Khi thiết lập hoặc xem xét lại chiến lược social media marketing, dữ liệu thống kê là một trong những thông tin đầu tiên mà các marketer ngó qua. Chúng thường được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của chính thương hiệu trong ngành hàng hoặc để nghiên cứu phát triển những giải pháp, chiến thuật mới.


Năm 2020 là một năm quan trọng, để lại nhiều sự đột phá đối với nền tảng mạng xã hội. Đại dịch đã thúc đẩy mọi người dành thời gian online nhiều hơn và tìm nhiều cách để tương tác với nhau hơn. Mức độ tương tác trên mạng xã hội và thời điểm tốt nhất để đăng bài đã được điều chỉnh theo trạng thái “bình thường mới” của lịch trình làm việc tại nhà.


Kết hợp với số liệu thống kê nhân khẩu học trên mạng xã hội, các marketer có thể sử dụng 36 số liệu thống kê về MXH dưới đây làm thông tin tham khảo để đặt định hướng cho chiến lược cho năm 2021 này.


Đọc thêm: 47 số liệu về User-Generated Content (UGC) cho năm 2021: Phản ánh xu hướng và những biến chuyển trong digital marketing


Số liệu thống kê chung về MXH


Không có gì quá ngạc nhiên khi mạng xã hội tiếp tục ngày càng phát triển và phổ cập hơn bao giờ hết. Chúng ta dành nhiều thời gian trên mạng xã hội vì nó giúp ta theo dõi bạn bè, gia đình và những chủ thể khác mà ta quan tâm như thương hiệu, người nổi tiếng,.... Tạo chiến lược marketing trên MXH giờ đây gần như là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp, bất kể hình thức, quy mô, ngành hàng.


Số liệu thống kê trên Facebook


Mạng xã hội lâu đời nhất trong hệ thống các social network, Facebook đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi vào năm 2020. Các tính năng mới như phát sóng trực tiếp từ một Page, cập nhật Creator Studio và tích hợp Messenger vào Hộp thư đến của Page khiến các thương hiệu phải cập nhật chiến lược marketing trên nền tảng này để hoạt động hiệu quả hơn.

 • Facebook vẫn là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Trong quý 3 năm 2020, họ báo cáo hơn 2,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (MAUs).

 • Quảng cáo là cách Facebook kiếm được nhiều doanh thu nhất. Họ tự hào với việc có 9 triệu nhà quảng cáo hoạt động trong quý 2 năm 2020 và tuyên bố rằng thiết bị di động chiếm 92% tổng doanh thu của nền tảng này.
 • Bài post có chứa Liên kết (Links) là loại nội dung được sử dụng phổ biến nhất cho các thương hiệu trên Facebook với 44,2% tổng số bài đăng về thương hiệu.


Đọc thêm: Facebook marketing 101: Làm cách nào để thúc đẩy nhu cầu, thu hút người theo dõi trung thành và phát triển doanh nghiệp của bạn trên Facebook


Số liệu thống kê trên Instagram


Instagram đã giới thiệu nhiều tính năng mới vào năm 2020. Để giúp các thương hiệu bán tốt hơn và người tiêu dùng mua sắm dễ dàng hơn, tính năng Cửa hàng (Shops) đã được giới thiệu cùng với thẻ mua sắm trên Live video. Tính năng Reels đã được thêm vào bộ video của Instagram, thúc đẩy mong muốn của cộng đồng với việc được hợp tác chặt chẽ hơn với những nhà sáng tạo nội dung.

 • 90% các marketer tại Mỹ coi Instagram là nền tảng truyền thông xã hội quan trọng nhất đối với influencer marketing.
 • Hai loại nội dung hiệu quả nhất để sử dụng influencer marketing là bài đăng Post (78%) và Stories (73%).


Số liệu thống kê trên Twitter


Tương tự như Facebook, Twitter đã giới thiệu các tính năng mới để kiểm tra thực tế phản ứng trực tiếp với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và kiểm soát cuộc trò chuyện để giúp tạo ra các cuộc thảo luận tích cực và có giá trị hơn. Tin tức từ khắp nơi trên thế giới thống trị trên nền tảng này, lan tỏa với tốc độ chóng mặt.

 • Tần suất tweet giảm 10% vào năm 2020. Mức trung bình hiện tại trên tất cả các ngành là 0,77 Tweet mỗi ngày. Tập trung vào các ngành cụ thể, các ngành truyền thông (9,54 Tweet mỗi ngày) và các ngành thể thao (7,24 Tweets mỗi ngày) gộp lại đã đăng nhiều hơn tất cả các ngành khác.


Số liệu thống kê trên Pinterest


Một mạng xã hội để đánh dấu trang và lưu ý tưởng, Pinterest đã giúp các Pinner (những người tham gia MXH này) tập trung vào các dự án mới nhất của họ vào năm 2020. Công ty đã phát hành một báo cáo về dự đoán năm 2021 của nền tảng này dựa trên các xu hướng mà họ đã thấy trong năm vừa qua.

 • Theo báo cáo quý 3 năm 2020 của công ty, tổng số MAU toàn cầu đã tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái lên 442 triệu Pinners.
 • Có sự thay đổi đáng kể về mặt nhân khẩu học trên Pinterest. Phụ nữ chiếm hơn 60% cộng đồng Pinner toàn cầu và Pinner nam tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về thế hệ, Pinners Gen Z tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi Pinners thuộc thế hệ millennial tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Khi họ muốn bắt đầu một dự án mới, 85% Pinner chọn Pinterest là nơi để bắt đầu.
 • 98% Pinner nói rằng họ đã thử những phát hiện mới mà họ tìm thấy trên Pinterest.
 • Khi tìm kiếm cảm hứng mua hàng, 89% Pinner sẽ sử dụng MXH này.


