân cho thiếu nhi năm 2019, Hội đồng Đội Trung ương phối hợp cùng hai nhãn hàng OMO Matic và Lifebuoy của Công ty Quốc Tế Unilever tổ chức Họp báo chương trình “Ươm Mầm Xanh” năm 2019 – là một trong những chương trình nằm trong chiến dịch “Phủ xanh Việt Nam” của Unilever Việt Nam phối hợp với các đối tác triển khai thực hiện.

Trong quá khứ, sân chơi tuổi thơ luôn có cây xanh cho bóng mát và gắn bó với ký ức của nhiều trò chơi dân dã. Tâm tư người mẹ nào cũng mong muốn con được thoả sức vui chơi và khám phá trong không gian xanh sạch, trong lành. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là sân chơi của con ngày nay lại tương phản: thiếu cây xanh và bị xâm chiếm bởi khói bụi ô nhiễm từ tình trạng đô thị hoá. Những trải nghiệm ngoài trời vì thế ít dần, trẻ thơ không cảm nhận được niềm vui từ thiên nhiên, lớn lên xa lạ với lối sống xanh và bị đe dọa bởi bầu không khí ô nhiễm đầy bụi mịn độc hại.

Việt Nam nói chung và các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM nói riêng thường xuyên lọt vào danh sách ô nhiễm không khí nhất Thế giới.

Cụ thể, 98% trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình bị phơi nhiễm với nồng độ bụi PM2.5 cao hơn mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mảng xanh suy giảm còn lượng bụi siêu mịn PM2.5 thì lại liên tục gia tăng, vượt mức an toàn cho phép, không chỉ xâm nhập qua đường hô hấp mà còn dễ dàng xuyên qua lỗ vải, tiến sâu vào lỗ chân lông trên da, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người cả bên trong lẫn bên ngoài.

Gần 25 năm hoạt động tại Việt Nam, với sứ mệnh không ngừng cải thiện cuộc sống người dân toàn Thế giới dựa trên “Kế hoạch phát triển bền vững” hướng tới ba mục tiêu: tăng trưởng kinh doanh, giảm thiểu tác động đến môi trường và gia tăng những tác động tích cực đến xã hội, Unilever Việt Nam đã triển khai hàng loạt chương trình nhằm chung tay giải quyết những vấn đề xã hội – môi trường và tập trung vào chiến lược sản xuất xanh.

Nhận thấy, đây chính là thời điểm cần phải hành động ngay để chung tay cùng cộng đồng trồng cây tăng mảng xanh, tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ em vui chơi trải nghiệm, tự do lấm bẩn, hai nhãn hàng OMO Matic và Lifebuoy của Công ty TNHH Quốc Tế Unilever đã phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương tổ chức chương trình Ươm Mầm Xanh.

Theo kế hoạch, từ tháng 09/2019 đến tháng 02/2020, chương trình sẽ tiến hành trồng mới 30.000 cây xanh, và trao tặng thiết bị cho 10 sân chơi trẻ em ở 10 Tỉnh/ Thành phố trên cả nước như: Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, TP.HCM, Phú Thọ, Quảng Ninh,… Các khu vực được lựa chọn để triển khai đều là những khu vực thiếu hụt mảng xanh, mật độ dân cư cao, thiếu sân chơi cho thiếu nhi. Tại đây, các sân chơi thiếu nhi sẽ được trang bị xích đu, cầu trượt, thang leo, thú nhún, cầu bập bênh, các dụng cụ tận dụng từ các sản phẩm tái chế,…

Bên cạnh chương trình “Ươm Mầm Xanh” nhằm chung tay bảo vệ bầu không khí và mang đến nhiều sân chơi phủ xanh hơn cho thiếu nhi, từ tháng 09/2019, hai nhãn hàng OMO Matic và Lifebuoy của Công ty TNHH Quốc Tế Unilever sẽ phối hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường Xanh Hà Nội và cộng đồng trao tặng thủ đô mảng cây xanh hình trái tim. Đây là một phần trong chiến dịch “Phủ Xanh Việt Nam” do OMO Matic và Lifebuoy triển khai cùng sự hỗ trợ đồng hành của các đối tác, với kỳ vọng tạo nên những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

Hình ảnh kế hoạch trồng 76 cây xanh thành hình trái tim quanh thành phố Hà Nội

Trái tim xanh giữa lòng Hà Nội: Những năm gần đây, người dân thủ đô thường xuyên phải gánh chịu tác động nặng nề của ô nhiễm không khí, Hà Nội nhiều lần có tên trong bảng xếp hạng các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, khiến sức khoẻ của người trưởng thành và tương lai trẻ nhỏ đều bị ảnh hưởng. Vì lẽ đó, kết hợp cùng tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường Xanh Hà Nội và cộng đồng, hai nhãn hàng OMO Matic, Lifebuoy quyết định trao tặng thủ đô mảng cây xanh hình trái tim. Dự kiến vào tháng 10/2019, 76 cây tán rộng và cây ăn quả (như xoài, sấu, điệp, lộc vừng, osaka hoa vàng,…) sẽ được trồng tại những khu đông dân, khu văn hoá trong nội thành Hà Nội, góp phần tô điểm sắc xanh và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay tiếp nối hành động giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Bà Ngô Tú Linh – Quản lý nhãn hàng Life Buoy trả lời phỏng vấn tại họp báo

Bà Ngô Tú Linh – Quản lý thương hiệu Lifebuoy Việt Nam cho biết: “Tự hào là thương hiệu luôn khuyến khích các hoạt động gần gũi với thiên nhiên, OMO Matic – người bạn đồng hành đáng tin cậy cho mọi nhu cầu giặt máy, giúp loại bỏ các vết bẩn cứng đầu để tự do trải nghiệm lấm bẩn, trong khi Lifebuoy bảo vệ làn da của các thành viên gia đình khỏi vi khuẩn và bụi bẩn ô nhiễm gây hại. Cả hai nhãn hàng đồng hành đều tin rằng thông qua chiến dịch “Phủ Xanh Việt Nam”, nhiều mầm xanh sẽ được vun trồng, đồng thời mang đến những trải nghiệm quý giá để các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ có cơ hội vui chơi trong bầu không khí trong lành, sạch bụi.

