Giữa số lượng người dùng đông đảo trên LinkedIn, làm cách nào để hồ sơ trông thật nổi bật? Cùng tìm hiểu 21 bước giúp tạo hồ sơ LinkedIn hoàn hảo năm 2022 ở bài viết dưới đây.


LinkedIn là mạng xã hội việc làm lớn nhất trên thế giới, hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp/ công ty và ứng viên. Do đó, trang hồ sơ cần trình bày chỉn chu, thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. 


1. Đăng tải tấm hình đại diện nổi bật


Trước khi nhấn vào bất kỳ profile nào, người dùng đều chú ý đến hình đại diện đầu tiên. Senior Content Marketing Manager của LinkedIn - Jane Deehan chia sẻ: "Hình đại diện nên là ảnh mới nhất với tỷ lệ khuôn mặt chiếm khoảng 60%. Ảnh của bạn nên miêu tả hình dáng thật bên ngoài, giúp người dùng dễ dàng nhận ra bạn hơn". 


Ảnh đại diện của Senior Content Marketing Manager LinkedIn


2. Bổ sung đại từ nhân xưng


Đại từ nhân xưng rất quan trọng khi làm việc. Bằng cách thêm đại từ "anh ấy" hay "cô ấy" vào trang profile, người dùng có thể tránh những sự khó xử xảy ra sau này. 


3. Đặt ảnh bìa


Cùng với ảnh đại diện, ảnh bìa cũng là cách giới thiệu bản thân nhiều hơn. Ảnh bìa có thể là ảnh chụp cá nhân hoặc phong cảnh thể hiện rõ tính cách của người dùng. Ví dụ: Là một Freelancer, người dùng có thể đặt ảnh bìa là hình ảnh chăm chỉ làm việc tại văn phòng để tạo thiện cảm. Người dùng có thể tìm hiểu về kích thước ảnh “chuẩn chỉnh” tại đây.


4. Tạo tiêu đề hấp dẫn


Dòng tiêu đề này thường được sử dụng để miêu tả chức danh công việc, tuy nhiên người dùng cũng có thể thêm vào một số chi tiết về vai trò hiện tại của mình: ý nghĩa của công việc này là gì, những mục tiêu đã hoàn thành được trong năm nay, ...


Headline có thể miêu tả chức danh hoặc thể hiện suy nghĩ về công việc hiện tại


5. Loại bỏ buzzword (thuật ngữ thông dụng)


Những loại câu "self-promotional" rất phổ biến trên LinkedIn, thế nhưng chúng không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về bản thân hay các mối quan hệ, thành tích của người dùng. Việc thêm các từ này vào không giúp người dùng trở nên nổi bật hơn khi nhà tuyển dụng có thể bắt gặp rất nhiều thuật ngữ như thế ở hàng trăm hàng nghìn hồ sơ khác nhau. Thay vào đó, người dùng cần miêu tả cụ thể về thành tích của bản thân để gây ấn tượng.


6. Kể câu chuyện của bản thân


Bất kỳ ai cũng có câu chuyện của riêng mình, và bản tóm tắt của LinkedIn cho phép người dùng thuật lại nó. Ở phần này, đa phần người dùng chỉ liệt kê các chức danh công việc gần đây hoặc các kỹ năng có giá trị nhất của họ. Để trở nên nổi bật hơn, người dùng có thể chia sẻ vài dòng về những yếu tố dẫn đến công việc hiện tại, vì sao hứng thú với công việc này, ...

Phần chia sẻ của Fernanda Gurgel - Senior Content Marketing Consultant LinkedIn


7. Đồng bộ hóa hồ sơ


Người dùng nên đồng bộ hóa hồ sơ với địa chỉ email. LinkedIn có thể đề xuất các kết nối có thể chia sẻ sở thích hoặc cung cấp xác nhận cho các kỹ năng của người dùng. Người dùng cũng có thể kiểm tra tất cả các kết nối để kiểm soát người liên hệ.


8. Làm nổi bật kỹ năng


Một trong những phần quan trọng nhất của hồ sơ LinkedIn là kỹ năng của người dùng. Nền tảng giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn các kỹ năng phù hợp với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, nhưng hãy lưu ý: chọn lọc những kỹ năng có liên quan đến công việc, tránh chọn quá nhiều làm loãng hồ sơ.


Người dùng nên chọn lọc cẩn thận các kỹ năng hiển thị trên hồ sơ


9. Chia sẻ nội dung có liên quan đến công việc


Người dùng có thể thể hiện những suy nghĩ của bản thân hoặc những người có ảnh hưởng trong ngành để bày tỏ suy nghĩ của mình. Nếu nhà tuyển dụng hoặc người trong ngành nhìn thấy những chia sẻ này, họ sẽ tiếp tục quay lại trang hồ sơ của bạn.


10. Thường xuyên hoạt động


Sau khi thiết lập tài khoản và đi vào hoạt động, người dùng nên thường xuyên đăng nhập để cập nhật, bình luận những bài đăng mới của những tài khoản mà người dùng theo dõi và kết nối. Nếu có tin nhắn nào gửi đến, người dùng cũng có thể trả lời kịp thời.


