Video chưa bao giờ là một phương thức quảng cáo lỗi thời. Phát sóng vào năm 1941 và được xem là quảng cáo truyền hình đầu tiên trên thế giới, “America runs on Bulova time” của hãng đồng hồ Bulova đã tiếp cận vài nghìn người trong bối cảnh New York chỉ có vỏn vẹn 4.000 đầu tivi được lắp đặt. Gần 1 thế kỷ sau đó, với nhiều định dạng video mới và nền tảng truyền thông khác nhau ra đời, quy tắc nào để các marketer đảm bảo video quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả cho thương hiệu?  


Mới đây, Meta đã hợp tác với Analytic Partners giới thiệu 4 phương pháp giúp cải thiện chiến lược video marketing. Đây là kết quả rút ra dựa trên quá trình phân tích hơn 500 quảng cáo từ 70 chiến dịch đã khởi chạy trên toàn cầu. 


1. Chèn logo thương hiệu 


Quãng chú ý của khán giả là 12 giây vào năm 2000 nhưng hiện tại con số đó đã rút xuống 8,25 giây. Các nhà quảng cáo sẽ không muốn tốn hơn 8 giây quý giá đó để truyền tải thông tin ít quan trọng. Trong đó, Meta cho rằng logo nên là hình ảnh xuất hiện ở những giây đầu video. 


Logo thương hiệu nên xuất hiện ngay những giây đầu video


Brand Logo là một biểu tượng bao gồm các ký hiệu chữ hoặc số, hình ảnh và màu sắc định vị được thương hiệu hoặc sản phẩm. Với những đặc điểm trên, logo thực hiện tốt chức năng gây sự chú ý và truyền tải thông tin đến người xem một cách nhanh chóng và súc tích nhất có thể. 


Theo Meta, video quảng cáo sử dụng logo thương hiệu có mức ROI cao gấp 5 lần so với những video không dùng. Video càng có dung lượng ngắn thì việc đặt logo càng cần thiết. Vì đây là cách nhanh nhất để khán giả biết tới và xây dựng kết nối với thương hiệu. 


2. Sản phẩm xuất hiện trong 2 giây đầu tiên 


Tương tự logo, nghiên cứu chỉ ra rằng sản phẩm thương hiệu nên xuất hiện trong 2 giây đầu tiên của quảng cáo. “Chỉ số ROI sẽ tăng gấp 2,3 lần nếu khán giả nhìn thấy sản phẩm trong những phân cảnh đầu tiên”, báo cáo viết. 


Cách đặt sản phẩm cũng ảnh hưởng tới tính hiệu quả của video. Nghiên cứu Meta chỉ ra việc đặt sản phẩm trong các tình huống về lối sống, chẳng hạn như các sự kiện thể thao, lễ hội, ngày kỷ niệm gia đình sẽ giúp tăng 26% chỉ số ROI. Bởi lẽ, người tiêu dùng muốn biết sản phẩm sẽ hiện diện như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của họ. Nếu chỉ chăm chăm liệt kê các tính năng, giới thiệu chương trình khuyến mãi thì sẽ khó tạo ấn tượng với khách hàng. Thay vào đó, marketer phải đặt nó vào một câu chuyện rõ ràng và có liên quan tới đời sống của khách hàng mục tiêu.


Đặt sản phẩm trong bối cảnh câu chuyện đời thường


3. Video tối ưu trên màn hình điện thoại 


Đến năm 2022, tổng số người dùng điện thoại di động là 7,26 tỷ người, chiếm 91,54% dân số toàn cầu. Hơn nữa, nghiên cứu của Meta cho thấy các chiến dịch tối ưu hóa video cho thiết bị di động sẽ mang lại ROI cao gấp 1,9 lần. 


content_115931187_629554624339949_7121638440935163820_n.jpg (1600×1014)

Tối ưu hóa video trên thiết bị điện thoại


Dưới đây là một số cách tối ưu hoá video trên điện thoại:


  • Giữ thời lượng ngắn, hoàn hảo nhất là 120 giây
  • Đơn giản hoá thông điệp quảng cáo
  • Đầu tư nhiều hơn vào video thumbnail 
  • Bằng mọi cách thu hút sự chú ý trong 2-3 giây đầu tiên
  • Diễn giải nội dung bằng hình ảnh thay vì âm thanh (69% người dùng xem video mà không bật âm)
  • Chạy chữ cho video
  • Dùng định dạng dọc 


4. Tạo video phù hợp với nhiều nền tảng


Nghiên cứu cho rằng trình chiếu 1 video trên nhiều nền tảng khác sẽ giúp tăng hiện diện và chỉ số ROI cho chiến dịch. “Một video đặt ở 8 vị trí khác nhau sẽ đem lại hiệu quả cao hơn gấp 3 lần so với các chiến dịch chỉ có 1 đến 3 vị trí”. Ngày nay, hầu như các nền tảng truyền thông xã hội đều cho phép người dùng đăng tải video. Người làm quảng cáo thể tối ưu chúng để đăng tải ở nhiều nơi như Facebook Feed, Instagram Stories, in-stream và Reels. 


maxresdefault.jpg (1280×720)

Tạo video phù hợp với nhiều nền tảng khác nhau


Theo Social Media Today

Hằng Trần