4 Lý do mà các thương hiệu cần quan tâm về Clubhouse - Hiện tượng mạng xã hội audio chat

Mới chỉ 11 tháng tuổi và còn nhiều điểm chưa hoàn thiện, ứng dụng audio chat Clubhouse vẫn trở thành cơn sốt trên mạng xã hội khi nhanh chóng cán mốc 8 triệu lượt tải từ Apple Store. Trong đó, những tên tuổi nổi tiếng trong làng công nghệ thế giới như Elon Musk và Mark Zuckerberg cũng góp một phần cho sự tăng trưởng đáng kinh ngạc này. 


Dù chưa chính thức cập bến Việt Nam, hiện tượng Clubhouse bùng nổ ở các quốc gia khác như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,...vẫn là một case study thú vị cho các marketer nước nhà học hỏi để đón đầu xu hướng. Dưới đây là 4 lý do khiến Clubhouse trở thành mảnh đất hái ra tiền tiềm năng cho những người làm thương hiệu.Nội dung ngắn hạn (ephemeral content) là những nội dung sẽ tự động biến mất khỏi nền tảng sau một thời gian nhất định. Đánh vào tâm lý FOMO (hội chứng sợ bị bỏ lỡ), các nội dung dạng ngắn hạn góp phần thôi thúc người dùng vào xem ngay lập tức và đẩy nhanh tốc độ “viral” của thông điệp. Gắn liền với câu chuyện phát triển của rất nhiều nền tảng nổi tiếng như Snapchat, Instagram (Instagram Story), Facebook (Facebook Story),... loại nội dung này tiếp tục “tỏa sáng” và mở ra nhiều cơ hội phát triển mới trên Clubhouse.


Stories - một tính năng đặc sắc được nhiều người dùng Instagram, Facebook ưa chuộng


Thật vậy, trên Clubhouse, rất khác với các nền tảng hỗ trợ podcast hay livestream khác, những dữ liệu kiểu audio không được hỗ trợ tính năng lưu trữ. Do đó, người nghe thường sẽ tập trung tiêu thụ thông tin từ cuộc trò chuyện mà họ quan tâm trên Clubhouse ngay lập tức, thay vì có xu hướng trì hoãn như ở các ứng dụng khác. Sự gắn kết sâu sắc giữa nội dung và người dùng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các thương hiệu có những cuộc đối thoại chân thật và đa chiều hơn với khách hàng. Ngoài ra, Clubhouse tạo ra một không gian đề cao chiều sâu và sự tập trung mà ở đó, song song với việc lắng nghe, người dùng còn có thể nhanh chóng đưa ra phản hồi với thương hiệu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mấu chốt quyết định sự hiệu quả của nội dung ngắn hạn nằm ở khả năng “thu hút” người nghe của chủ đề và đặc biệt là, không thể phủ nhận vai trò của một người host cuốn hút. 

     


Thật vậy, bên cạnh khả năng kết nối với người dùng sâu rộng đã đề cập ở trên, việc tương tác tức thời lẫn vô cùng ngẫu hứng giữa người nghe và host khiến mảnh đất influencer marketing trên Clubhouse “vận hành” với rất nhiều đặc điểm mới lạ so với các nền tảng khác. Có thể nói, những nhà sáng tạo nội dung trên Clubhouse đảm nhận vai trò của cả livestreamer, host podcast và người quản lý cộng đồng (community manager).


Một số gương mặt influencer nổi trội đến từ thế hệ Z trên Instagram 

 

Bên cạnh đó, một người được coi là thú vị ở Clubhouse có những phẩm chất rất khác: Song song với thành tựu cá nhân hay chức vụ trong cuộc sống, khả năng dẫn dắt cuộc trò chuyện sẽ là yếu tố tạo nên một nhà sáng tạo nội dung hàng đầu trên nền tảng mới này.


 

Thật vậy, hiện tại, Clubhouse đang thử nghiệm “Creator Pilot Program” mà một trong hơn 40 influencer của chương trình, bà Catherine Connor, từng giữ vị trí Head of Content của Disney Interactive, chia sẻ rằng đa phần những người nằm trong chương trình này đang ở độ tuổi 40s và 50s. Một trong những quyền lợi đầu tiên của nhóm Influencer mới trên Clubhouse là được thường xuyên họp mặt với nhà sáng lập và được cung cấp các công cụ bổ trợ riêng cho tệp người dùng đặc biệt trên ứng dụng.  Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có những người nhận được lời mời từ người dùng cũ mới có khả năng tải và sử dụng Clubhouse. Với sự “khan hiếm” về khả năng truy cập đó mà gần đây, một lời mời tham dự (invitation) trên mạng xã hội này có thể lên tới 89 USD (~2 triệu VNĐ) trên eBay. Đây chính là yếu tố then chốt tạo nên cơn sốt Clubhouse bên cạnh những tính năng ưu việt khác bởi sở dĩ, là con người, chúng ta đều có xu hướng bị thu hút bởi những sự kiện hay sản phẩm giới hạn, độc quyền. 


