Từ sau thông báo về việc chạy quảng cáo trên nền tảng, những bước đi tiếp theo của Netflix nhận được nhiều sự chú ý. Các hãng thông tấn đua nhau dự đoán về đối tác quảng cáo đầu tiên của Netflix, trong đó Google và Comcast là hai cái tên sáng giá nhất. Thế nhưng, trái ngược lại với những đồn thổi ở trên, Microsoft mới chính thức là cái tên được chọn.  


Trong thông báo đưa ra vào ngày 13/07, ông Greg Peters, Giám đốc Điều hành Netflix nói rằng: “Đây chỉ là bước khởi đầu và chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, mục tiêu dài hạn của Netflix rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn, cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng và các nhà quảng cáo. Chúng tôi rất vui khi được làm việc cùng Microsoft để biến điều này thành sự thật"


Với những mục tiêu đó, Microsoft có gì mà lại nhảy vào “tầm ngắm” Netflix, trở thành đối tác đầu tiên của nền tảng trong địa hạt kinh doanh quảng cáo này? 


Không tranh chấp với đối tác


Trong khi Google sở hữu YouTube và Comcast sở hữu NBCUniversal’s Peacock, Microsoft lại không vận hành dịch vụ phát trực tuyến nào cạnh tranh với Netflix. Như vậy, ít nhất Netflix sẽ loại bỏ được cảm giác bị đe dọa và mối nghi ngờ về vấn đề thiên vị. “Netflix là một người chơi mới trong thị trường kinh doanh quảng cáo. Điều họ cần lúc này sự hỗ trợ độc quyền thay vì nỗi sợ bị nhấn chìm bởi một nền tảng quảng cáo đã có từ trước đó”, Mark Zagorski, Giám đốc Điều hành DoubleVerify cho biết. 


Không sở hữu dịch vụ phát video trực tuyến đồng nghĩa Microsoft sẽ không cạnh tranh với Netflix. 


Chung một sứ mệnh


Trong khi thông tin Netflix hợp tác với Microsoft khiến nhiều bên bất ngờ, Hunter Terry, Phó chủ tịch công ty tư vấn giải pháp Lotame lại không ngạc nhiên lắm. Terry nói: “Với tư cách là một đối tác bán quảng cáo, Microsoft có chuyên môn và kết nối vững mạnh với hàng triệu người dùng. Bằng chứng là chính họ cũng đã kiềm tiền từ quảng cáo trong vài thập kỷ qua”


Điểm “chí mạng” khiến Microsoft vượt qua Comcast và Google chính là hãng vừa mới mua lại Xandr, một nền tảng mua bán quảng cáo có lập trình từ AT&T. Nền tảng này tiếp cận dữ liệu người dùng theo hình thức First- Party Data - Dữ liệu mà doanh nghiệp thu thập trực tiếp từ đối tượng mục tiêu. 


“Với công nghệ của Xandr, Microsoft có thể định hình thị trường quảng cáo kỹ thuật số trong tương lai thành một nơi tôn trọng sở thích riêng tư của người tiêu dùng, hiểu mối quan hệ của nhà xuất bản với người tiêu dùng và giúp nhà quảng cáo đạt được mục tiêu của họ”, Mikhail Parakhin, Chủ tịch Web Experience tại Microsoft nói. 


“Netflix đã đợi nhiều năm để tung ra gói hỗ trợ quảng cáo, và họ không muốn vì điều này mà làm mất đi trải nghiệm cao cấp của người dùng”. 


Trong số các đối thủ cạnh tranh, Microsoft được cho là có sự quan tâm mạnh mẽ hơn về quyền riêng tư. Phương pháp tiếp cận dữ liệu First- Party Data của Xandr phù hợp với lý tưởng xây dựng một mô hình kinh doanh tập trung vào quyền riêng tư của Netflix. Theo Greg Kahn, Giám đốc điều hành của GK Digital Ventures nói: “Netflix đã đợi nhiều năm để tung ra gói hỗ trợ quảng cáo, và họ không muốn vì điều này mà làm mất đi trải nghiệm cao cấp của người dùng”


Mối quan hệ thân cận trước đó


Truyền thông quá “đắm chìm” vào Goolge và Comcast mà quên mất một yếu tố rất quan trọng: Giữa Netflix và Microsoft đã có mối quan hệ thân cận từ cấp lãnh đạo. Chủ tịch của Microsoft là Brad Smith từng phục vụ trong hội đồng quản trị của Netflix. Ngược lại, Giám đốc điều hành của Netflix Là Reed Hastings cũng từng giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Microsoft từ năm 2007 đến năm 2012. 


Giám đốc điều hành của Netflix Reed Hastings từng có 5 năm là thành viên hội đồng quản trị tại Microsoft. 


Dọn đường cho gaming


Sau khi tuyên bố quan tâm đến gaming vào năm ngoái, Netflix đã chính thức ra mắt nền tảng chơi game di động trên phạm vi toàn cầu. Sau sự kiện này, nhiều người cũng đã ngầm hiểu rằng hãng đang nỗ lực rất nhiều để khai thác ngành công nghiệp trò chơi.


Quyết định hợp tác với Microsoft càng khiến dự đoán đó trở nên chính xác. Microsoft với Xbox Games Pass đang là đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực gaming. “Microsoft đã chiếm thị phần gaming toàn cầu trong 2 quý liên tục, và chúng tôi cũng đang dẫn đầu thị trường quý này trong số các máy chơi game tại Mỹ, Canada, Anh và Tây Âu”, CEO Satya Nadella cho biết vào tháng 4 vừa qua. “Microsoft rõ ràng là một cường quốc trong lĩnh vực trò chơi, và cá cược của tôi là mối quan hệ đối tác giữa Microsoft sẽ mở ra cho Netflix một cánh cửa rộng hơn để khai thác mảnh đất gaming”, Tal Chalozin, Đồng sáng lậpGiám đốc công nghệ tại Innovid cho biết. 


Microsoft với Xbox Games Pass đang là đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực gaming. 


Với tất cả những yếu tố trên, Netflix đã tuyên bố chọn Microsoft là đối tác bán hàng và công nghệ quảng cáo toàn cầu. “Hãng chứng minh được khả năng đáp ứng tất cả nhu cầu quảng cáo của chúng tôi. Quan trọng hơn, Microsoft mang đến sự linh hoạt và đổi mới liên tục cũng như các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ cho người dùng”. Mối quan hệ này, giống như Greg Peters nói rằng nó vẫn đang ở những bước đầu. Nhưng người ta hoàn toàn có thể mong đợi từ nhiều thay đổi lớn cho thị trường quảng cáo kỹ thuật số tương lai từ bộ đôi Microsoft và Netflix. 


Theo The Drum

Hằng Trần/Advertising Vietnam