Thế hệ Z (hay Gen Z) bao gồm những người sinh ra trong khoảng giữa những năm 90 đến đầu những năm 2000. Được xem là nhóm nhân khẩu học tiến bộ và lớn lên trong thời đại số (digital natives), thế hệ này đang thay đổi nhiều quan niệm truyền thống ở các lĩnh vực giải trí trực tuyến, du lịch, mua sắm, tin tức và giáo dục bằng tầm ảnh hưởng văn hóa sâu rộng của mình.  

  

Là một thế hệ hiếu kỳ, Gen Z có xu hướng tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Họ thường thích thú trải nghiệm những điều mới mẻ và nhìn nhận đây là một cơ hội để học hỏi, phát triển và trưởng thành.  


Với lượng lớn thời gian dành cho hoạt động trực tuyến, Gen Z có cơ hội tiếp cận với một nguồn thông tin và tin tức dồi dào. Song song đó, “biển thông tin” rộng lớn này còn là nguồn động viên to lớn, thách thức cách mà người trẻ nhìn nhận thế giới quan của mình mỗi ngày và giúp họ trở thành những cá nhân thông thái và có nhận thức xã hội cao hơn.


Cho dù đó là quá trình tìm kiếm những góc nhìn toàn diện qua quan điểm của cá nhân khác hay việc nhìn nhận, đồng thời tự cải thiện hoạt động giáo dục như một “trải nghiệm không ngừng” để theo đuổi đam mê, Gen Z đang dần thay đổi định nghĩa của việc “tiêu thụ thông tin”. Dưới đây là 3 trong nhiều hành vi tiếp nhận tin tức của Gen Z mà có khả năng tạo ra thay đổi to lớn đến cách chúng ta tiêu thụ thông tin trong tương lai. 


Đề cao tính chân thật và sức mạnh của nội dung 


Ý thức được cách mà thông tin bị chi phối, Gen Z thường đối chiếu đa dạng các nguồn và kiểm tra tính xác thực của nội dung mà họ tiêu thụ. Theo quan điểm của những bạn trẻ này, việc một thương hiệu hay nhà xuất bản không tra cứu thông tin kĩ trước khi công bố cũng đồng nghĩa với việc truyền bá tin giả cho công chúng. Do đó, chúng ta cần phải đảm bảo rằng nguồn thông tin mà mình có là chính thống và đáng tin cậy, bởi vì chia sẻ thông tin gây sai lệch, dù vô tình hay hữu ý, đều làm tổn hại đến hình ảnh và vị thế của thương hiệu. 


Đồng thời, khi cần thông tin liên quan đến giáo dục hoặc muốn theo đuổi con đường học vấn cao hơn, Gen Z đều tìm đến những nguồn uy tín. Giống như cách mà họ tiêu thụ tin tức, Gen Z sàng lọc thông tin từ cả cộng đồng để đảm bảo tính xác thực của nguồn. 


Dù vậy, đảm bảo tính chân thật không đồng nghĩa với việc loại bỏ yếu tố thú vị khỏi nội dung. Công chúng có xu hướng quan tâm tới những câu chuyện chân thật, cảm động và dễ đồng cảm. Nếu câu chuyện đó có kịch bản cuốn hút, nhiều khả năng Gen Z sẽ xem đến cuối bài viết hoặc video hơn. 


Gen Z là thế hệ khát khao kiến thức mới lạ 


Trong khái niệm của thông tin và tin tức, có một ranh giới mỏng manh tồn tại giữa những nội dung mang tính thời sự và giải trí, giữa những yếu tố cần phải có và những yếu tố bổ sung để thỏa mãn người đọc. Thế hệ các bạn trẻ này sẽ là người tái định nghĩa ranh giới đó.  


Một ví dụ của “tái định nghĩa ranh giới” là ngày nay nhận thức về giáo dục đang vượt ra ngoài phạm vi phòng học truyền thống. Thế hệ trẻ này tin rằng những kỹ năng mềm hay mẹo vặt trong cuộc sống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chạm đến thành công. Bằng việc học hỏi những điều mới mẻ trên TikTok, Instagram hay những video hướng dẫn chuyên sâu trên Youtube, Gen Z đang ngày càng trau dồi để trở nên toàn diện và tạo nên nhiều khác biệt tích cực cho cộng đồng hơn.


 

Credits: Think with Google 


Gen Z cần biết những thông tin hiện hành nhưng họ không chỉ đơn thuần tập trung theo dõi những nội dung nghiêm túc. Bên cạnh việc nắm bắt những sự kiện trong nước và toàn cầu để tăng nhận thức xã hội, Gen Z còn muốn được cập nhật những kiến thức liên quan đến đam mê và sở thích cá nhân.


Không chỉ vậy, Gen Z là một thế hệ luôn cập nhật để có cơ hội cất lên tiếng nói của mình, dù với tư cách là một người có tầm ảnh hưởng đến xã hội hay chỉ đơn thuần là đóng góp thêm những cuộc thảo luận với bạn bè về chủ đề đó.  


Những kênh ưa thích mà Gen Z thường truy cập để nắm bắt tin tức bao gồm Facebook (37%), Google (33%), và YouTube (31%). Trên Telegram, các nhà xuất bản tin tức được họ thường xuyên theo dõi bao gồm CNA, Kompas, và Mothership.


Gen Z nhìn nhận các trang web trực tuyến là những kênh ưa thích để cập nhật tin tức thịnh hành: 


Gen Z #3_Nuggets _Nugget 3 copy.png

Credits: Think with Google

 

Chinh phục Gen Z bằng những góc nhìn mới 


Những quan điểm đa chiều trong thế giới có vô vàn thông tin dễ hiểu và tiếp cận là điều mà các Gen Z luôn mong muốn. Khi mà việc bày tỏ quan điểm cá nhân, cùng với đó là văn hóa tẩy chay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết như hiện nay, Gen Z cho rằng họ cần phải tham chiếu thông tin trên các nền tảng xuất bản trực tuyến để tìm ra sự thật. Hơn nữa, việc đọc và tìm hiểu nhiều ý kiến khác nhau sẽ tạo ra cơ sở vững chắc cho quan điểm riêng của họ. 


Credits: Think with Google


Khi khai thác thông tin mới, các bạn trẻ Gen Z thậm chí tự tạo ra “giáo trình” học tập cho mình. Với một vài bạn trẻ, Youtube có thể được xem là một “người thầy”. Không còn hạn chế môi trường giảng dạy truyền thống nữa, giờ đây, họ có thể tự do lựa chọn những cố vấn và phương thức học tập phù hợp nhất với nhu cầu của riêng mình. 


Đã đến lúc chúng ta phải tìm hiểu về cách mà Gen Z tiêu thụ nội dung bởi vì sự thật là: Thế hệ này đang dần tái định nghĩa cách mà ta nhìn nhận về tin tức và thông tin. Không chỉ đơn thuần là phương tiện giải trí, tin tức và nội dung mang tính giáo dục còn là một nguồn mang lại cảm hứng và nhiều trải nghiệm mới mẻ cho Gen Z, góp phần hình thành quan điểm đúng đắn và giúp họ tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho thế giới. 


Trúc Quyên / Advertising Vietnam

Theo Think With Google