Việc phối hợp cùng Hội đồng Đội Trung ương trồng mới 30.000 cây và đồng hành cùng tổ chức chính phủ Xanh Hà Nội trồng cây thành hình trái tim giữa lòng Hà Nội vừa để góp thêm công sức vào công cuộc gia tăng mảng xanh, vừa thu hút sự chú ý của công chúng, nâng cao nhận thức, sự quan tâm về ô nhiễm môi trường, từ đó kêu gọi mọi người hành động ngay để giảm tải áp lực lên bầu không khí, cứu lấy chính mình, bảo vệ thế hệ tương lai”.

Thông tin về Unilever Việt Nam:

Unilever là một trong những công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới chuyên về các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chăm sóc gia đình, thực phẩm và bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam vào năm 1995. Thông qua mạng lưới với khoảng hơn 190 nhà phân phối và hơn 300.000 nhà bán lẻ, mỗi ngày có khoảng 35 triệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng trên toàn quốc. Ngày nay, rất nhiều các nhãn hàng như OMO, P/S, Knorr, Lifebuoy, VIM, Lipton, Sunlight… đã trở thành những cái tên quen thuộc với các hộ gia đình Việt Nam. Unilever và các nhãn hàng đã triển khai rất nhiều chương trình xã hội, vì cộng đồng như: “P/S Bảo vệ Nụ cười Việt Nam”, “Rửa tay bằng Xà phòng vì một Việt Nam khỏe mạnh”, “VIM Nhà vệ sinh sạch khuẩn”, “Tài chính vi mô cho Phụ nữ nghèo”,…

Vào năm 2010, tập đoàn Unilever toàn cầu đã khởi động Kế hoạch Phát triển Bền vững (USLP) hướng đến mục tiêu giúp hơn 1 tỷ người cải thiện sức khỏe và điều kiện sống, giảm một nửa tác động đến môi trường đồng thời gia tăng những giá trị xã hội tích cực. Unilever Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với người tiêu dùng, hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, các đối tác, khách hàng, các nhà cung cấp để có thể thực hiện thành công Kế hoạch Phát triển bền vững và đạt được mục tiêu cuối cùng của chúng tôi, đó là: “Trở thành công ty được ngưỡng mộ nhất Việt Nam, cam kết cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam”.

Thông tin về OMO Việt Nam:

OMO được biết đến như một nhãn hàng sản phẩm giặt hàng đầu Việt Nam về chất lượng vượt trội với công nghệ giặt công nghệ xoáy bay vết bẩn cứng đầu ưu việt, tân tiến nhất trên thị trường. Không chỉ là một “cộng sự giặt giũ” của người phụ nữ trong gia đình, những hoạt động hướng đến cộng đồng của OMO còn chú trọng khuyến khích hành trình tự do khám phá, học hỏi không lo lấm bẩn của thế hệ trẻ em Việt Nam. Bởi lẽ, OMO tin rằng quá trình lấm bẩn chính là bằng chứng cho khả năng sáng tạo, đam mê tìm hiểu và khám phá vạn vật của trẻ. Thông qua đó, OMO khẳng định vị trí là một thành viên không thể thiếu trong mọi gia đình Việt Nam, một thành viên tích cực luôn đồng hành, sẻ chia từng khoảnh khắc hạnh phúc của các thành viên.

Thông tin về Lifebuoy Việt Nam:

Là nhãn hàng chăm sóc cá nhân thuộc tập đoàn Unilever, Lifebuoy ra đời từ năm 1894, chuyên về các sản phẩm vệ sinh kháng khuẩn y tế và gia đình, bao gồm xà phòng, sữa tắm và gel rửa tay. Hơn một thế kỷ nay, Lifebuoy là nhãn xà phòng kháng khuẩn được ưa chuộng số 1 thế giới, đi đầu trong sứ mệnh đem lại sức khỏe và vệ sinh cho hàng tỷ người dùng. Lifebuoy cũng là một trong những tổ chức đầu tiên hưởng ứng Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng do Liên Hiệp Quốc phát động và nhiều hoạt động khác, giúp chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng trong suốt nhiều năm qua.

Với sự đồng hành hỗ trợ của các Bộ Ban Ngành từ trung ương tới địa phương, nhãn hàng Lifebuoy cùng Quỹ Unilever Việt Nam luôn không ngừng sáng tạo, nắm bắt các nhu cầu mới về sức khỏe để truyền thông hiệu quả hơn, giúp nâng cao nhận thức về sức khỏe của như người dân tại cộng đồng. Tiếp tục duy trì, củng cố sứ mệnh “Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn” đồng thời nhận thấy thực trạng ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến làn da mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn biến đổi, gây ra những vấn đề về da lẫn sức khỏe chung của cộng đồng, Lifebuoy đã nghiên cứu phát triển và cho ra mắt dòng sản phẩm Lifebuoy Detox – thanh lọc da khỏi bụi bẩn ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5.

Mọi thông tin chi tiết về Unilever và các nhãn hàng vui lòng xem thêm tại : www.unilever.com.vn hoặc trang web của OMO tại: http://www.omovietnam.com/