“Marketer có thể học hỏi được nhiều điều từ cách Taylor Swift quảng bá cho album của cô ấy", trích theo trang The Drum sau gần một tháng Midnight - Album ghi lại 13 đêm mất ngủ của Taylor ra mắt. Lý lẽ đó là có căn cứ, nhất là khi các billboards về Midnight rải rác toàn cầu, bài đăng “nhá hàng" phủ sóng trên mạng xã hội và TikTok. Điều quan trọng là, kết quả tiếp thị mang lại những con số rõ ràng: Oach tạc bảng xếp hạng Spotify và Billboard, xác lập kỷ lục nghệ sĩ có số lượt stream trong một ngày lớn nhất lịch sử Spotify toàn cầu với 228,2 triệu.  


“Chúng tôi ấn tượng với cách làm chiến lược tiếp thị theo hướng giải đố, mở các đợt giảm giá album và chọn thời điểm tung billboards có ý đồ. Sự kiện ra mắt Midnight có thể là case study điển hình cho cả CMO dày dạn kinh nghiệm nhất", Matty Merritt, cây viết mục Doanh nghiệp của Morning Brew cho biết.


Dưới đây là 3 điểm đáng học hỏi trong cách đội ngũ Taylor Swift làm truyền thông. 


Tạo cảm giác một “cú nổ" sắp xảy ra 


Kể cả trong trường hợp tác phẩm/dự án đó không quá hoành tráng, nhiệm vụ của truyền thông chính là thuyết phục khán giả tin rằng “đây chính là một bước ngoặt". 


Vào cuối tháng 8, ca sĩ kiêm nhạc sĩ Taylor Swift đã mô tả trên Instagram về album sắp phát hành: “Midnight là câu chuyện về 13 đêm không ngủ rải rác trong cuộc đời của tôi". Album gồm 13 ca khúc chính thức ra mắt vào ngày 21 tháng 10, và như người ta dự đoán, nó lộ diện ngay lúc nửa đêm. Tiếp sau đó là một loạt các bài đăng thông báo, mô tả album đã thắng đậm và thắng ở đâu để chứng tỏ đây là một cú nổ trên thị trường âm nhạc. “Taylor Swift đã đánh dấu một tuần lịch sử của billboardcharts, cô là nghệ sĩ đầu tiên chiếm toàn bộ 10 vị trí đầu tiên của bảng xếp hạng #Hot100 chỉ trong vòng một tuần”. Các bài đăng thông báo liên tục tung ra, duy trì sức nóng cho sự kiện ra mắt. 


Không gian số thì “đánh” trên TikTok, ở ngoài đời “đánh” vào billboard


Tệp người hâm mộ của Taylor Swift hầu hết là người trẻ có thói quen giải trí trên TikTok. Trước khi chính thức phát hành album, Taylor Swift cũng đã đăng rất nhiều nội dung theo kiểu mật mã, kích thích tò mò của người hâm mộ trên nền tảng này. 


Để thu hút thêm sự quan tâm, đội PR của Taylor Swift đã đăng series video trên nền tảng này với tiêu đề Midnights mayhem with me, trong đó, nữ ca sĩ chọn ngẫu nhiên một quả bóng trong thùng và lần lượt công bố các tên bài hát. Các video tạo thói quen chờ đợi cho người xem, duy trì được sự tò mò và yêu thích.


Album gồm 13 ca khúc chính thức ra mắt vào ngày 21 tháng 10, và như người ta dự đoán, nó lộ diện ngay lúc nửa đêm. 


Song song với việc tiết lộ từng tên bài hát của mình trên TikTok, Taylor Swift cũng hợp tác với Spotify để chiếu lời bài hát trên billboards khắp thế giới. Và những bảng cáo này luôn nhất quán xuất hiện vào lúc… nửa đêm đúng theo nghĩa đen tên album. 


Chú trọng trải nghiệm khách hàng ngay từ thời điểm đặt vé


Ngày 16/11, giá vé cho chuyến lưu diễn năm 2023 của Taylor Swift đã chạm mốc 28.000 USD/vé. Việc bán vé trước bắt đầu vào hôm 15/11, thu hút hàng triệu người đặt vé trực tuyến gây ra sự cố nghẽn mạng. Một số người hâm mộ cho biết thời gian chờ đợi kéo dài hơn ba giờ khi xếp hàng trực tuyến và nhiều người đã bỏ cuộc trước khi vé được bán hết.


Tạo điều kiện để khán giả có trải nghiệm tốt nhất trong suốt quá trình diễn ra sự kiện


Để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất, một đợt bán trước vé tour diễn của Taylor Swift dành cho chủ thẻ tín dụng Capital One đã diễn ra vào ngày 16/11. Hợp tác với một công ty ngân hàng sẽ có thêm kinh phí để tổ chức các chương trình khuyến mãi độc đáo. Capital One đã hợp tác với Swift từ năm 2019 cùng dẫn đầu một số chiến dịch. Vào cuối năm 2020, bộ đôi đã cùng nhau mang đến cho người hâm mộ những món đồ độc quyền, bao gồm chăn, áo phông, các gói theo chủ đề album và thậm chí cả đĩa CD có chữ ký. Chính các hoạt động khuyến mãi như vậy sẽ giúp tạo ra trải nghiệm tốt cho khách hàng. 


Tổng hợp

Hằng Trần