Từ nền tảng thương mại điện tử Shopee Malaysia, đến buổi trình diễn thời trang trên bảng quảng cáo 3D của nhóm nhạc nữ Dolla tại Kuala Lumpur, cho đến hình ảnh những chiếc túi nhảy ra khỏi màn hình của thương hiệu du lịch và phong cách sống TUMI, các nhãn hàng cho thấy sức sáng tạo là không bao giờ có giới hạn. Theo Kenneth Soh, giám đốc tiếp thị của Shopee Malaysia, bí quyết tận dụng hiệu quả những màn hình này để tạo ấn tượng lâu dài với người tiêu dùng là nằm ở việc tạo ra tác động chỉ trong vài giây với trải nghiệm siêu bản địa hóa (hyper localised experiences) cùng cách truyền tải gọn gàng.


Sử dụng hình ảnh siêu bản địa hóa


Kenneth Soh chia sẻ cùng Marketing-Interactive: “Muốn thu về sự quan tâm tối đa, quảng cáo trên 3D billboard muốn hiệu quả đòi hỏi tính bản địa hóa cao độ cho lượng người đi bộ trong khu vực”. Soh tiếp tục: “Để thu hút đúng sự chú ý của khán giả trong những khoảnh khắc xuất hiện thoáng qua, điều quan trọng là phải cung cấp những hình ảnh đơn giản nhưng ấn tượng để truyền tải một câu chuyện rõ ràng và ngắn gọn”.


Trước sự kiện 11.11 Big Sale của Shopee Malaysia, người tham gia giao thông tại tuyến đường đối mặt Tháp đôi KLCC bị thu hút bởi màn hình 3D đặt ở mặt trước tháp, với dòng câu hỏi hiện lên “Siapa Mereka?” (“Họ là ai? trong tiếng Malaysia). Bóng đen của bốn thành viên nhóm nhạc nữ Dolla xuất hiện trên Billboard, kèm mã QR để người xem có thể scan bằng điện thoại, từ đó nhận nhiều voucher ưu đãi thông qua ứng dụng Shopee Live. Vài ngày sau, nhóm nhạc nữ lộ diện trên billboard và thực hiện những màn trình diễn thời trang sinh động.Mặc dù các phương tiện 3D OOH này có thời lượng hiển thị ngắn ngủi, Soh nói thêm rằng việc nhãn hàng có thể “kéo dài tuổi thọ” của quảng cáo, bằng cách nhắm mục tiêu đến những đối tượng am hiểu về thiết bị di động, thông qua việc tạo ra những khoảnh khắc trải nghiệm trên điện thoại của họ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách khuyến khích họ chia sẻ trải nghiệm về mẫu quảng cáo với càng nhiều người càng tốt.Để giảm thiểu vấn đề về khả năng hiển thị hạn chế, đặc biệt là không nhiều bảng quảng cáo có chức năng 3D, Shaad Hamid, tổng giám đốc nhánh Singapore kiêm giám đốc tiếp thị hiệu suất khu vực tại GrowthOps Asia, giải thích rằng ngoài việc thu hút ánh nhìn, những billboard này cũng nên tạo ra tâm lý sợ bị bỏ lỡ (Fear of Missing out - FOMO).


“3D billboard là một cách tiếp thị du kích. Chúng thu hút sự chú ý của những người có mặt, đồng thời cũng phải khiến những người có mặt tò mò. Cần đa dạng nội dung trên các billboard, để khơi dậy tâm lý ‘bỏ lỡ điều gì đó thú vị’ từ những người không có dịp tận mắt chứng kiến”, Hamid nói thêm.


Hamid cho biết, để thu hút nhiều hơn những người tiêu dùng đi ngang qua, biển quảng cáo 3D cũng có thể tận dụng các yếu tố tương tác. “Trong khi yếu tố gây sốc thu hút sự chú ý thì tính bền vững của tác động là rất quan trọng. Các thương hiệu nên tập trung vào các yếu tố tương tác thu hút người qua đường, như trải nghiệm thực tế tăng cường mời gọi khán giả tham gia”, ông nói. Hamid cũng cho biết, “cách tiếp cận này biến cú sốc nhất thời thành ấn tượng lâu dài và thúc đẩy sự kết nối thương hiệu sâu sắc hơn”.


Tại sao các marketer còn do dự khi sử dụng 3D billboard?


Trên thực tế, các marketer trên thế giới vẫn còn do dự trong việc triển khai bảng quảng cáo 3D. Một phần lý do là giai đoạn thực hiện tốn nhiều thời gian và công sức. Theo Kenneth Soh, để khắc họa độ sâu cần thiết của ảnh ảo 3D, nhóm thiết kế phải thử nghiệm với nhiều mô hình ảo, đồng thời thực nghiệm rất nhiều lần tại các vị trí đặt billboard. Công việc này có thể tốn nhiều ngày liền, đồng thời ngốn không hề nhỏ ngân sách.Chưa kể, nhiều quốc gia Châu á có chính sách nghiêm khắc với những quảng cáo ngoài trời, nhằm duy trì cảnh quan độ thị cũng như tính toàn vẹn của thẩm mỹ thành phố. Vì vậy, các marketer luôn phải cẩn thận trong công tác thực hiện các mẫu quảng cáo 3D sáng tạo.


Tuy nhiên, Shaad Hamid vẫn lạc quan về sự phát triển trong tương lai của 3D billboard. Hamid cho biết: “Khi công nghệ trở nên dễ tiếp cận hơn và các nghiên cứu cho ra kết quả ROI (chỉ số đánh giá hiệu quả đầu tư), chúng ta có thể mong đợi một sự thay đổi dần dần”. Ông nói thêm rằng người tiêu dùng có thể mong đợi sự kết hợp giữa nội dung truyền thông xã hội với trải nghiệm biển quảng cáo 3D, tăng cường sử dụng thực tế và thiết bị đeo để tạo ra nhiều trải nghiệm cá nhân hóa, giàu nội dung hơn. “Ngoài ra, khi tính bền vững trở thành trọng tâm toàn cầu, các giải pháp quảng cáo 3D thân thiện với môi trường có khả năng xuất hiện, cân bằng sự đổi mới với trách nhiệm môi trường”, ông nói thêm. Tương tự, Soh dự đoán rằng quảng cáo biển quảng cáo 3D sẽ được nâng lên một tầm cao mới vào năm 2024 khi nhiều thương hiệu nhận ra tính hiệu quả của hình thức quảng cáo này và phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gia tăng. 


“Điều này sẽ thúc đẩy những tiến bộ về hiệu ứng hình ảnh và nội dung, xác định lại các tiêu chuẩn của quảng cáo ngoài trời. Để phát triển mạnh trong đấu trường cạnh tranh này, chúng tôi tin rằng các thương hiệu phải đề cao sự sáng tạo, đổi mới và hiểu biết sâu sắc về sở thích của người dân địa phương”, ông giải thích.