Số liệu thống kê trên LinkedIn


Trang web networking chuyên nghiệp lớn nhất thế giới, LinkedIn về cơ bản là sự kết nối (networking) và những người có ảnh hưởng của doanh nghiệp. Chiến lược marketing trên LinkedIn hỗ trợ các thương hiệu trong nỗ lực tuyển dụng và thu hút khách hàng nhất là các doanh nghiệp B2B.

 • Trên toàn cầu, LinkedIn có hơn 722 triệu người dùng tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • 96% các B2B marketer sử dụng LinkedIn để phân phối nội dung hữu cơ và 83% cho nội dung có trả tiền, khiến nó trở thành nền tảng được sử dụng nhiều nhất trong cả hai loại phân phối nội dung.
 • Các bài đăng dạng Long-form hoạt động tốt trên MXH này. Trên thực tế, các bài đăng có 1900–2000 từ hoạt động tốt nhất về lượt xem và mức độ tương tác.


Số liệu thống kê về quảng cáo trên mạng xã hội


Thật khó để nổi bật giữa đám đông với tư cách là một thương hiệu. Có chiến lược quảng cáo trên mạng xã hội vững vàng sẽ giúp bạn kiểm soát kết quả kỳ vọng và chi tiêu quảng cáo của mình.


Số liệu thống kê về hành vi của người tiêu dùng


Hành vi của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể vào năm 2020 và các social media marketer cần phải điều chỉnh kết quả kỳ vọng của họ để đáp ứng với những thống kê mới này. Sprout Social Index báo cáo rằng 50% người tiêu dùng đã tăng mức sử dụng mạng xã hội của họ trong sáu tháng qua.

 • 57% người tiêu dùng sẽ theo dõi một thương hiệu để tìm hiểu về các sản phẩm hoặc dịch vụ mới trong khi 47% sẽ theo dõi để cập nhật tin tức về công ty.
 • Sau khi theo dõi một thương hiệu trên mạng xã hội, người tiêu dùng tiếp tục tương tác theo nhiều cách khác nhau. 91% truy cập trang web hoặc ứng dụng của thương hiệu, 89% sẽ mua hàng của thương hiệu và 85% sẽ giới thiệu thương hiệu cho gia đình hoặc bạn bè.
 • Bốn lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng bỏ theo dõi một thương hiệu trên mạng xã hội là chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ (49%), dịch vụ chăm sóc khách hàng kém (49%), nội dung không liên quan (45%) và quá nhiều quảng cáo (45%).

 • Khi được hỏi họ thích tham gia vào loại nội dung nào, 68% người tiêu dùng thích loại nội dung hình ảnh, 50% thích video và 30% thích các bài đăng dạng văn bản.


Số liệu thống kê về các social marketer


Tiếp thị trên MXH sẽ không là gì nếu không có những người điều hành chúng. Các nhà tiếp thị xã hội cần phải cân bằng giữa chiến lược và những thách thức khi đối mặt với một môi trường luôn thay đổi.

 • Ba thách thức hàng đầu mà các nhà tiếp thị xã hội cho biết họ phải đối mặt bao gồm xác định và tiếp cận đối tượng mục tiêu, đo lường ROI và hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh tổng thể.
 • Các B2B content marketer thành công đã báo cáo rằng hai yếu tố đóng góp hàng đầu là giá trị mà nội dung của họ cung cấp (83%) và thay đổi, cải tiến trên trang web (60%).

 • Việc tạo nội dung có thể khó khăn và thuê ngoài thường là một giải pháp tốt cho các công ty yêu cầu nhiều nội dung. Năm 2020, 86% tổ chức B2B thuê ngoài cho việc tạo nội dung và 30% thuê ngoài công việc phân phối nội dung.
 • 81% tổ chức sử dụng các công cụ phân tích/ xuất bản trên mạng xã hội. Các công cụ tạo nội dung /cộng tác /quy trình làm việc đã tăng từ 48% vào năm 2019 lên 58% vào năm 2020.


Tạm kết


Việc nắm rõ các số liệu thống kê về marketing trên MXH hiện tại có thể giúp các thương hiệu xem xét lại chiến lược và đặt ra các mục tiêu mới. Tỷ lệ tương tác của thương hiệu có khác biệt đáng kể so với mức trung bình và có bắt kịp xu hướng với ngành hàng không? Những thống kê này hoạt động như một mốc chuẩn nhưng các marketer nên nghiên cứu sâu hơn nữa để có thêm dữ liệu cụ thể về hiệu suất của chính thương hiệu mình.


Khi mọi người online nhiều hơn bao giờ hết, các thương hiệu đang học cách sử dụng các chiến thuật tiếp thị khách hàng với sự trợ giúp của Social listening, lắng nghe trên mạng xã hội, để có thể giúp họ hiểu người tiêu dùng hơn và xác định xu hướng khi chúng phát sinh.


Đọc thêm: Social Listening 101: Lắng nghe trên mạng xã hội là gì? Và làm thế nào để thu thập và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả


Đọc thêm: Bàn luận về Brand Monitoring và những lợi ích mà doanh nghiệp không thể bỏ lỡ trong thời đại số


cMetric – A Social Listening Agency

*Nguồn: Sproutsocial*