Đăng nhập thường xuyên để cập nhật những thông tin mới


11. Đăng nội dung mới


Như trên, người dùng cần thường xuyên đăng nhập và chia sẻ những bài đăng mới. Tuy LinkedIn có khác biệt rõ ràng với các trang mạng xã hội như Facebook hay Twitter, nhưng LinkedIn vẫn dựa vào những chia sẻ mới để tạo tương tác. Người dùng có thể tự tạo những nội dung để đăng hoặc chia sẻ lại tác phẩm của những người trong ngành.


12. Đặt hồ sơ ở chế độ công khai


Nếu người dùng muốn nhà tuyển dụng hoặc những người trong ngành tìm thấy và theo dõi mình, người dùng cần đặt hồ sơ ở chế độ công khai. Ngoài ra người dùng cũng có thể kiểm soát ai có thể xem ảnh đại diện của mình.


13. Luôn cập nhật vị trí


Cập nhật vị trí để giúp các kết nối và nhà tuyển dụng tìm thấy người dùng dễ dàng hơn. Khi ứng tuyển ở một công việc mới, vị trí là yếu tố quan trọng khi các doanh nghiệp/ công ty tìm kiếm nhân sự.


Các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm nhân sự theo vị trí


14. Tạo một URL tùy chỉnh


Khi tham gia LinkedIn, người dùng thường được chỉ định một URL chứa họ và tên cùng với một chuỗi số ngẫu nhiên. Người dùng nên xóa các số phía sau và đặt URL đầy đủ với họ tên mình. Điều này giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và truy cập tài khoản người dùng hơn.


15. Cập nhật thông tin liên hệ


Trong khi một số nhà tuyển dụng và người theo dõi sẽ sử dụng nền tảng nhắn tin LinkedIn được tích hợp sẵn, một số người lại thích liên hệ qua email hoặc điện thoại trực tiếp. Người dùng sẽ tăng cơ hội kết nối bằng cách cập nhật thông tin liên hệ của mình thường xuyên.


Thường xuyên cập nhật các thông tin liên hệ giúp người dùng tăng cơ hội kết nối


16. Bổ sung lời giới thiệu/nhận xét


Kỹ năng được thêm vào hồ sơ sẽ làm nổi bật lĩnh vực chuyên môn, tuy nhiên những lời giới thiệu sẽ chứng thực khả năng của người dùng hơn: những nhận xét về thời gian làm việc cùng nhau, các dự án đã hoàn thành hoặc các kỹ năng được phát triển. Hãy liên hệ với những người liên hệ gần gũi để nhận các đề xuất phù hợp với vai trò hiện tại, hoặc mục tiêu nghề nghiệp tiếp theo của người dùng.


17. Theo dõi những người có cùng sở thích


LinkedIn hội tụ số lượng người dùng khổng lồ với nhiều đam mê khác nhau. Do đó, người dùng có thể vừa tương tác, vừa kết nối với những người có cùng mục tiêu nghề nghiệp và sở thích. Điều này có thể giúp xây dựng một mạng lưới quan hệ rộng rãi.


18. Nhấn mạnh kỹ năng chuyên môn


Những chứng chỉ chuyên môn hoặc đã được đào tạo ở lĩnh vực nào đó sẽ giúp người dùng nổi bật hơn giữa muôn vàn các hồ sơ khác nhau. Nhấn mạnh các chứng chỉ này giúp mọi người nhận thấy tài năng, kinh nghiệm và sự hiểu biết - những yếu tố giúp tạo dấu ấn riêng.


Bổ sung các chứng chỉ chuyên môn vào hồ sơ giúp tạo dấu ấn riêng


19. Tùy chỉnh lời mời


Trong trường hợp người dùng muốn tự tiếp cận và tạo các kết nối, người dùng nên tạo một lời mời tùy chỉnh cung cấp đầy đủ nội dung về các điểm nổi bật trong hồ sơ - là ai, làm gì và tại sao điều đó lại quan trọng - cùng với những chia sẻ về lý do tại sao kết nối này lại quan trọng. Những tùy chỉnh này giúp lời mời của người dùng có sự khác biệt và để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhận.


20. Quản lý các mạng lưới kết nối


Mạng lưới kết nối lớn là một điều tốt, tuy nhiên mở rộng quá mức sẽ làm mất đi mục đích chính của hồ sơ. Hãy mở rộng kết nối đến những tài khoản có cùng mục tiêu nghề nghiệp và sở thích.


21. Cập nhật hồ sơ thường xuyên


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng để hồ sơ "cũ". Người dùng nên thường xuyên cập nhật hồ sơ với thông tin mới về công việc hiện tại hoặc tình trạng tìm việc, các kỹ năng mới đã đạt được hoặc các dự án đã hoàn thành. Điều này cho thấy sự phát triển và học hỏi - điều mà các nhà tuyển dụng hoặc đối tác tiềm năng luôn tìm kiếm.


Trang hồ sơ LinkedIn càng chỉn chu, cơ hội mở rộng mối quan hệ và kết nối công việc càng cao. 21 bước kể trên sẽ giúp người dùng sở hữu một hồ sơ nổi bật.


Theo Hubspot

Kim Ngọc / Advertising Vietnam