Theo Lau Kong Cheen, một giảng viên cấp cao ở Đại học Khoa học xã hội Singapore, một vé mời giới hạn tới phòng chat audio Clubhouse mang lại sự công nhận và địa vị xã hội đặc biệt cho người nhận. Dựa trên cơ sở đó, ông dự đoán rằng Clubhouse không phải là một nền tảng thích hợp cho hoạt động marketing đại chúng giống như Facebook, Instagram hay TikTok.     Thay vào đó, tính giới hạn và độ gắn kết nội dung cao mà Clubhouse hiện có sẽ tạo nên một không gian lý tưởng cho các thương hiệu đánh vào thị trường ngách (niche market) như các nhãn hàng xa xỉ, cao cấp. Trong điều kiện hạn chế tụ tập bởi ảnh hưởng của đại dịch, những sự kiện độc quyền, các buổi trò chuyện trực tiếp với đại sứ thương hiệu hay cuộc thảo luận chuyên ngành với nhà thiết kế, chuyên gia, nghệ nhân nổi tiếng của nhãn hàng có thể được tổ chức trên Clubhouse. Ngoài sự thu hút của một sự kiện độc quyền ra, vấn đề bảo mật danh tính của người tham dự cũng là một lợi thế trên mạng xã hội audio này.


Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng có thể tài trợ những sự kiện phù hợp với giá trị mà họ muốn truyền tải tới người tiêu dùng. Ví dụ, hãng hàng không Singapore Airlines có thể tài trợ cho các buổi thảo luận về ngành du lịch và dịch vụ để tiếp cận nhóm khách hàng du lịch cao cấp. 

 


Restaurant Brands International (RBI), công ty mẹ của các chuỗi thức ăn nhanh Burger King và Popeyes là một trong những thương hiệu lớn bước đầu tiếp cận nền tảng mới mẻ này. Ngày 12/2, sau khi công bố báo cáo tài chính Quý 4 năm 2020, RBI tạo một phòng họp trên Clubhouse mang tên “Open Kitchen”, nơi mà khách hàng và những chuyên gia marketing có thể trò chuyện trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Mục đích chính của “Open Kitchen” là mang chiến lược điều hành mảng tiếp thị của họ đến gần hơn với công chúng.Nhóm người tham gia “Open Kitchen” bao gồm những nhà điều hành nhà hàng, nhân viên RBI, phóng viên và nhiều chuyên gia trong ngành khác. Một số vấn đề được họ quan tâm trong buổi trò chuyện với CEO RBI Jose Cil bao gồm câu chuyện thâm nhập ngành nhà hàng - dịch vụ của ông hay những chia sẻ về sự tương đồng giữa việc xây dựng một chuỗi thức ăn nhanh và nhà hàng fine-dining. Theo Business Insider, trong vòng 1 tiếng diễn ra, phòng chat đã có tới 130 người tham gia. 


Tạm kếtSự đổ bộ của Clubhouse, giống như hiện tượng gây sốt toàn cầu Tiktok trong vài năm gần đây, đã mở ra nhiều cánh cửa mới giúp thu hẹp khoảng cách giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Mặc dù còn tồn tại nhiều vấn đề về truyền bá thông tin sai lệch, bắt nạt hay những “hàng rào” kiểm duyệt ở những thị trường khắt khe về mặt pháp lý như Việt Nam, không thể phủ nhận rằng Clubhouse đã thổi một làn gió mới vào Marketing và chỉ ra nhiều xu hướng, hành vi mới mẻ trên thị trường. 


Nội dung: Trúc Quyên

Thiết kế: Đạt Đặng

Tổng hợp

4 Lý do mà các thương hiệu cần quan tâm về Clubhouse - Hiện tượng mạng xã hội audio chat

Trúc Quyên

Trúc Quyên

Content Creator | Advertising Vietnam

24 Thg 03 2021

Lưu

Cùng chuyên mục